<< Clone ความสามารถที่ไม่น่ามองข้ามของ ACDSee >> 
เขียนโดย คุณ weach / Com-th.net
 
บทที่ 1 : Clone ความสามารถที่ไม่น่ามองข้ามของ ACDSee

ออกตัวก่อนนะครับว่าเป็นบทที่ 1 กะว่าจะทำบทอื่นๆที่เกี่ยวกับ ACD อีก แต่ไม่รู้จะไหวรึเปล่า เพราะไม่ค่อยว่างจะทำ และไม่ค่อยมีความรู้จะทำเท่าไร เอาเป็นว่าถ้าผิดพลาดกับบทที่ 1 ก็ขออภัยด้วย

สำหรับบางท่านที่ต้องการตกแต่งภาพเล็กๆน้อยๆ จะหันไปใช้ Adobe ก็ค่อนข้างซับซ้อนสำหรับมือใหม่ และคงใช้ไม่ได้สำหรับคนที่เครื่องไม่แรงพอ ผมก็ขอให้ใช้ ACD ก็พอ เพราะโปรแกรมไม่ใหญ่มาก ไม่กินทรัพยากรเครื่องเท่าไร คำสั่งไม่ซับซ้อน และโดยทั่วไปเชื่อว่ามีกันแทบทุกคนอยู่แล้ว

ในวันนี้จะมาขอเสนอคำสั่ง clone ซึ่งเป็นคำสั่งที่ไม่ค่อยมีคนใช้เท่าใด แต่มีประโยชน์มาก ที่สำคัญผมใช้ประจำ โดยโปรแกรมที่จะนำมาทดสอบเป็น ACD 7.0 build 102 นะครับ

ผมจะใช้ clone ในการลบภาพ หรือ แทนที่ภาพก่อนนะครับ

1. เริ่มจากเปิดโปรแกรม ACD ขึ้นมาก่อนนะครับ
2. เปิด ACD Photo Editor 3.1 ตามรูป ส่วนใครที่ใช้เวอร์ชั่นเก่ากว่านี้ ก็สามารถใช้ได้ เช่น เวอร์ชั่น 4 หนือ 5 ก็ได้ โดยวิธีเปิดรูปแล้วคลิกขวาเลือก edit ก็จะเข้าสู่หน้าการตกแต่งได้เหมือนกัน3. กดรูปคนซ้อนกันตามรูป ก็คือคำสั่ง clone นั่นเอง4. Nib width เป็นการปรับขนาดของจุดในการ clone ว่าจะให้เล็กหรือใหญ่
5. Feather radius เป็นการตั้งค่ารัศมีของจุดในการ clone อาจงงเล็กน้อย แต่ถ้าท่านทำตามจะเข้าใจ
6. เป็นรูปแบบ หรือลูกเล่นต่างๆในการ clone7. นี่คือจุดในการ clone ตั้งค่าจากตำแหน่งตามรูป โดยตัวอย่างผมจะทำการลบใบไม้นะครับ8. การเริ่ม clone โดยคลิกขวาในตำแหน่งที่เราเลือกที่จะทำเป็นแม่แบบ จากนั้นเลื่อนเม้าส์ไปตำแหน่งที่จะลอกเลียน แล้วกดคลิกซ้ายค้างไว้ โดยการเลื่อนเม้าส์ไปมา รูปก็จะถูก clone มา จากรูปจะเห็นจุดสองจุด โดยที่สองจุดนี้จะเคลื่อนตามกันเหมือนเงาตามตัว จุดซ้ายคือตำแหน่งที่เป็นถูกลอก จุดขวาเป็นตำแหน่งที่ลอกมารูปบนเป็นรูปที่ยังไม่โดนตกแต่ง รูปล่างตกแต่งแล้วโดยการ clone


ตัวอย่างต่อมาคือ Utada Hikaru รูปนี้มีทั้ง water mark และตัวนักร้องก็เป็นสิว ไม่เป็นไรเดี่ยวเราแก้ได้หายไปแล้วทั้ง 2 อย่างเลย อันนี้ใช้เวลาไม่เกิน 10 วินาทีก็เรียบร้อย
เรารู้วิธีลบหรือกลบเกลื่อนด้วย clone กันไปแล้ว ต่อมาเรามาเรียนรู้การเพิ่ม หรือสร้างด้วย clone กันบ้างนะครับ

อันดับแรกจะลองเพิ่มประชากรกันดูนะครับ ลองดูจำนวนประชากรในภาพนะครับ ผมย่อขนาดภาพลงมา แต่ขนาดจริงมันใหญ่ แต่หลายท่านยังใช้เน็ตเต่าอยู่ ผมกลัวไปไม่ไหวเลยลดขนาดมันลงมา แต่ประชากรเท่าเดิมนะครับอันดับแรกเราต้องขยายพื้นที่รูปก่อน โดยไปที่ image แล้วกด canvas size9. ขยายความกว้าง
10. ขยายความสูง
11. ขยายจากส่วนใดของรูป เช่นในรูปผมจะขยายจากส่วนกลางออกไป
12. ตั้งสีของส่วนที่ขยายออก หรือส่วนที่เราทำเพิ่มนั่นเองภาพเดิมคือขนาด 1240X768 แต่ผมจะขยายเป็น 1500X900 ส่วนที่เพิ่มจะเป็นสีขาวดังรูปวงกลมในรูปคือส่วนที่เป็นจุดในการ clone ปรับตั้งจุดได้ตามข้อ 4, 5, 6ในรูปผมกำลัง clone โดยนำมาแทนที่พื้นที่ ที่ขยายขึ้นจากการปรับตั้งข้างต้นรูปที่ทำเสร็จแล้ว แต่ผมย่อขนาด เพราะมันใหญ่มากสังเกตจากขนาดของคนแล้วกัน หุหุ เป็นอันว่าการเพิ่มประชากรของเราสำเร็จ อิอิ
ลองเพิ่มทหารโดยใช้วิธีข้างต้นบ้าง นับทหารให้ดีนะครับเพิ่มมากี่คน ยังเพิ่มได้อีกเรื่อยๆ ถ้าท่านจะทำ
ต่อมาคือรูปวิวลำธารนะครับขยายแล้ว ดูมันกว้างขวางกว่าเดิมมั๊ยครับรูปฮิปโป มันอยู่ตัวเดียวน่าสงสาร ผมจะช่วยมันเองครับ


13. ผมจัดให้กึ่งกลางของรูปอยู่ทางขวา
14. ส่วนที่ขยายจะสีขาว เพราะผมเลือกไว้
15. ผมขยายด้านข้างอย่างเดียวไปที่ 1500รูปที่ขยายจะอยู่ทางซ้าย เพราะเราตั้งรูปจากข้อ 13 กึ่งกลางรูปให้อยู่ทางขวา และมันเป็นสีขาวตามที่ตั้งไว้ครับมันมีเพื่อนแล้วครับ สังเกตจากตัวแรกทางขวา มีนกเกาะ และมีต้นไม้ที่จมูก แต่ตัวที่เพิ่มมาไม่มีสักอย่าง แต่มันคือตัวเดียวกันครับการปรับแต่งรูปทั้งหมดของผมใช้ความสามารถของ ACD โดยใช้ความสมารถ clone เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยมิได้ใช้โปรแกรมอื่นเสริมเลย

การใช้ clone ที่สำคัญต้องระวังเรื่องแสงและเงา เพราะถ้าท่านไปลอกเลียนรูปจากส่วนที่ดำ มาแทนที่ส่วนที่ขาว องค์ประกอบในรูปมันจะดูไม่สมจริงและผิดเพี้ยน อีกอย่างคือรอยต่อของส่วนที่ clone ต้องระวังให้กลมกลืน และแนบเนียนด้วยครับจึงจะสมจริง
 
30 กรกฎาคม 2548