<< เก็บไฟล์วีดีโอง่ายๆ ไม่ง้อลิงค์ >> 
เขียนโดย คุณ LittleCat
 
เนื่องจากความจำเป็นของงาน จึงต้องเก็บไฟล์วีดีโอจากเว็บ
แต่เราจะทำอย่างไร หากว่าแม้แต่ URL Helper ยังจนปัญญากับเว็บวีดีโอเหล่านั้น เช่น สตรีมมิ่งไฟล์วีดีโอไม่เป็นไร มีวิธีใหม่ที่ง่ายกว่านี้ อีกทั้งยังเป็นฟรีแวร์

โปรแกรมที่จะแนะนำคือ Orbit Downloaderหลังจากที่โหลดตัวติดตั้งมาแล้ว ก็ทำการติดตั้งตามปกติ ด้วยการกด Next ไปเรื่อยๆ กับการตั้งค่าตามที่ท่านต้องการ


เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ก็เป็นอันเริ่มการใช้งาน Orbit Downloader
ยกตัวอย่างจากเว็บนี้ ที่ใช้สตรีมมิ่งไฟล์วีดีโอ ที่แม้แต่ URL Helper ก็จกลิงค์(จริง)ไม่ได้ โหลดไฟล์ไม่ได้ในระหว่างที่เปิดโปรแกรมไว้อยู่แล้วให้เปิดหน้าเว็บวีดีโอนั้นๆ

จะให้ดี ก็ควรเลือกไฟล์คุณภาพสูงสุด (high quality) เพื่อว่าไฟล์ที่เราโหลดมาเก็บจะได้ไฟล์คุณภาพสูงหน่อย

เมื่อโหลดไฟล์ได้สมบูรณ์พร้อมเปิดชม ก็จะมีไอค่อนนี้ล่องหนขึ้นมา

อ่อ ... ยังมีของแถมให้อีกหนึ่งป๊อบอัพ ย้ำเตือนท่านว่า ให้กดรีเฟรชหน้าเว็บวีดีโอนั้นๆ เพื่อที่โปรแกรมจะได้ทำการโหลดไฟล์ให้ท่านหากท่านรู้สึกรำคาญ ก็ทำการติ๊กที่ "ไม่ต้องย้ำ ข้ารู้แล้ว" แล้วกดโอเค ... แล้วมันก็จะไม่จู้จี้อีกเลย พร้อมทำงานให้ท่านอย่างไม่เถียงซักคำ

จากนั้นก็จะมีหน้าจอดาวน์โหลดเด้งขึ้นมา บ้างก็จะมีหลายไฟล์ให้โหลด บ้างก็มีไฟล์หลักไฟล์เดียว (ดังรูปข้างล่าง)กดที่ Download จากนั้นก็ทำการเลือกที่เก็บไฟล์
ในขั้นตอนนี้ท่านสามารถตรวจสอบได้ว่า ไฟล์ที่กำลังจะโหลด ใช่ไฟล์วีดีโอที่ต้องการหรือไม่ (จากหน้าเว็บนั้นๆ) ด้วยการดูที่ขนาดไฟล์บางเว็บ Orbit มันจะเก็บมาได้หลายไฟล์ แต่มิใช่ทุกไฟล์จะเป็นไฟล์ที่ท่านต้องการไฟล์วีดีโอที่ต้องการ(จริง)ไฟล์อื่นๆ ที่ไม่ใช่เลือกได้หมดแล้ว เป็นอันเสร็จงาน เก็บไฟล์ไว้ใช้งานได้ตามประสงค์อิอิ
 
07 พฤษภาคม 2008