<< ทำบัตรอวยพรด้วย Belltech Greeting Card Designer >> 
เขียนโดย คุณ Art039
 
หลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อย และ เข้าสู่โปรแกรมจะพบหน้าจอของโปรแกรมดังรูป1. เลือกรูปแบบบัตรอวยพร ว่า จะอวยพรเนื่องในงานอะไร มีกลายแบบให้เลือก เช่น ปีใหม่ ฮาโลวีน คริสต์มาส เป็นต้น

2. เลือกว่าจะเลือกลักษณะการพับของบัตรอวยพรแบบใด ส่วนใหญ่บ้านเราก็จะเลือกแบบ Half fold

3. เลือกว่าจะใช้กระดาษขนาดเท่าไรในการพิมพ์4. หลังจากที่เราเลือกเสร็จ หน้าต่างของโปรแกรมจะเปลี่ยนไปตามรูปแบบที่เราเลือก ดังรูป โดยด้านซ้ายมือจะมีหน้าต่างบอกว่า มีทั้งหมด 4 ส่วน คือ

- ปกหน้า
- ด้านในฝั่งซ้าย (ส่วนใหญ่จะเว้นว่างไว้)
- ด้านในฝั่งขวา
- ปกหลัง5. เลือกพื้นหลังของบัตรอวยพรว่า ต้องการพื้นหลังแบบไหน หากไม่เลือก ก็ได้พื้นหลังสีขาว


การทำปกหน้า

หลังจากเลือกพื้นหลังเสร็จแล้ว ต่อไปก็จะเป็นการลงมือ ตกแต่งปกหน้าก่อน- คลิกที่ Select Greeting เพื่อเลือกรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ เช่น ถ้าเราต้องการทำบัตรอวยพรวันคริสต์มาส เราก็เลือก รูปภาพที่เกี่ยวข้องกับคริสต์มาสต์โดยดูจากรายการด้านซ้ายมือ (หากเรามีรูปเองก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปนะครับ)

- หากเลือกรูปเข้ามาเอง ให้คลิกที่- เพิ่มข้อความได้โดยคลิกที่

- ใส่ข้อความในช่อง Enter text หากต้องการเปลี่ยนตัวอักษรให้คลิกที Fontถ้าจะให้สวย เราควรเลือกฟอนต์แบบ DSN ครับ

นี่คือปกหน้าครับ
การทำด้านในฝั่งขวา

ขั้นตอนต่อมาคือการทำปกในด้านขวา ซึ่งปกในด้านขวาจะเป็นฝั่งที่เขียนคำอวยพร จะเป็นกลอนแปด โคลงสี่สุภาพ อะไรก็สุดแท้แต่ครับ แต่ถ้าเกิดใครอยากอวยพรเป็นภาษาอังกฤษ ทางโปรแกรมเขาก็จะมีมาให้เลยครับ ดังนี้

- คลิกที่ Select Verse เพื่อเลือกข้อความที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์- แล้วก็เลือกข้อความตามเหตุการณ์- การปรับแต่งข้อความต่างๆ ก็ใช้การดับเบิ้ลคลิกเข้าไปในข้อความเดิมแล้วก็แก้ไข

ตัวอย่างด้านในซ้ายครับส่วนคำสั่งอื่น ก็ทดลองใช้เองนะครับ เช่น แทรกพวกรูปสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม หัวใจก็ใช้เครื่องมือด้านซ้าย


การพิมพ์งาน

ให้คลิกที่แล้วดูความเรียบร้อยก่อนนะครับ จากนั้นก็จัดการพิมพ์เลย
 
9 มีนาคม 2548