การ Slipstream Driver SATA / RAID ลงแผ่น Windows XP


<< เกริ่นกันก่อน >>

ปกติแล้วเวลาติดตั้ง Windows XP ลงในเครื่องคอมที่ใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SATA (Serial ATA) หรือ RAID เนี่ย เราจะต้องกด F6 เพื่อใส่แผ่น driver ในตอนเริ่มติดตั้งใช่ไหมครับ เพื่อที่ตัว setup ของ windows จะได้มองเห็นฮาร์ดดิสก์ของเรา ซึ่งยุ่งยากอยู่เหมือนกัน

มิหนำซ้ำในบางกรณี ถ้าหากใช้แผ่น windows ที่ เราๆท่านๆซื้อมาจากพันธ์ทิพย์ที่มักมีการ slipstream Service Pack 2 มาให้ แถมลงโปรแกรมต่างๆให้เราเองโดยอัตโนมัติ (เรียกว่าระบบ unattended หรือง่ายๆ คือพวกแผ่นที่โฆษณาว่าไม่ต้องใช้ cd-keyนั่นแหละครับ) เวลาลง windows ท่านก็อาจจะเจออาการแปลกๆได้ นั่นคือ หลังจากกด F6 ใส่แผ่น driver SATA หรือ RAID ให้มันแล้วเนี่ย พอมาถึงขั้นตอนที่เริ่ม copy files เท่านั้นแหละครับ มันก็จะบอกว่าหา driver ตัวนั้นไม่เจอ ทั้งๆที่แผ่น floppy ยังคาอยู่เลย - -" เอ๊ะมันยังไงกัน ถ้าใครโชคดีไม่เจออาการนี้ก็รอดไป แต่ถ้าเจอก็ถึงกับขั้นลง xp ไม่ได้เลยทีเดียว และถ้าดันทุรังลงไปก็จะเจอกับเจ้า blue screen แน่นอน (ไม่แนะนำให้ลอง เพราะผมเจอมาแล้ว แหะๆ :P)

หลังจากเจอปัญหานี้เข้าไป งงอยู่ซักพัก ก็ได้ไป search google จนหัวปั่น จนไปเจอวิธีแก้ในเว็บเมืองนอก ซึ่งจริงๆ เค้าก็ทำกันมาตั้งนานแล้ว แต่พอดีพี่ไทย ไม่ค่อยมีใครเอะใจ วันนี้เราก็เลยมีวิธีแก้แบบแน่นอนเห็นผล 100% มานำเสนอ ซึ่งก็คือการ slipstream driver SATA / RAID จากแผ่น floppy ลงไปในแผ่น windows xp เลย ก่อนทำการติดตั้ง โดยข้อดีของมัน นอกจากจะสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาข้างต้นได้แล้ว ยังช่วยให้เราไม่ต้องคอยนั่งรอจิ้ม F6 แล้วใส่แผ่น driver อีกด้วย

<< ต้องใช้อะไรบ้าง >>

1. แผ่น CD Windows XP ตัวเต็ม - - จะ Home จะ Pro ได้หมด

- ควรเป็นแผ่นที่ slipstream SP2 เรียบร้อยแล้ว ถ้าใครทำไม่เป็น แนะนำให้ไปอ่านบทความเรื่อง การทำ Slipstreaming Windows XP SP2 ของคุณบาทเดียว ก่อน (ทำเสร็จยังไม่ต้อง burn นะครับ)

- นอกจาก slipstream SP2 แล้ว ควรเป็นแผ่นที่ได้ทำการติดตั้งระบบการลง windows xp แบบไม่ถาม cd-key (unattended) เรียบร้อยแล้ว สามารถอ่านวิธีทำได้ที่นี่ การรวม SP2 เข้ากับไฟล์ติดตั้งและไม่ถาม CD-KEY จากเว็บ Unlimit PC

- สำหรับท่านที่ซื้อแผ่นเอาตามร้าน ตอนนี้ส่วนใหญ่จะเป็น SP2 กันหมดแล้ว คงไม่มีปัญหาอะไร ส่วนถ้าเวลาลงมันไม่ถาม cd-key เลย ก็ใช้แผ่นนั้นได้เลย แต่ถ้าไม่ใช่ (ต้องใส่ cd-key) ก็ให้กลับขึ้นไปอ่านข้อข้างบนก่อนครับ

2. Drivers SATA หรือ RAID สำหรับ mainboard ของท่าน ซึ่งปกติจะแถมมาให้ในแผ่น CD อยู่แล้ว หรือไม่ก็ลองไปหาตามเว็บผู้ผลิต mainboard ดู

3. โปรแกรมบีบอัดไฟล์สำหรับใช้กับแผ่นติดตั้ง Windows XP โหลดได้ที่นี่เลยครับ

4. Microsoft .Net Framework เพื่อให้โปรแกรมบีบอัดข้างบนใช้งานได้ครับ โหลดได้ที่นี่เลย -- อ้อเวลาลงมันจะเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่ต้องตกใจนะครับ

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลยครับ!


หน้าถัดไป >>


© 2004 P@ULIE -- All Rights Reserved
amnaj@email.com