<< ตัวอย่างการสร้าง Gif Anmation ด้วย Photoshop และ Image Ready >> 
เขียนโดย คุณ เจสัน
 
งานที่เสร็จแล้ว
หน้านี้คือตัวอย่างการสร้าง Gif Anmation ด้วย Photoshop และ Image Ready นะครับ เพื่อเป็นพื้นฐานในการสร้างงานอื่นๆต่อไป โดยปกติการสร้างทั่วๆไปแล้ว จะใช้ขั้นตอนคล้ายๆกัน แต่อาจแตกต่างไปตามเทคนิค และเครื่องมืออื่นๆที่ใช้

ก่อนอื่นเราต้องหารูปภาพที่เราอยากทำก่อน หรือจะสร้างรูปที่ต้องการเอาเองก็ได้ เช่น ตอนนี้ผมต้องการสร้างรูปหุ่นยนต์ เอามาทำเป็นภาพเคลื่อนไหวจากรูปข้างล่างนี้ใช้โปรแกรม PhotoShop เปิดรูปที่ต้องการ แล้วใช้เครื่องมือ Ractangular Marquee Toolกำหนดเลือกเอาส่วนที่ต้องการให้ครบ กด <Ctrl + C> เพื่อสั่งก้อปปี้ภาพหลังจากก้อปปี้แล้ว ก็กด <Ctrl + N> เพื่อสร้างงานใหม่ เลือกพื้นหลังให้เป็นแบบใส (Transparent) เมื่อหน้างานใหม่ขึ้นมาแล้วก็กด <Ctrl + V> (Paste) เพื่อนำงานในคลิปบอร์ดเราลงไปวาง จากนั้น เราก็จะค่อยๆลบส่วนที่เราไม่ต้องการทิ้งไป เครื่องมือมีให้ใช้หลายตัวตามถนัด แต่มือใหม่แนะว่าให้ใช้ ยางลบ (Eraser Tool) มีให้เลือก 3 แบบตามความสะดวก แต่ในงานนี้ผมเลือก Magic Eraser Tool เพราะภาพพื้นหลังเป็นสีเดียวกันเลือกลบสีที่ไม่ต้องการออก ถ้าหากทำงานแล้วผิดพลาด ย้อนกลับขั้นตอนด้วย <Ctrl + Alt + Z> บางครั้งในส่วนที่มีขนาดเล็ก สามารถขยายงานเราให้ใหญ่ขึ้นด้วยการ กด <Crrl + Space Bar> ค้าง แล้วคลิกซ้ายบริเวณที่ต้องการขยาย ถ้าต้องการลดขนาด ใช้กด <Crrl + Alt + Space Bar> แล้วคลิกซ้าย เพื่อสะดวกในการทำงานหากภาพที่ได้ไม่สมบูรณ์ (เช่นในตัวอย่างนี้คือ ที่เท้า) ต้องซ่อมแซมภาพด้วยเครื่องมือต่างๆ อย่าง Clone Stamp Toolแต่ในงานนี้ผมใช้วาดเพิ่มด้วย Brush Tool โดยเลือกสีด้วยเครื่องมือ Eyedropper Tool แล้ววาดเอา สามารถปรับขนาดแปรงด้วยการคลิกขวาที่งาน ปรับขนาดได้ตามต้องการ ซ่อมแซมรูปจนพอใจก่อนจบขั้นตอนนี้ ควรลบส่วนอื่นๆที่ไม่ต้องการที่เหลือให้เรียบร้อย เพราะไฟล์นี้เราจะนำไปใช้งานแล้ว (อย่างรูปภาพที่เราลบไม่หมด อาจมีเป็นเศษภาพเหลืออยู่ ทดสอบด้วยการสร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาโดยคลิกที่ ไอคอนสี่เหลี่ยมพับมุม ที่ด้านล่างของหน้าต่างเลเยอร์ แล้วลากลงมาให้อยู่ล่างสุดของเลเยอร์ทั้งหมด แล้วเติมสีที่สามารถสังเกตสีที่แตกต่างได้ง่ายๆ เช่น สีน้ำเงิน ด้วยเครื่องมือ Paint Bucket Tool คลิกเลือกไฟล์รูปภาพเรา แล้วลบส่วนภาพที่ไม่ต้องการออกให้หมด เสร็จแล้วก็คลิกที่รูปดวงตาเพื่อปิดการแสดงของเลเยอร์พื้นหลัง)เมื่อได้ภาพที่ต้องการแล้ว ก้อปปี้ไฟล์ภาพขึ้นมาใหม่หลายๆอันตามต้องการ โดยคลิกซ้ายแล้วลากลงไปที่ไอคอนสี่เหลี่ยมพับมุม หรือ คลิกขวาที่เลเยอร์ แล้วสั่ง Duplicate Layer ก็ได้ (เผื่อๆเอาไว้สัก 2 - 3 รูป กันพลาดด้วย ไม่คิดตังค์เพิ่มครับ เดี๋ยวทำเสียไปไม่ต้องทำใหม่) คลิกปิดเลเยอร์อื่นๆเหลือไว้เพียง 1 อัน

จากนั้นเลือกลบให้เหลือแต่ส่วนที่ต้องการให้เคลื่อนไหวที่ต้องการ อย่างงานนี้เอาตัวหุ่นยนต์ไว้ ลบขาทิ้ง แล้วก็ก้อปปี้รูปนี้ หลายๆเลเยอร์อีกครั้ง"เอาขากูคืนมา" ตอนนี้เราจะเอารูปส่วนขาออกมาครับ กด Ctrl ค้างไว้ แล้วคลิกเลือกเลเยอร์ที่ไม่มีขาสักอันหนึ่ง จากนั้นเลือกทำงานกับเลเยอร์ทั้งตัวขึ้นมาสักรูป แล้วกด Delete ตอนนี้เราจะได้ขามาแล้วครับลองกดปิดเลเยอร์อื่นทั้งหมดดูว่าได้อย่างผมหรือเปล่า ถ้าได้ เราก็ได้ขามาแล้วครับ ถ้าไม่ได้ แสดงว่าเลือกเลเยอร์ผิดชัวร์ๆ ลองอ่านแล้วทำอีกรอบ

สังเกตว่ามีเส้นไข่ปลาอยู่ในรูปหรือไม่ ถ้ามีต้องกดที่เครื่องมือ Ractangular Marquee Tool แล้วคลิกซ้ายที่งาน หรือกด <Ctrl + D> เพื่อยกเลิก Selection ให้เส้นไข่ปลาหายไปก่อนนะครับ (ถ้าเส้นไข่ปลาปรากฏอยู่ จะเป็นการเลือกทำงานเฉพาะพื้นที่ ต้องเอาออกก่อน)

ตอนนี้จะทำให้มันเคลื่อนไหวกันแล้วนะครับ คลิกที่เลเยอร์ไม่มีขาขึ้นมาอันหนึ่ง (ถ้ามีน้อยอัน ก้อปปี้เพิ่มตอนนี้ก็ได้ครับ อย่างน้อยควรมีสัก 3 อัน) แล้วไปที่ เมนู เลือก Edit > Transform > Rotate เอาเม้าส์ไปวางบริเวณงานจนเม้าส์กลายเป็นลูกศรโค้ง 2 หัว จากนั้นก็ลากให้รูปหมุนตามต้องการ (ด้านบน มีองศาให้ดูด้วยนะครับ) พอใจแล้วกด ที่เครื่องมือ Move Tool แล้วก็ Applyปิดรูปเก่า แล้วเปิดรูปใหม่ ทำเหมือนเดิม แต่ให้หมุนไปอีกทาง แล้ว Apply ซะตอนนี้ท่าทางหุ่นยนต์เราก็มี 3 ท่าแล้ว เอาไปทำเป็น อนิเมชั่น ได้แล้วครับ โดยการส่งไฟล์ทั้งหมดของเราไป Image Ready คลิกที่สวิทช์ Edit in Image Readyไปที่ส่วนของเลเยอร์ เปิดเลเยอร์เท้าขึ้นมา และเลือกเลเยอร์ตัวขึ้นมา 1 รูปแล้วที่กล่อง Animation ที่ด้านล่างกดที่ไอคอนสี่เหลี่ยมพับมุม เพื่อสร้างเฟรมใหม่ขึ้นมาแล้วเปลี่ยนเปิดปิด เลเยอร์ส่วนตัว ทีละรูป ตามที่เราต้องการ เสร็จแล้วก็ทดสอบด้วยการกดที่ปุ่ม Play เพื่อดูงานเราได้แล้วครับ จะเห็นว่ารูปเรามันเคลื่อนไหวได้แล้ว ฮ่าๆๆๆๆ สำเร็จแล้วโว้ย...แต่ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่า ตอนตัวแกว่ง จะมีบางส่วนที่หลุดพ้นส่วนขาออกมา (โป๊ๆๆๆ ฮ่าๆๆๆๆ) มีทางเลือกอยู่ 2 ทางครับ คือ
1. เพิ่มส่วนขา ให้สูงขึ้นอีก โดยใช้วิธีวาดเพิ่ม
2. ดึงส่วนขาให้สูงขึ้น งานนี้ผมเลือกวิธีนี้ครับ ง่ายดี อิอิอิ คลิกที่เฟรมแรก กดเลือกเลเยอร์ส่วนเท้า เลือกครื่องมือ Move Tool ที่กล่องเครื่องมือ แล้วกดลูกศรขึ้นสัก 2 - 3 ครั้ง (สังเกตดู ขาทุกเฟรมเลื่อนหมด) ทดสอบดูอีกครั้งไปปรับแต่งที่ส่วน Optimize โดยปกติโปรแกรมเซ็ตค่ามาเรียบร้อยแล้ว ที่ Format เลือกให้แสดงเป็น GIF สามารถเลือกสีแบ็กกราวนด์ได้ตามรูป เผื่อจะเปิดบนหน้าเว็บสีอื่นๆ (ผมปรับจนไม่เหมือนเดิมแล้ว จำไม่ได้ด้วย แหะๆๆๆ)ลองว่าถ้าแสดงภาพบนเว็บ จะเป็นอย่างไรโดยกดที่ Previw in IEนี่จะเป็นรูปที่ปรากฏ ถ้าเราเอารูปไปแสดงบนเว็บ ถ้าตรงความต้องการแล้ว เซฟรูปตรงนี้ได้เลย แล้วควรกลับไปเซฟที่ Image Ready เป็น *.psd ด้วย เพื่อเก็บไฟล์นี้ไว้เผื่อต้องการแก้ไขภายหลัง (ความจริงรูปที่แสดงนี่จะเคลื่อนไหวด้วยนะครับ)บางครั้งรูปที่ทำมีส่วนที่ไม่แสดงภาพ และเราต้องการตัดออก เลือกตัดเฉพาะส่วนที่ต้องการได้ที่นี่เลยครับและถ้าต้องการปรับขนาดรูป เลือกปรับขนาดรูปของเราได้ที่นี่ครับเสร็จแล้วครับ เย้ๆๆๆๆๆ อาจแปลงรูปเป็นแบบอื่นๆก็ได้ ด้วยการเพิ่มท่าทางอื่นๆ เอารูปอื่นๆมาผสม สร้างเลเยอร์อื่นๆเพิ่มเติม ฯลฯ ตามใจ ตามไอเดียของคุณ ด้วยวิธีข้างบนหรือตามที่คุณจะลองเอาเอง

 
22 ธันวาคม 2548