<< ตกแต่งรูปอย่างง่ายด้วย Ulead Photo Express >> 
เขียนโดย คุณ Art039
 
วันนี้จะมาแนะนำวิธีการตกแต่งภาพอย่างง่ายๆ  ใช้งานไม่ยุ่งยากเหมือนโปรแกรม Photoshop  ผู้ใช้ไม่จำเป็นจะต้องมีความรู้มากมายครับ  แค่คลิกๆลากๆ  ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว  เริ่มต้นกันเลยครับ

1. การติดตั้งโปรแกรม + Crop

ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ที่ท่านโหลดมา  จะปรากฏหน้าต่างดังรูป  ให้ท่านคลิก Next ไปเรื่อยๆ  จนกระทั่งเสร็จสิ้นการติดตั้ง  จะปรากฏหน้าจอดังรูป

ตอนนี้เราติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ก็มาถึงขั้นตอนการคัดลอกแม่พิมพ์ Crop ที่โหลดมาเข้าไปเก็บไว้ที่โปรแกรม  อ้อ บางท่านอาจจะสงสัยว่าแม่พิมพ์เอาไว้ทำอะไร  มันคืออะไร  ผมก็ขอให้ท่านหลับตานึกถึงวุ้นครับ  วุ้นที่เรากินนั่นแหละ  ถ้าเราทำวุ้นในแม่พิมพ์สี่เหลี่ยมธรรมดาเอาไปขาย  ผมว่าคงไม่มีเด็กคนไหนซื้อกินหรอกครับ  เพราะมันไม่ดึงดูดใจ  แต่ถ้าเราเอาอลูมิเนียมมาดัดเป็นรูป กระต่าย รูปหัวใจ  แล้วไปกดลงวุ้น  ท่านก็จะได้วุ้นที่มีหน้าตาสวยงามน่ารับประทาน  ฉันใดก็ฉันนั้น  แม่พิพม์ Crop ก็คือการเอาขอบรูปต่างๆไปกดลงบนภาพ  เพื่อให้ได้ขอบภาพที่มีรูปหลากหลายนั่นแหละครับ  สำหรับการคัดลอกก็ง่ายมากครับ  ให้คัดเอาไปวางทับ โฟลเดอร์ Crop ที่ C:\Program Files\Ulead Systems\Ulead Photo Express 4.0 Trial ครับ
2. เมนูที่ต้องรู้ก่อนใช้งาน

เมื่อท่านทำการติดตั้งโปรแกรมเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ก็ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ไอคอนบนหน้าจอ  ท่านก็จะพบกับหน้าตาของโปรแกรมดังรูปครับ  และมีเมนูที่เราต้องรู้ก่อน 3 ตัว  คือ

Browse -- ไว้สำหรับแสดงรูปต่างๆที่เราเก็บไว้ในแต่ละโฟลเดอร์

Photo -- ไว้สำหรับตกแต่งรูปภาพตลอดจนปฏิบัติการต่างๆที่เราจะใส่เข้าไปในรูปภาพ

Project -- เป็นเมนูพิเศษครับ  เป็นการจับเอารูปภาพมาใส่ในเหตุการณ์ต่างๆ  เช่น ผมจับเอารูปภาพคุณที่รักมาใส่ในรูปประกาศจับนั่นแหละครับ  (รูปภาพเหตุการณ์ที่โปรแกรมให้มามันมีน้อยเหลือเกินครับ  ผมก็อาศัยแผ่นซีดีที่มันแถมมากับเครื่องพิมพ์  แล้วก็คัดลอกไปวางที่ C:\Program Files\Ulead Systems\Ulead Photo Express 4.0 Trial ครับ  ยังหาที่โหลดไม่เจอครับ  ถ้าใครสนใจลองเมล์มาคุยกันได้ครับ  ขนาดมันตั้ง 140 เมกแน่ะ)


3. เริ่มต้นการตกแต่งภาพด้วยการใช้แม่พิมพ์ Crop ตัดขอบรูป

ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์รูปภาพที่เราจะตัดขอบรูปภาพที่เราเลือกจะปรากฏเต็มจอ  (หากต้องการเลือกรูปใหม่  ก็ให้คลิกที่เมนู Browse ด้านบนอีกครั้งครับ  อ้อ ถ้าเครื่องใครแรมน้อย  ไม่ควรเปิดรูปหลายๆรูปพร้อมกันนะครับ  เดี๋ยวเครื่องจะแฮ้ง  พยายามปิดรูปที่เราไม่ต้องการทิ้งไปก่อนครับ)  จากนั้นก็คลิกที่ Edit >> Adjust >>Trim  จะปรากฏหน้าจอดังรูปเลือกแม่พิมพ์ที่ต้องการทางด้านซ้ายมือครับ  พร้อมปรับขนาดเอาเองตามใจชอบ

เมื่อเลือกแม่พิมพ์ที่ต้องการแล้ว  ปรับขนาดแล้ว  พอใจแล้ว  ก็คลิกเลือกความเบลอของขอบตามรูปครับ  (ขอบเบลอจะสวยกว่าไม่เบลอครับผม)ขั้นตอนสุดท้ายคือ  เลือกว่าจะให้รูปที่เราตกแต่งเสร็จให้มันเป็นรูปใหม่เลยหรือเปล่า  หรือให้มันอยู่ในรูปเดิม  ถ้าต้องการเป็นรูปใหม่ ก็เลือก Create a new image ครับ  (กรณีนี้ผมเลือกเป็น รูปใหม่ครับ)  จากนั้นก็กด Applyดูรูปที่เป็นผลสำเร็จครับสังเกตดูแถบบาร์ข้างล่าง  จะมีรูปใหม่กับรูปเก่าอยู่  (ถ้ารูปเก่าเราไม่ใช้  ก็ปิดไปครับ)4. การตกแต่งภาพโดยใส่ Effect

รูปภาพ บางครั้งควรจะใส่ Effect เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับงาน  เอฟเฟคของโปรแกรมนี้  แม้จะไม่ใช่มืออาชีพเหมือนโฟโต้ชอพ  แต่มันก็สวยงามพอไปวัดไปวาตอนสายๆได้ครับ  เริ่มต้นด้วยการดับเบิ้ลคลิกเปิดไฟล์รูปภาพให้เต็มจอก่อน  จากนั้นคลิกที่ Edit >> Effect  แล้วเลือกเอฟเฟคที่เราต้องการโดยแบ่งเป็นหัวข้อดังนี้

i. Artist -- เป็นพวกงานศิลปะ เช่น สีน้ำ สีน้ำมัน ดินสอสี
ii. Particle -- เป็นพวก เม็ดฝน หิมะ พลุ
iii. Warp -- เป็นพวก รูปบิดๆเบี้ยวๆ
iv. Lens -- เป็นพวก เลนนูน เลนสีต่างๆ
v. Sharpness -- เป็นพวก ภาพเบลอ ภาพมัว
vi. Special -- เป็นพวก จิ๊กซอว์ ภาพ Emboss

ในที่นี้ผมจะยกตัวอย่างการใส่เม็ดฝนให้กับรูปภาพ  คลิกเลือกเอฟเฟคเม็ดฝนที่ Edit >> Effect >> Particle >> Rain  แล้วเลือกคำสั่ง Advance Optionปรับค่าต่างๆดังรูปคลิกที่ Apply แล้วดูผลสำเร็จ5. การใส่ลายเซ็นต์ให้กับรูปภาพ

ถ้าใครเคยเห็นโลโก้ของ TinaCat หรือ ท่านเบ็ค  จะเห็นมีลายเซ็นต์อยู่บนรูป  มาลองทำตามแบบนั้นกันเลยครับ  เริ่มต้นด้วยการปรับแต่งรูปภาพให้เสร็จเรียบร้อย  คลิกที่ Edit >> Decorate >> Signature  แล้วก็เลือก Create a new signature ดังรูปจะปรากฏหน้าต่างขึ้นมา  จากนั้นให้เราเลือกสีของลายเซ็นต์แล้วเลื่อนเมาส์มาลากลายเซ็นต์ของเราเลยครับถ้าจะเขียนใหม่ให้คลิกตามรูป  ถ้าเสร็จแล้วก็กด Save ตามรูป

เมื่อ Save แล้ว  จะมีลายเซ็นต์โผล่เข้ามาที่ด้านซ้ายของจอ  ตอนนี้ก็ถึงขั้นตอนการเพิ่มลายเซ็นลงไปในรูป  ทำได้โดยการลากลายเซ็นต์มาหย่อนที่รูปเลยครับ (Drag &Drop)แล้วดูผลสำเร็จครับ6. การทำโปรเจคท์ให้รูปภาพ

เราจะทำโปรเจคได้  ต้องไปหารูปเหตุการณ์ที่ผมเกริ่นไว้ตั้งแต่ตอนแรกมาให้ได้ก่อนครับ  เมื่อได้แล้วก็คัดลอกมาวางไว้ที่ C:\Program Files\Ulead Systems\Ulead Photo Express 4.0 Trial\ Project Category  จากนั้นก็คลิกไปที่ Project >> Get Project >> Card >> Greeting Cards  พอคลิกปุ๊บ  จะมีรายการเหตุการณ์ให้เราเลือกหลากหลายครับ  ยกตัวอย่างเช่น  ผมต้องการทำประกาศแมวหาย  ผมก็เลือกที่ Template >> Flyer >> Lost  แล้วดับเบิ้ลคลิกจากนั้นคลิกที่รูปพระอาทิตย์แล้วเลือก Replace From My Computerแล้วลากรูปใหม่มาปล่อยไว้แทนรูปเก่าเลื่อนเมาส์มาที่มุมรูปเพื่อปรับขนาดถ้าพอใจแล้ว  เลื่อนเมาส์ให้เป็นรูปกรรไกร  แล้วคลิกเพื่อตัด  (มันคือการตกลงปลงใจว่าเอาแบบนี้)ดูผลสัมฤทธิ์  หากต้องการเปลี่ยนตัวหนังสือ  ก็ทำได้โดยดับเบิ้ลคลิก  แล้วแก้ไขข้อความจากนั้นก็เลือกว่า  จะให้ข้อความที่เราพิมพ์นั้นแทนข้อความเก่าหรือเป็นข้อความใหม่  แล้วคลิกที่ Apply เพื่อดูผล


7. การบันทึกรูปภาพ

คลิกที่ File >> Save As  เลือกว่าจะ Save เป็นนามสกุลอะไร
8. การทำปฏิทิน

มาทำปฏิทินไว้ใช้เองกันดีกว่าครับ  เริ่มต้นด้วยการเลือกรูปที่เราจะทำ  จากนั้นคลิกที่ Photo >> Share >> Calendar  จะปรากฏหน้าต่างดังรูป  แล้วเลือกว่าจะทำปฏิทินรายปี รายเดือน หรือ รายสัปดาห์แล้วก็เลือกว่าจะวางปฏิทินแนวตั้งหรือนอนจากนั้นก็จะปรากฏรูปแบบปฏิทิน  แต่สังเกตสิครับว่าตัวหนังสือมันจะเป็นตัวยึกยืออยู่  ให้แก้ไขดังนี้ครับ  คลิกขวา  เลือก Select Fontเลือกรูปแบบ Font ที่แสดงภาษาไทยได้  (ส่วนใหญ่ที่ผมใช้จะเป็น DSN นำหน้า)ทำแบบนี้จนตัวยึกยือหายไปทุกข้อความ  จากนั้นก็ Next ไปเรื่อยๆ  จนกระทั่งปรากฏหน้าจอดังรูปให้เราเลือกว่า  จะ Print หรือจะ Save หรือจะ Set เป็น Wall Paper  ลองเลือกดูเองครับจบแล้วครับ ...อิอิ
 
24 กรกฎาคม 2547