<< การใช้งานโปรแกรม 3D Mirracle เพื่อสร้างภาพ 3D Stereogram >> 
เขียนโดย คุณ WizXP
 
3D Stereogram เป็นภาพ 3 มิติ ที่คนสร้างขึ้นมาเพื่อให้มองภาพที่ซ่อนอยู่เป็นแบบ 3 มิติได้  เคล็ดลับในการมองภาพแบบนี้คือ  ให้มองทะลุผ่านภาพนั้นไปโดยจับโฟกัสข้างหลังภาพ

ทดลองตัวอย่างง่ายๆ  คือ ถ้าคุณชูนิ้วมือขึ้นมาสองนิ้วข้างหน้า  แต่มองไปที่ผนังแทน  คุณจะเห็นว่า สองนิ้วข้างหน้านั้นเป็นภาพเบลออยู่  การมองภาพ 3D Stereogram ก็จะใช้หลักการนี้เช่นกัน

การใช้โปรแกรม 3D Mirracle สร้างภาพแบบ 3D Stereogram จะใช้งานได้ง่าย  และให้ภาพที่สวยงามกว่าแต่ก่อนมาก  ถ้าคุณจำได้สมัยก่อนภาพพวกนี้จะเป็นสีจุดๆเลอะๆ ปนกันเต็มไปหมด  เมื่อเราเพ่งจนเห็นภาพ 3 มิติ  ก็จะได้ภาพนั้นบนสีจุดๆเลอะๆนั้น

ในโปรแกรม 3D Mirracle กลับทำได้มากกว่า  คือคุณจะเลือกจุดแบบ Random Dots  หรือใช้ภาพแบบ Texture เป็นพื้นหลังแทนก็ได้  ซึ่งจะให้ภาพที่สวยงามมากกว่า ดังตัวอย่างการติดตั้งโปรแกรมก็ไม่ยุ่งยากอะไร  เมื่อติดตั้งเสร็จก็จะสามารถใช้งานโปรแกรมได้ทันที  โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมประเภท Shareware ซึ่งจะใช้งานชั่วคราวได้ชั่วเวลาหนึ่ง  เมื่อเริ่มใช้งานโปรแกรมก็จะแสดงกรอบออกมาดังภาพ

หลังจากนั้น  โปรแกรมจะเข้า Wizard Mode เพื่อนำให้เราใช้งานอย่างอัตโนมัติ  ในที่นี้ผมจะไม่ใช้ Wizard  ให้คลิกที่เครื่องหมายถูกออกไปดังรูป  แล้วปิด Wizardหลักการในการใช้โปรแกรมนี้ก็คือ  ให้เลือกภาพแบบ Depth Mask เป็นตัว 3 มิติ ไว้ก่อน  แล้วค่อยเลือก Texture เป็นอันถัดไป  ภาพ Depth Mask จะถูกปรับเข้าไปใน Texture ที่เลือกให้เองโดยอัตโนมัติ

ในที่นี้ให้กดที่ปุ่ม  เลือกไฟล์ Depth Mask ดังภาพ  โปรแกรมจะเตรียมไฟล์ Depth Mask ตัวอย่างไว้ให้ใช้จำนวนหนึ่งแล้ว  (ในกรณีที่ถ้าท่านต้องการสร้างภาพแบบ Depth Mask นี้เอง  ท่านต้องใช้โปรแกรมอีกอันหนึ่งคือ 3D Monster  ซึ่งจะต้องใช้งานร่วมกับโปรแกรมสร้าง Model 3D อื่นๆ เช่น 3D StudioMax, Rhino3D, Maya ฯลฯ เป็นต้น)

เมื่อเลือก Depth Mask 3D แล้ว  ก็ต้องเลือกภาพที่ใช้เป็น Texture ต่อ  เพื่อภาพที่เลือกจะถูกวางและกระจายแบบตารางติดกันไปตลอดทั้งรูป

การเลือกภาพที่เป็น Texture จะมีผลอย่างยิ่งต่อการมองภาพ  ฉะนั้นควรจะเลือกภาพที่เหมาะสม  ไม่สว่างเกินไป  และให้มีรายละเอียดประกอบเยอะๆ  สีก็มีส่วนด้วย  ถ้าเลือกแล้วมองไม่เห็นภาพ 3 มิติข้างใน  ก็ควรจะเปลี่ยนเป็น Texture อื่น  จนกว่าจะเห็นได้ชัดเจน

หลังจากที่โปรแกรมสร้างภาพ 3D Stereogram ให้เห็นบนจอภาพแล้ว  จะต้องปรับค่าที่ Setting บางอันดังตัวอย่าง  เพื่อให้ภาพออกมาอย่างสมบูรณ์ตามความต้องการ

เมื่อปรับค่า และได้รูปที่พอใจแล้ว  ก็กดที่ปุ่ม Save ภาพได้เลย  เลือกไฟล์เป็นแบบ jpeg และตั้งชื่อไฟล์โปรแกรม 3D Miracle เป็น Shareware ที่ ดาวน์โหลดได้ฟรีจากที่นี่ครับ
http://www.ixtlan.ru/
 
12 มีนาคม 2548