<< การทำภาพถ่ายให้คล้ายกับรูปวาดด้วยโปรแกรม PhotoShop >> 
เขียนโดย คุณ YMCA
 
ข้อแนะนำเบื้องต้น
- รูปภาพที่เหมาะสมกับวิธีการทำแบบนี้ ควรจะมีสีอ่อนจะดีมาก
- การปรับค่าต่างๆ ไม่ตายตัวคุณสามารถประยุกต์ได้ตามความเหมาะสม
- ความหมายของคีย์ลัดที่จะกล่าวถึง
+ Ctrl+J = Copy Layer ขึ้นมาใหม่
+ Shift+Ctrl+U = การทำ Desaturate
+ Ctrl+I = การ Invert

มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

1. ให้คุณเปิดไฟล์รูปภาพขึ้นมา แล้วแปลง Layer Backgroud ให้เป็น Layer 0 ซะก่อน ทำตามคำอธิบายในรูปด้านล่างได้เลยครับ2. จากนั้นเราจะทำการ Copy Layer ขึ้นมาใหม่ โดยกด Ctrl+J หรือทำตามวิธีในรูปก็ได้3. ทำการเปลี่ยนสี Layer นี้ให้เสมือนขาวดำ (Desaturate) โดยกด Shift+Ctrl+U ก็จะได้สีดังภาพ4. ทำการ Copy Layer ที่ได้ทำ Desaturate ไปแล้ว (ชื่อ Layer 0 Copy) มาอีกหนึ่ง Layer5. เปลี่ยนสี Layer ใหม่นี้อีกครั้ง ด้วยการ Invert หรือ กด Ctrl+I6. ทำการเปลี่ยนโหมดของ Layer นี้ให้เป็น Color Dodge ครับ7. ต่อไปเราจะมาใส่ Filter Gaussian Blur ให้กับภาพครับ โดยไปที่เมนู Filter >> Blur >> Gaussian Blur ในที่นี้ผมปรับค่าแค่ประมาณ 4.5 ค่าตรงนี้ไม่ตายตัวนะครับ ปรับตามความเหมาะสม ให้ดูคล้ายกับภาพ Sketch8. ต่อมาให้ทำการปิด Layer กลางออกไปครับ จะเกิดเป็นภาพที่มีสีขึ้นมาแล้ว ใครจะเอาไปใช้ก็ได้อีก แต่ผมยังไม่พอใจขอทำต่อ อิอิ9. ขั้นตอนสุดท้ายแล้วครับ เราจะทำการสร้างลายเส้นให้กับภาพหน่อย ไปที่นี่เลยครับ เมนู Filter >> Brush Strockes >> Crosshatch... (ขั้นตอนนี้เราต้องทำงานที่ Layer ต้นฉบับนะครับ)
Tip : การปรับค่าตรงนี้ถ้าเป็นภาพที่มีขนาดเล็กๆ ไม่ควรใส่ค่ามากๆ ครับ แต่ถ้าภาพใหญ่ก็เพิ่มได้ตามความต้องการ10. เสร็จครับ ทำการ Save ตามใจชอบได้เลยหมายเหตุ..
- ใครใคร่จะทำการปรับแต่งอีกก็ได้นะครับ ไม่ผิดกติกา

เปรียบเทียบกันครับ
Before and Afterภาพตัวอย่างที่ทำเสร็จแล้วก็ลองทำกันดูนะครับ ลองปรับไปเรื่อยๆ ค่าต่างๆขึ้นอยู่กับรูปที่นำมาทำด้วยครับ ขอให้สนุกกับการทำครับ :-)

ท่านใดสงสัยหรือติดตรงไหนสามารถ Add MSN มาสอบถามได้นะครับ ที่ blue1408@hotmail.com
 
9 พฤษภาคม 2549