<< การใช้งาน Logo Creator >> 
เขียนโดย คุณ เปิ้น
 
ลองใช้งาน Logo Creator 3.0
ขอสรุปแบบย่อนะครับ  เนื่องจากภาพประกอบค่อนข้างใหญ่

เลือกโหมดที่ต้องการนำมาใช้งาน  ตั้งแต่ Cartoon Edition ลงมา  เป็นไฟล์ที่ต้องโหลดเพิ่มนะครับตรงนี้เลือกแบบอีกครั้งรูปแบบนี้มี 5 ส่วนที่สามารถปรับเปลี่ยนและเคลื่อนย้ายได้  โดยใช้เมาท์คลิกตำแหน่งที่ต้องการคลิกพื้นที่ที่ต้องการเปลี่ยนแปลง  คลิกตามตัวอย่าง  พิมพ์ข้อความใหม่  แล้วคลิกที่ Set Text จะได้ข้อความใหม่จากนั้นไปที่กรอบซ้ายมือ Text Attributes  ลองปรับคุณสมบัติต่างๆดูครับตรงนี้ขอข้ามมาเรื่องการเปลี่ยนออปเจกนะครับ  คลิกที่ 1 เพื่อเปลี่ยนรูปภาพ  แล้วเลือกภาพที่ต้องการ  หรือเลือกจาก Drop down menu ก็ได้ครับ  เสร็จแล้วคลิกที่ Set Imageปรับแต่งคุณสมบัติต่างๆโดยใช้ช่องทางซ้ายมือ Object Attributesได้รูปแบบที่ต้องการแล้วไปที่ Export  เลือกว่าจะส่งออกแบบไหน  ในที่นี้ผมเลือก Gif-Quarter Size  แล้วเซฟเป็น *.gif นะครับตรงนี้ Export - Quarter Size ครับรายละเอียดอื่นๆลองศึกษากันดูนะครับ


เขียนเพิ่มเติมโดย คุณ ตั้น JP
งานชิ้นนี้เขียนเพิ่มเติมโดยขออ้างถึง คำแนะนำการใช้งานโปรแกรม Logo Creator 3 ของคุณเปิ้น
ซึ่งคุณเปิ้นเขียนแนะนำไว้ละเอียดเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ผมจะขอเพิ่มเติมเฉพาะ ส่วนที่เพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่นใหม่นี้เท่านั้นนะครับ


สำหรับโปรแกรมตัวนี้มีไว้สำหรับนักออกแบบโลโก้ครับ  เพื่อเอามาใช้งานกันได้อย่างง่ายๆเลย  โดยตัวโปรแกรมจะมีแบบภาพกราฟฟิคต่างๆพร้อมแบบตัวอักษรมาให้  มีการจัดรูปแบบตัวอย่างมาให้  เราเพียงเอามาแก้ไขนิดหน่อยก็สามารถเอามาใช้งานได้แล้วครับ  มาดูหน้าตาเวอร์ชั่นใหม่กันครับ

เมื่อเราเปิดโปรแกรมขึ้นมา  เราสามารถเลือกแบบตัวอย่างจาก Logo Library ขึ้นมาเลือกแก้ไขได้  หรือจะใช้คำสั่ง File >> Display Logo Library ก็ได้เช่นกันครับ  ส่วนในกรอบสาม - สี่บรรทัดสุดท้ายนั่น  น่าจะเป็น Library ใหม่ๆที่เพิ่มขึ้นมานะครับ  คราวนี้มาลองเลือกขึ้นมาซักภาพหนึ่งมาดูกันซิครับ  ว่ามันทำอะไรได้บ้าง

มาดูที่ส่วนของคำสั่งนะครับ  จะเห็นว่ามีคำสั่ง Modify เพิ่มขึ้นมา  ตอนนี้ผมเอาเม้าส์มาคลิกเลือกในภาพ Logo ตัวอย่างที่เห็นในส่วนของแบคกราวน์  ตรงนี้จะมีคำสั่งที่เกี่ยวข้อกันอยู่ 2 คำสั่งคือ  Set Canvas Dimension คือคำสั่งที่ใช้ขยายขนาดภาพออกไปนะครับ  มาดูการทำงานของมันนะครับง่ายๆ

เมื่อเราเลือกคำสั่งนี้  ก็จะมีหน้าต่าง Enter the canvas dimensions ขึ้นมา  เราสามารถขยายขนาดภาพได้ตามความพอใจครับ

ส่วนคำสั่ง Set canvas coulor นั้น  เป็นการเปลี่ยนสีพื้นหลังของภาพครับ  เรานำเมาส์ไปคลิกที่ช่องสีใด  สีพื้นหลังของโลโก้ก็จะเปลี่ยนไปตามครับต่อไปคงเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Object ต่างๆล่ะครับ  ในขั้นตอนวิธีการปรับแต่งและแก้ไข  ผมจะไม่ขอกล่าวถึงนะครับ  ขอแนะนำถึงคำสั่งต่างๆใน Menu Modify มาให้ลองใช้งานกัน  เอาเฉพาะที่สำคัญๆนะครับ

New Text Element -- คือการเพิ่มข้อความใหม่ลงไปบนโลโก้ครับ  โดยจะมีคำว่า New เพิ่มขึ้นมา  และเราสามารถทำการแก้ไขหรือปรับแต่งได้ครับ
New Logo Element -- คือการเพิ่มภาพกราฟฟิคต่างๆลงไปเพิ่มเติม  โดยภาพทั้งหมดจะถูกนำมาจาก Logo Library  ซึ่งมีมาในโปรแกรมอยู่แล้ว
Bring to front
-- จะทำงานเมื่อเราคลิกเลือกที่ภาพที่ต้องการก่อน  จากนั้นค่อยมาเลือกคำสั่งนี้  เพื่อนำภาพที่ต้องการมาไว้ด้านบน
Send to Back -- เป็นการส่งภาพกลับในอยู่ด้านล่างครับ
Group - Ungroup
-- คือการรวมหรือยกเลิกการรวมภาพทั้งหมดในโลโก้
Lock - Unlock -- คือการล๊อคหรือยกเลิกการล๊อคภาพ  เพื่อไม่ให้มีการเคลื่อนไหว  หากบังเอิญนำเม้าส์ไปคลิกจะได้ง่ายต่อการจัดภาพ
Hide - Show Element
-- คือการซ่อนหรือยกเลิกการซ่อนภาพ  เพื่อความสะดวกในการจัดวางตำแหน่งภาพ

Replace Object Image -- คือการนำภาพจากที่อื่นๆมาใช้ในการสร้างโลโก้  เมื่อเราเลือกคำสั่งนี้  จะมีหน้าต่าง Select an image file ให้เราเลือกที่จะนำภาพจากแหล่งอื่นมาใช้งานได้  แต่หาภาพที่มีพื้นหลังเป็นสีขาว  จะใช้คำสั่ง Remove White เพื่อลบพื้นขาวออกล่ะก้อ  บอกไว้เลยนะครับว่า  ยังไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่ครับ
Center Object On Canvas
-- คือการนำภาพมาไว้ตรงกลาง
Duplicate Logo Element -- คือการก๊อปปี้ภาพที่เราเลือกไว้ครับ
Delete Logo Element -- คือการลบภาพที่ไม่ต้องการออกไปครับ 

Workshop Make A New Logo

คราวนี้มาลองสร้างโลโก้กันเองนะครับ  เอาแบบที่เราออกแบบกันเองเลย  เริ่มต้นที่คำสั่ง File >> New Logo นะครับ  เราจะได้หน้าว่างๆออกมาอย่างนี้ครับ

ใช้คำสั่ง Modify >> Set Canvas Color เลือกสีพื้นหลังครับ

ใช้คำสั่ง Modify >> New Image Element  ร่วมกับคำสั่ง Modify >> Replace Image Element เพื่อเลือกภาพที่ต้องการ  สำหรับการปรับแต่งขนาดและการจัดวาง  คุณเปิ้นได้เขียนแนะนำเอาไว้แล้ว  ผมจะขอข้ามนะครับ

สำหรับ Text  เราสามารถเลือกใช้จาก Library  หรือนำภาพตัวอักษรจากที่อื่นมาใช้ได้เหมือนๆกับการนำภาพเข้ามา

หรือใช้คำสั่ง Modify >> New Text Element เพื่อสร้างข้อความขึ้นมาเองก็ได้ครับ

และเมื่อคลิกเลือกที่ตัวอักษรที่เราสร้างขึ้นมา  ก็จะมีคำสั่ง Text Menu มาให้ปรับแต่งกันตามชอบใจครับ  ซึ่งในขั้นตอนต่างๆเหล่านี้  ศึกษาได้จากบทความของคุณเปิ้นก่อนหน้านี้นะครับ

สำหรับผมเองคงขอจบการแนะนำในส่วนของเวอร์ชั่นอัพเดทสำหรับ Logo Creator 3.5 แต่เพียงเท่านี้ครับ  ขอให้สนุกกับการทำโลโก้นะครับ

 
11 กรกฎาคม 2547