<< วิธีการทำภาพติดบัตรด้วย PhotoShop >> 
เขียนโดย คุณ พีระ
 
เห็นมีการถามอยู่กระทู้หนึ่งว่ามีวิธีการอย่างไรในการทำรูปติดบัตรขนาดต่างๆ  ก็ถือโอกาสมาแจงกันตั้งแต่ขั้นตอนแรกเลย  จริงๆก็เป็นไฟล์ Action สำหรับ PhotoShop  ทุกขนาดภาพเก็บใว้ใช้อยู่  แต่อยากจะแจกแจงกันถึงวิธีทำเลยดีกว่า  จะทำให้ได้เรียนรู้และเข้าใจดีขึ้น  และสามารถนำไปประยุคใช้กับการทำงานอื่นได้มากกว่าการให้อะไรตายตัวมาเลยและก็เป็นกันอยู่แค่นั้น

ก่อนที่จะพูดถึงวิธีการทำภาพติดบัตรอย่างไร  อยากจะให้ทราบถึงขนาดมาตรฐานของรูปถ่ายที่เราเรียกกันเป็นขนาดว่า 1", 1"ครึ่ง หรือสองนิ้วกัน  เป็นต้นว่าขนาดที่แท้จริงมันเป็นอัตราส่วนเท่าไรกัน  โดยจะเทียบเป็นเซ็นติเมตรตามมาตรวัดที่เราคุ้นเคย  ก็คงต้องให้ท่านทั้งหลายดูขนาดต่างตามตารางนี้ขอรับ

(กว้าง x ยาว)

1 นิ้ว เท่ากับขนาด 2.50 x 3.25 Cm
1.5 นิ้ว เท่ากับ 3.00 x 4.00 Cm
2 นิ้ว เท่ากับ 4.00 x 5.23 Cm
2.5 นิ้ว เท่ากับ 4.75 x 6.25 Cm
3 นิ้ว เท่ากับ 6.15 x 7.80 Cm

ก็คงต้องขอใช้ PhotoShop ในการทำงาน  โดยจะใช้ขนาด 1.5 นิ้วหรือ 3 ซม. X 4 ซม. เป็นตัวอย่าง  และสร้างเพื่อใช้พิมพ์ชุดภาพติดบัตรบนกระดาษขนาด A4

1. เริ่มต้นด้วยการหารูปที่ต้องการมาและใช้ Crop Tool ตัดรูปให้ได้ตามขนาด  สามารถกำหนดขนาดได้ตามภาพ  เมื่อได้ที่แล้วก็กด Enter2. เพื่อความสะดวกกรณีที่จะตัดรูปในภาพหลังก็จัดการใส่ Stroke ให้กับภาพซะ  โดยแรกสุดเลือก Select >> All ดังภาพ3. จากนั้นไปที่เมนู Edit >> Stroke4. เลือก Width สัก 1 Pixel ก็พอ..  Color เลือกสีดำดูชัดดี..  Location เลือก Inside  ที่เหลือก็เอาให้เหมือนภาพขอรับ5. ทีนี้เรามาเปิดหน้ากระดาษเปล่าขนาด 8 X 10 กัน  หรือถ้าจะเอาเป๊ะๆก็เลือก A4  แต่ก่อนที่จะเปิดหน้ากระดาษ  เรามากำหนดพวกเส้นนำและขนาดช่องกันก่อน  ก็กำหนดได้โดยเลือกเมนู Edit >> Prefeerences >> Units & Rulers...6. จอนี้โผล่ก็เลือกตามภาพ  จากนั้นที่ช่องบนสุดเลือก Guide, Grid & Slices7. เนื่องจากเราจะทำงานด้วยมาตราเมตริกโดยใช้ค่า ซม.  ดังนั้นเพื่อความสะดวกก็เลือกค่าตามที่แสดงในภาพ8. ทีนี้ก็ถึงเวลาเปิดหน้ากระดาษแล้วขอรับ  เมนู File >> New ก็จะมีหน้าต่าง New โผล่ขึ้นมา  กำหนดค่าตามในภาพ  หรือจะเลือก A4 ในช่อง Preset: ก็แม่นยำดีขอรับ9. เมื่อหน้ากระดาษขาวโผล่ขึ้นมาแล้ว  เข้าไปกำหนดค่าอีกเล็กน้อยเพื่อความสะดวกและแม่นยำในการวางรูป  เลือกถูกหน้าคำว่า Grid ที่มีรูปเคอเซอร์วางอยู่  อีกจุดที่สำคัญที่ไม่ได้แสดงในรูปคือที่ Snap to เลือก Grid ด้วย10. ตอนนี้บน PhotoShop เรามีหน้าต่างทำงานอยู่สองหน้า  คือหน้ารูปภาพ และหน้ากระดาษ  งานที่จะทำต่อไปคือการเอาภาพมาวางใว้บนหน้ากระดาษ  สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอก็คือเมื่อเราจะทำงานกับหน้าใด  เราต้องทำให้หน้านั้นเป็นหน้า Active ก่อนเสมอ

วิธีทำก็คือคลิ๊กซ้ายที่หน้านั้น 1 ที  ดังในตัวอย่างนี้  เนื่องจากหน้ากระดาษเป็นหน้าหลังสุดที่เราทำงาน  มันจึงเป็นหน้า Active  แต่เนื่องจากเราต้องการทำงานกับหน้ารูปภาพหล่ะคราวนี้  ก็คลิ๊กซ้ายที่หน้ารูปภาพเป็นการ Activate มันซะ  ทีนี้ก็ไปเลือกเครื่องมือ Move (1) แล้วไปคลิ๊กซ้ายค้างใว้ที่รูปภาพ (2) โยกมันมาวางใว้บนหน้ากระดาษ (3)11. เนื่องจากเรากำหนดให้ไฟล์ภาพที่อยู่บนหน้ากระดาษจะถูกดูดไปติดกับเส้นตารางเสมอ (Snap to Grid) ก็เลื่อนภาพไปวางไว้ให้ชิดด้าบนซ้ายของหน้ากระดาษ  อย่าลืมเผื่อช่องไฟให้กับกระดาษด้วย  ไม่งั้นพิมพ์ตกขอบครับท่าน

ทีนี้การก็อปแล้วโยกไปวางข้างๆโดยระยะไม่ผิดพลาด  ก็ใช้วิธีการกด Ctrl + Alt + Shift ค้างไว้ก่อนที่จะคลิ๊กซ้ายค้างแล้วลากภาพออกไป  ปล่อยเม้าท์เมื่อไรภาพจะคาตรงนั้น  เพราะฉะนั้นก็คงต้องระวังตอนนี้อีกที่  ค่าที่ได้แนะนำให้กำหนดก่อนหน้านี้น่าจะช่วยให้การวางรูปสะดวกและถูกต้องขึ้น  เส้นนำเป็นหน่วย ซม. ซึ่งพอดีกับขนาดภาพ  ในขณะเดียวกันก็กำหนดให้ภาพถูกดูดติดเส้นที่อยู่ใกล้มันก็ช่วยเรื่องความแม่นยำในการวางไปชั้นหนึ่งแล้ว  ต่อมาการกด Ctrl + Alt + Shift เป็นการก็อปไฟล์  แล้วจะเลื่อนไปอยู่ในระนาบเดียวกันทั้งแนวตั้งและแนวดิ่งกับภาพที่ก็อปมา  ก็เป็นการรักษาความแม่นยำในการวางอีกชั้นหนึ่ง12. เพื่อลดขั้นตอนไปสักหน่อย  เมื่อเราได้ภาพมาทั้งแถวหนึ่งแถวแล้ว  ก็จับมันรวมกันซะ  ด้วยวิธีตามรูปคือคลิ๊กที่ช่องว่างทีละอันทั้งหมด  เพื่อกำหนดให้มันพ่วงเข้าด้วยกัน  สำคัญมากที่ตรงนี้ว่าตัว Layer: Background นั้นห้ามไปยุ่งกับมันขอรับไม่งั้นเราก็คงก็อปโยกกลุ่มภาพไม่ได้  ตอนนี้ที่ตั้งใจจะทำคือตั้งพวกภาพทั้งแถวเป็น Layer หรือชั้นภาพเดียวกันวางอยู่บน Background ที่เป็นชั้นกระดาษอยู่ข้างล่าง  จากนั้นก็ถึงขั้นตอนที่ 2 คือเลือก Merge Linked หรือแปลว่ารวมพวกไฟล์ภาพที่พ่วงกันให้เป็นภาพเดียว13. เมื่อรวมเสร็จ  ทีนี้ก็โยกมันลงมาซิท่าน  เนื่องจากเรารวมพวกเข้าด้วยกันแล้ว  เวลาโยกลงมาจาก 1 มา 2  มันก็จะมากันทั้งยวงเลยครับท่าน  ก็อย่าลืมกด Ctrl + Alt + Shift ค้างไว้ด้วย  เพื่อก็อปมันและรักษาความแม่นยำในการวาง14. ทำซ้ำจนได้ภาพเต็มแผ่น  ก็คลิ๊กที่ช่องว่างหลังลูกกะตาของทุก Layer  ยกเว้น Background อีกตามเคย  และก็ Merge Linked อีกเช่นเดิม  เหตุผลก็ดังภาพต่อไป15. เป็นการขยับกลุ่มภาพให้มีช่องไฟที่เท่ากันทั้งซ้าย ขวา บน ล่างขอรับ  ใช้ Move Tool ขยับกลุ่มภาพที่ถูก Merge ให้เป็นภาพเดียวกัน  จนได้ที่แล้วคราวนี้ก็ไปกำหนดให้เป็นชิ้นงานเดียวด้วยการ Flatten Image16. นี่คือเหตุในการทำ Stroke ในข้อสอง สาม และสี่  เพื่อทำให้สะดวกในการตัดภาพเพราะจะมีแนวเส้นสีดำนำทางอยู่17. ก็จะได้ภาพติดบัตรโดยไม่ต้องง้อร้านถ่ายรูปขอรับ

 
8 พฤศจิกายน 2547