<< ทำอัลบั้มภาพด้วย CoffeeCup Flash Photo Gallery >> 
เขียนโดย คุณ TinaCat
 
สำหรับคนที่ต้องการทำอัลบั้มรูปภาพไว้โชว์เพื่อนๆ แต่ไม่มีความรู้เรื่องการทำเว็บหรือการใช้งานโปรแกรม Flash เลย โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับมือใหม่มากเลยค่ะ ใช้ง่ายมากๆ

Website : http://www.coffeecup.com/photo-gallery/

เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ หน้าตาโปรแกรมเป็นแบบนี้น่ะค่ะจากเมนูทางด้านขวามือ เราสามารถปรับแต่งรูปแบบ Gallery ของเราตามแบบที่ต้องการเองได้ค่ะ ขออธิบายคร่าวๆแค่บางส่วนนะคะ (ส่วนอื่นๆลองเล่นดูเองจะดีกว่าค่ะ)

Width & Height - ขนาดความกว้างและความสูงของอัลบั้ม
Background Color - สีพื้นหลัง
Background Sound - เสียงเพลงประกอบในอัลบั้ม
Mouse Over Sound - เสียงเวลาคลิกเมาส์เมื่อปรับแต่งรูปแบบ Gallery จนพอใจแล้ว ก็เริ่มทำอัลบั้มภาพไว้ใน Gallery นี้ได้เลยค่ะ คลิกที่ปุ่ม Create/Edit Albumจะขึ้นหน้าต่างสำหรับจัดทำอัลบั้มค่ะ ก็แก้ไขค่าต่างๆที่เมนูด้านขวามือก่อนค่ะเสร็จแล้วคลิกที่ Add Images ค่ะเราสามารถเพิ่มรูปทีละรูป หรือใช้วิธีเพิ่มรูปเข้าอัลบั้มทีเดียวทั้งโฟลเดอร์เลยก็ได้ค่ะ
ในส่วนล่างเป็นการตั้งค่าย่อขนาดรูป ถ้ารูปภาพของคุณใหญ่เกินไป ก็ย่อให้เล็กลงหน่อยก็จะดีค่ะ ใช้ค่ามาตรฐานของโปรแกรมก็ได้น่ะค่ะในตัวอย่างนี้ เราเลือกเพิ่มรูปภาพแบบ Add a Folder นะคะ ก็เลือกไปยังโฟลเดอร์ที่เก็บภาพที่จะทำ และกด OK ค่ะเมื่อเพิ่มรูปภาพเข้าอัลบั้มแล้ว หากต้องการใส่คำอธิบายสำหรับแต่ละภาพ ก็ทำได้ค่ะ
คลิกเลือกรูปภาพจากด้านล่าง แล้วใส่คำอธิบายลงในช่องเหนือรูปภาพค่ะถ้าหากว่าจะลบภาพไหน ก็ให้คลิกเลือกภาพนั้นไว้ แล้วกดปุ่มถังขยะเพื่อลบรูปออกจากอัลบั้มค่ะหรือว่าถ้าหากต้องการทำมากกว่า 1 อัลบั้มก็ได้เช่นกันค่ะ คลิกที่ปุ่ม Add Album ค่ะ แล้วจะมีอัลบั้มใหม่เพิ่มขึ้นมา เราก็ทำตามแบบวิธีด้านบนค่ะถ้าจะลบอัลบั้มที่ไม่ต้องการออกจาก Gallery ก็คลิกที่ปุ่ม Delete Album ค่ะเมื่อทำเสร็จแต่ละอัลบั้มแล้ว เราอยากจะดูอัลบั้มนั้นๆก่อน ก็กดที่ปุ่ม Preview เพื่อดูว่าทำได้ถูกใจตามต้องการหรือยังหากเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็คลิกที่ Back to Gallery เพื่อกลับไปสู่การทำ Gallery ขั้นตอนต่อไปค่ะเสร็จแล้วจะได้แบบนี้ค่ะจากนั้นเราก็ทำการ Save Gallery ที่เพิ่งทำได้ โดยกดปุ่ม Save ค่ะไฟล์หลักของ Gallery จะเป็นไฟล์ *.xml ค่ะ ก็เลือกที่บันทึกและตั้งชื่อไฟล์ตามต้องการค่ะเสร็จแล้วโปรแกรมจะถามว่าจะให้อัพโหลดอัลบั้มขึ้นโฮสต์เลยหรือไม่ โดยเราจะต้องอัพโหลดไฟล์ทั้งหมดที่โปรแกรมสร้างขึ้นมาให้ ไปไว้บนโฮสต์ในไดเรคทอรี่เดียวกันค่ะ

สำหรับผู้ที่ทำเว็บเองอยู่แล้ว ก็สามารถแทรกอัลบั้มไว้ส่วนใดในหน้าเว็บที่มีอยู่แล้วก็ได้ค่ะ แค่ Copy Code HTML ด้านขวามือไปใส่ไว้ในเว็บค่ะ (แต่ก็ยังต้องอัพโหลดไฟล์ตามที่แจ้งไว้ในกล่องซ้ายมือทั้งหมดขึ้นไปด้วยนะคะ และดู Path ให้ถูกต้องด้วยค่ะ ไม่งั้นก็จะดูอัลบั้มไม่ได้ค่ะ)

หรือถ้าไม่ต้องการอัพโหลดผ่านโปรแกรมนี้ แต่จะเก็บไฟล์ไว้ดูเองในเครื่อง หรืออัพโหลดเองผ่านโปรแกรม FTP ตัวอื่น ก็ผ่านส่วนนี้ไปได้เลยค่ะ คิดว่าคงจะใช้โปรแกรม FTP อื่นๆกันได้นะคะ ^__^;ถ้าเราต้องการให้โปรแกรม CoffeeCup อัพโหลดไฟล์ให้ ก็คลิกที่ Upload Now ค่ะ จะมีหน้าต่างเซ็ต FTP ขึ้นมาค่ะ เราก็ใส่ข้อมูล FTP ของเราไป เสร็จแล้วกด Connect เลยค่ะในส่วนนี้ ก็ให้เราดับเบิ้ลคลิกเข้าไปยังไดเรคทอรี่ที่เราต้องการเก็บอัลบั้มค่ะ แล้วก็คลิกที่ Upload Files Here เสร็จแล้วก็รอจนกว่าโปรแกรมจะอัพโหลดไฟล์ให้เราเสร็จแต่ถ้าหากคุณใช้พื้นที่เว็บฟรี และไม่มี FTP ให้ใช้งาน ก็คงต้องมาทำการอัพโหลดไฟล์ทั้งหมดเองน่ะค่ะ (ลำบากหน่อยนะคะ) ^__^;

สำหรับการเปิดดูอัลบั้มภาพ ไม่ว่าจะเปิดดูเองในเครื่อง หรือเปิดจากบนโฮสต์ที่เราอัพโหลดขึ้นไปแล้ว ก็ให้เปิดจากไฟล์ *.html ค่ะ (หรือจะเปิดจากไฟล์ *.swf เดี่ยวๆเลยก็ได้)มีแค่นี้แหละค่ะสำหรับการทำอัลบั้ม เพียงแค่ไม่กี่คลิกก็สามารถทำอัลบั้มรูปส่วนตัวได้ (เห็นด้วยมั้ยคะว่าเหมาะกับมือใหม่มากๆ)

ส่วนอันนี้เป็นตัวอย่างที่เราทำค่ะ (แค่นำมาทำประกอบบทความ เลยมีแค่ไม่กี่ภาพเท่านั้นนะคะ)

:: Chobits Gallery ::
 
9 ธันวาคม 2548