<< การจับภาพหน้าจอและการใช้งานโปรแกรม Paint เบื้องต้น >> 
เขียนโดย คุณ เบ็คมาเนียร์
 
วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีจับภาพสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นบนจอมอนิเตอร์ของเราเก็บเอาไว้นะครับ  โดยอาจจะเก็บไว้เพื่อดูเล่น  หรือเพื่อที่จะเอาไปให้เพื่อนๆตามเว็บบอร์ดต่างๆดูกัน  เพื่อขอความช่วยเหลือเมื่อยามที่มีปัญหาการใช้งานต่างๆนะครับ  ในที่นี้เราจะไม่พยายามใช้โปรแกรมอื่นใดช่วยนะครับ  นอกจากสิ่งที่ Windows มีมาให้  (ซึ่งโปแกรมที่ใช้สำหรับจับภาพโดยเฉพาะมีอยู่มากมาย)  คือ Paint ครับ

ในขั้นแรก  ก็ให้เราเปิดโปรแกรมขึ้นมารอก่อนเลยครับ  โดยไปที่ Start >> All Program >> Accessories >> Paint ครับ  ตามภาพนะครับ  โปรแกรมก็จะเปิดขึ้นมาครับโปรแกรมก็จะเปิดมาดังภาพนะครับ  นี่เราเรียกว่าโปรแกรม Microsoft Paint ครับ  หรือ Paint ครับ  ง่ายๆ
การจับภาพที่ต้องการมี 2 วิธีนะครับ  วิธีแรกคือการจับภาพมันทั้งหน้าจอเลยครับ  มีอะไรเอาหมด  ทำดังนี้นะครับ

เมื่อเราเปิดโปรแกรมหรืออะไรก็ตามขึ้นมาที่จอแล้ว  ให้เรากดที่ปุ่ม PrintScreen ครับ  หรือปุ่ม PrntScr ครับ  โดยปุ่มนี้จะอยู่ที่บริเวณดังรูปนะครับผลงานที่เราเก็บได้จะเป็นอย่างนี้ครับ  คือมาทั้งจอเลย
วิธีที่ 2 นะครับ  คือการจับภาพเอาเฉพาะภาพของวัตถุที่เราต้องการโดยเฉพาะนะครับ  โดยให้เรากดปุ่ม Alt + PrintScreen คู่กันไปครับ  ตามตำแหน่งของปุ่มในภาพครับผลงานที่เราเก็บมาได้  ก็จะมีแต่วัตถุที่อยู่ในสถานะ Active ครับ  หรือพูดภาษาชาวบ้านเรียกว่า  ภาพที่อยู่บนสุดของจอครับ  โดย ให้เดสทอปเป็นพื้นที่ล่างที่สุดของจอ  ลองดูเทียบกับภาพที่แล้วนะครับ
เอาละครับ  เมื่อเรารู้แล้วว่าปุ่มอะไรอยู่ตรงไหน  และต้องกดยังไง  มันจะได้แบบไหนแล้ว  เรามาดูวิธีเอาภาพขึ้นโปรแกรม Paint
และวิธีการเซฟภาพกันครับ  โดยการเอาภาพมาวางที่โปรแกรม Paint  หลังจากที่เรากดปุ่ม PrntScr หรือ PrntScr + Alt แล้ว  ให้เราไปที่ Edit >> Paste ครับภาพที่เราจับไว้ จะปรากฏที่บนหน้าต่างงานของโปรแกรม Paint ครับเมื่อเราจัดแต่งภาพภาพได้อย่างใจแล้ว  เราก็ต้องเซฟภาพเก็บไว้ครับ  โดยไปที่ File >> Save As ครับ  ที่ช่อง Save in นั้น  ให้เราเลือกครับว่าจะเอาภาพนี้ไปเก็บไว้ที่ใด

ที่เลข 1 ให้เราตั้งชื่อรูปนี้ครับ
ส่วนที่เลข 2 นั้น  ให้เรากำหนด Type ครับว่าจะให้เป็นไฟล์แบบใด  ในที่นี้เลือกแบบ JPEG นะครับ  เท่านี้เราก็สามารถเซฟภาพหน้าจอเก็บไว้ได้แล้วครับ  สามารถนำไปให้ใครต่อใครดูได้ครับเมื่อเรารู้วิธีจับภาพและ เซฟภาพแล้ว  เราจะมาเรียนรู้การปรับแต่งภาพด้วยโปรแกรม Paint นี้คร่าวๆนะครับ  โดย ในขั้นแรก  เราจะทำการลดขนาดของมันก่อนครับ  หากรูปมันโตเกินไปกว่าที่จะสามารถนำไปโพสตามเว็บบอร์ดให้เพื่อนเราดูได้  หรือมีขนาดไฟล์ (Size) ที่โตกว่าที่ทางเว็บบอร์ดต่างๆกำหนดให้สามารถอัพโหลดได้

โดยวิธีลดขนาดนั้น  ให้ไปที่ Image >> Stretch/Skew ครับ  จากนั้นจากกรอบที่ปรากฏขึ้นมา  ให้เรากรอกขนาดเป็น % ลงไปครับ  เช่น ต้องการให้ภาพที่ได้มีขนาดแค่ 80% ของขนาดจริง  เราก็กรอก 80 ครับ  ทั้ง 2 ช่องนะครับ  แล้ว OK  โดยเอาแต่ในกรอบแดงพอนะครับ  ถ้าไปกรอกในส่วนของ Skew ด้วย  จะทำให้ภาพเบี้ยวครับ  (ลองดูก็ได้)บางครั้งภาพที่เราได้จะมีขอบขาวๆของพื้นโปรแกรมอยู่ด้วย  น่ารำคาญตา  และทำให้ Size ของภาพใหญ่โดยไม่จำเป็นด้วย  วิธีก็ให้เราเอาเมาท์ไปวางที่ขอบๆของกรอบนอกสุดนะครับ  แล้วลากย่นย่อเข้ามาครับ  จะเห็นเส้นประขึ้นใช่ไหมครับ  พอเราปล่อยมือ  พื้นขาวก็จะหายไปเองครับ  ก็ให้เราลากเข้ามาจนชิดขอบของภาพน่ะนะครับ
คราวนี้  พอเรารู้วิธีลดขนาดและตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกไปแล้ว  เราจะมาลองดูว่าโปรแกรมนี้มีเครื่องมืออื่นใดมั่งนะครับจากภาพด้านบนนะครับ

1. การเลือกครับ  โดยจะเลือกเอาส่วนใดของภาพแบบอิสระ  หรือเลือกส่วนของภาพแบบกรอบสี่เหลี่ยมครับ

2. จะประกอบไปด้วย
ยางลบ = เอาไว้ลบส่วนที่เราไม่ต้องการ
PickColor = เอาไว้เลือกสีที่เราต้องการ  โดยวิธีจิ้มลงบนสีตัวอย่างที่เราต้องการบนภาพ
Pencil = เอาไว้ลากเส้นครับ  จะได้เส้นเล็กๆบางๆ
Airbrush = เอาไว้พ่นสีครับ
ถังสี = เอาไว้ลงสีแบบเอาทั้งตับเลยครับ  แบบเททีเดียวสีเถือกไปหมดเลย
แว่นขยาย = เอาไว้ขยายภาพ
Brush = เอาไว้ลากเส้น วาดเส้นแบบอิสระครับ  จะได้เส้นที่มีขนาดโตกว่า Pencil ครับ
Text = เอาไว้พิมพ์ตัวหนังสือครับ

3. จะประกอบไปด้วย Line = เส้นตรง  Curve = เอาไว้ทำเส้นโค้ง

4. เป็นส่วนของการสร้างกรอบในแบบต่างๆครับ  เช่น กรอบวงกลม สี่เหลี่ยมมุมตัด มุมมน

5. ตรงส่วนนี้จะแสดงตัวเลือกที่สอดคล้องกับเครื่องมือที่เราเลือกจาก 1-4 ครับ

ตรงส่วนนี้เราสามารถกำนอดสีให้กับเส้นต่างๆ หรือแถบสีต่างๆที่เราต้องการได้ครับ เป็นแถบสีมาตรฐานที่มีให้มา
เอาละครับ  เมื่อเราสามารถที่จะจับภาพ  และปรับแต่งภาพให้มีขนาดเหมาะสมแล้ว  ตกแต่งให้ที่จะสามารถโพสต์ขึ้นเว็บบอร์ดได้แล้ว  เราจะมาดูวิธีการโพสรูปขึ้นเว็บบอร์ดกันครับ  ในที่นี้ขอใช้ตัวอย่างจากเว็บบอร์ดของ com-th.net นะครับ1. ให้เราตั้งชื่อหัวข้อที่สื่อถึงเนื้อหาภายในกระทู้ที่เราต้องการรับความช่วยเหลือนะครับ  เพื่อที่เพื่อนๆเราจะได้สามารถเข้าใจได้ง่าย  และอยากจะเข้ามาช่วย  หากเราโพสเพียงแค่ ช่วยหน่อย... หรือ ทำไงดี!!  แค่นี้อาจจะไม่มีใครเข้ามาอ่านเลย  เพราะนึกว่าเป็นกระทู้โฆษณาครับ

2. กรอกคำอธิบายที่สอดคล้องกับหัวข้อนะครับ  อยากถามอะไร สงสัยอะไร ก็บอกไปให้ละเอียดนะครับ  โดยเฉพาะ เสปกเครื่องที่เราใช้ด้วย  เช่น

- ระบบปฏิบัติการที่เราใช้ (98, 98SE, ME, XP Pro, XP Home, SP1, SP2, Linux Tle, Linux Mandrak...) 
- เสปกของอุปรณ์ CPU, RAM, HDD, Mainboard...
- รุ่นหรือ Version ของโปรแกรมที่เรามีปัญหาครับ  โดย Version สามารถตรวจดูได้ที่ Help >> About ของโปรแกรมนั้นๆครับ
- และอื่นๆๆที่คิดว่าจะมีประโยชน์ต่อการช่วยเหลือครับ

3. เมื่อเรากรอกทุกอย่างเสร็จแล้ว  ก็มาถึงขั้นตอนการโพสต์ภาพล่ะครับ  โดยไปที่ปุ่ม Browse ครับ  เพื่อไปหาที่ๆๆเราเก็บภาพไว้ครับ  แต่ ให้เราศึกษา กติกา หรือระเบียบของเว็บบอร์ดนั้นๆก่อนนะครับ  ว่าเขามีกติกาอย่างไรถึงจะโพสต์ภาพได้  เช่น ต้องสมัครสมาชิกก่อน  และขนาดของภาพ (Size) ต้องไม่เกินเท่าไร่  และรองรับไฟล์ประเภทไหน (Jpg, Gif...)

จะมาตามภาพครับ  ให้เราไปหาที่ๆๆเราเก็บภาพไว้ครับ  เลือกภาพที่ต้องการ  แล้วกด Open เลยครับถึงตรงนี้  เราจะเห็นว่ามี Path มาอยู่ในช่องของ Browse แล้วนะครับ  เพื่ออ้างที่ๆจะดึงเอาภาพของเราอัพโหลดขึ้นไปบนเว็บบอร์ดนั้นๆครับ
เพียงเท่านี้  เราก็สามารถที่จะจับภาพเหตุการต่างๆที่เกิดขึ้นหน้าจอของเรา  แล้วทำการปรับแต่งให้เหมาะสม  และอัพโหลดขึ้นเว็บบอร์ด  เพื่อแบ่งๆให้เพื่อนของเราได้ดู  และขอความช่วยเหลือได้แล้วนะครับ

อนึ่ง..การขอความช่วยเหลือผ่านเว็บบอร์ดนั้น  ไม่ใช่การขอความช่วยเหลือแบบ RealTime นะครับ  จึงทำให้ต้องรอสักพักกว่าที่จะมีคนมาเห็นกระทู้ของเรา  และอ่าน  จนได้คำตอบ  และตอบเรามา  หากเราไม่เขียนรายละเอียดให้ดีพอ  นอกจากเราจะต้องรอคำตอบนานแล้ว  เราอาจจะได้คำตอบที่ผิดพลาดด้วยนะครับ  ซ้ำร้ายกว่านั้น  อาจจะไม่มีไครตอบเลยก็ได้นะครับ  ถ้าเราตั้งชื่อกระทู้ที่ไม่สื่อถึงเนื้อหาภายในที่ดีพอ  เพราะคนที่เข้าไปอ่านก็เพราะอยากรู้  แต่ตอบไม่ได้  ส่วนคนที่ตอบได้ก็ไม่เข้าไปอ่าน  เพราะนึกว่าเป็นกระทู้โฆษณาครับ  ขอให้ประสพความสำเร็จนะครับ
 
4 สิงหาคม 2547