<< ทำอัลบั้มภาพด้วย Inalbum 1.0 >> 
เขียนโดย คุณ Art039
 
โปรแกรมตัวนี้มีชื่อว่า Inalbum1.0  คล้ายๆกับ Photo2VCD ครับ  แต่น่าจะมีลูกเล่นเยอะกว่าตามสายตาของผม  โหลดได้ที่ http://www.inalbum.com/downloads/InAlbum100.exe

การใช้งานแบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอนครับ  มาดูกันเลยดีกว่า

ขั้นตอนที่ 1
หลังจากที่ดับเบิ้ลคลิกไอคอนเพื่อเปิดโปรแกรม  แล้วเราจะเจอกับหน้าต่างดังรูป  ให้คลิกเลือกว่าเราจะสร้างอัลบั้มเกี่ยวกับอะไร  เช่น ครอบครัว หรือ เพื่อน เป็นต้น  จากนั้นก็คลิกที่หมายเลข 1ใส่ชื่ออัลบั้มตรงหมายเลข 2  พร้อมกับเลือกหัวข้อ Theme Template  เพื่อเอาแม่แบบการนำเสนอที่โปรแกรมกำหนดมาให้คลิกที่ Add Photo ตรงหมายเลข 3  เพื่อแทรกรูปที่เราจะทำอัลบั้มเข้ามาในโปรแกรมครับ  (ตามหมายเลข 4)จากนั้น  ในแต่ละรูป  เราสามารถที่จะใส่ชื่อรูป (ตามหมายเลข 5),  ปรับแต่งความสว่าง ความคมชัด (ตามหมายเลข 6),  เลือกสีพื้นหลัง (ตามหมายเลข 7) ได้,  หรือถ้าเราอยากให้รูปทุกรูปเป็นไปดั่งที่เราเซ็ทให้กับรูปที่ 1  ก็ให้คลิกที่หมายเลข 7 ครับ
เมื่อเสร็จแล้วให้คลิกที่ Edit Photo ด้านล่าง  เพื่อไปสู่ขั้นตอนที่ 2

ขั้นตอนที่ 2
เป็นขั้นตอนปรับแต่งรูปภาพแต่ละรูป  พร้อมกับการใส่เทคนิคตกแต่งภาพ  เลือกรูปแบบของเทคนิคตกแต่งภาพตามหมายเลข 7,  ปรับแต่งเทคนิคตามหมายเลข 8,  คลิกที่หมายเลข 9 เพื่อยืนยันว่าเราเอาแบบนี้

ถ้าเราอยากให้รูปทุกรูปมีเทคนิคเหมือนกับที่เราเซ็ทให้กับรูปที่ 1  ก็ให้คลิกที่หมายเลข 10 ครับ
เมื่อเสร็จแล้วให้คลิกที่ Change Template ด้านล่าง  เพื่อไปสู่ขั้นตอนที่ 3

ขั้นตอนที่ 3
การเลือกแม่แบบในการนำเสนอ (Template)ให้เราเลือกแม่แบบที่เราชอบตามหัวข้อด้านซ้ายเลยครับ  แต่บางแม่แบบต้องโหลดจากเน็ต  ดังนั้นควรเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไว้ด้วยก็จะดีครับ  ในที่นี้ผมเลือกแบบนี้ครับเมื่อเสร็จแล้วให้คลิกที่ Decorate Show ด้านล่าง  เพื่อไปสู่ขั้นตอนที่ 4


ขั้นตอนที่ 4
การใส่เครื่องประดับให้กับภาพแต่ละภาพ (Decorate Show)

เราสามารถใส่ข้อความ ตัวการ์ตูน ลงไปในภาพเพื่อเพิ่มความน่าสนใจได้ครับคลิกเพื่อเลือกเครื่องประดับตรงหมายเลข 12  โดยแบ่งเป็น 4 หัวข้อ
- Clipart รูปการ์ตูน
- Speech Bubble ข้อความ
- Sound เสียงต่างๆ
- Record Voice อัดเสียงเราเอง

เราชอบรูปแบบไหน  ก็ให้ Drag & Drop มาที่ภาพเลยครับ  เมื่อเสร็จแล้วให้คลิกที่ Music Setting ด้านล่าง  เพื่อไปสู่ขั้นตอนที่ 5


ขั้นตอนที่ 5
ใส่องค์ประกอบอื่นๆลงไปในอัลบั้ม

หมายเลข 16 คือ หัวข้ออัลบั้มที่จะปรากฏตอนเล่น
หมายเลข 17 คือ ชื่อผู้อำนวยการสร้าง อิอิ
หมายเลข 18 คือ ดารานำแสดง
หมายเลข 19 คือ แทรกดนตรีเข้าไปในเพลง  (แทรก MP3 ได้ด้วยครับ)
หมายเลข 20 คือ การกำหนดระยะเวลาการเปลี่ยนรูปภาพหลังจากที่ทำขั้นตอนนี้เสร็จให้คลิกที่ และก็


ขั้นตอนที่ 6
การกำหนดให้อัลบั้มออกเป็นอะไร (Output)

ตรงหมายเลข 21 นั่นแหละครับ  มีหลายรูปแบบ  ในที่นี้ผมจะเลือกแบบทำเป็น VCDพอคลิกปุ๊บ  ก็ให้ตั้งค่าตามที่กำหนดครับ  แล้วคลิกที่หมายเลข 22ใส่ชื่อไตเติ้ล  แล้วคลิกที่หมายเลข 23 เลยครับ  จากนั้นนั่งรอครับ  เร็วหรือช้า  ขึ้นอยู่กับจำนวนรูปครับผม  อ้อ ไฟล์ที่ออกมาจะเป็น Mpg  จากนั้นก็ใช้ Nero Burn เอาเลยครับผม

 
13 สิงหาคม 2547