<< วิธีแก้ตาแดงในภาพถ่าย >> 
เขียนโดย คุณ หมอเถื่อน
บทความนี้นำมาจาก http://www.2how.com/
 
ขั้นตอนที่หนึ่ง

เปิดภาพต้นฉบับขึ้นมาก่อนครับโดยใช้คำสั่ง File >> Open ครับ...

ขั้นตอนที่สอง

หลังจากนั้นให้ไปที่คำสั่ง Elliptical Marquee Tool ซึ่งอยู่บน Tool bar
วิธีเลือกคำสั่งนี้มาใช้ให้กดไอค่อนค้างไว้สักพักหนึ่ง จะปรากฏคำสั่งที่ซ่อนอยู่ออกมาครับให้เลื่อนเมาส์ไปยังคำสั่งที่เราต้องการนั้นได้เลยครับ

ขั้นตอนที่สาม

หลังจากได้เลือกคำสั่ง Elliptical Marquee Tool เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาทำการเลือกพื้นที่บริเวณดวงตาที่ปรากฏเป็นสีแดงกันเลยครับ โดยเลือกให้พอดีหรือใกล้เคียงที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ ทั้งสองข้างเลยนะครับ เพราะเราจะทำการปรับไปพร้อมๆกันเลย
หลังจากเลือกข้างแรกเสร็จแล้ว เราจะเลือกข้างที่สองก็ให้กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ก่อน แล้วจึงเลือกอีกข้างนึงนะครับ แต่ในโจทย์นี้เรามีปัญหากับดวงตาเพียงข้างเดียวครับ(อีกข้างโดนผมบัง)

ขั้นตอนที่สี่

เอาละครับ ต่อจากนั้นให้เราไปที่คำสั่ง Hue/Sauration ครับ
วิธีการจะเปิดคำสั่งนี้มาใช้งานก็ให้ไปเรียกคำสั่งจาก Image >> Adjust >> Hue/Sauration หรือไม่เช่นนั้นถ้าหากต้องการจะเปิดคำสั่งนี้ ให้รวดเร็วทันใจแล้วล่ะก็ ให้ไปสังเกตที่ท้ายคำสั่งครับ จะมี คำสั่งย่อ (Shortcut) ปรากฏอยู่ ู่ซึ่งหมายถึงคำสั่งที่สามารถเรียกโดยการกดจากคีย์บอร์ดได้ทันที (ซึ่งส่วนใหญ่ก็กดง่ายๆไม่เกินสองปุ่มหรอกครับ) ซึ่งในคำสั่ง Hue/Sauration นี้ใช้คำสั่งย่อ (Shortcut) คือ Ctrl+U ครับ ฝึกใช้Shortcutให้เคยชินครับเพราะเวลาใช้งาน จะสะดวกรวดเร็วและคล่องตัวมาก

ขั้นตอนที่ห้า

พอเปิดหน้าต่าง Hue/Sauration ขึ้นมาแล้ว หมอจะขอทวนรายละเอียดของคำสั่งนี้อีกครั้งนะครับว่ามีอะไรอยู่ตรงไหน ทำหน้าทีอะไรบ้าง

1. ด้านบนสุดแถวแรก --- Edit --- ค่าการปรับ อยู่ที่ Master คือสีโดยรวมทั้งหมดของภาพ ถ้าเราต้องการจะแก้ไขโทนสีใดสีหนึ่ง ให้กดที่ปุ่มรูปลูกศร ลงมาแล้วเลือกสีได้เลย ซึ่งจะสังเกตได้อีกนะครับว่าแม้แต่โทนสีแต่ละสีเองยังมี "คำสั่งย่อ(Shortcut)" ของตัวเองอีก แน๊... ซึ่งแสดงให้เห็นเป็นอย่างดีครับว่า คำสั่งนี้มีความสำคัญจริงๆ

2. แถวสอง --- Hue --- หัวลูกศรชี้ตรงกึ่งกลางพอดี ซึ่งไม่ได้หมายความว่าค่าเฉดของสีพอดีหรืออะไรหรอกนะครับ แต่เพื่อให้เราสามารถเลือกปรับเฉดของสีได้ โดยให้เราสังเกตโทนสีหรือเฉดสีที่จะเปลี่ยนไปได้จากแถบสีด้านล่างครับ ซึ่งในที่นี้หมายความว่า ถ้าหากเราปรับหัวลูกศรให้เลื่อนไปทางซ้าย เฉดสีก็จะเปลี่ยน เป็นเฉด แดง=>ม่วง=>คราม=>น้ำเงิน=>ฟ้า
แต่ถ้าหากเราปรับหัวลูกศรให้เลื่อนไปทางขวา เฉดสีก็จะเปลี่ยน เป็นเฉด แดง=>แสด=>เหลือง=>เขียว=>ฟ้า เรียงกันไป
ซึ่งอยากให้ คุณลองปรับและสังเกตดูเอง จะเข้าใจยิ่งขึ้นครับ และการปรับค่า Hue นี้นอกจากจะควบคุมโดยการเลื่อนหัวลูกศรแล้ว ยังสามารถควบคุมด้วยการป้อนค่าตัวเลขลงไปในชองว่างด้านขวามือได้ด้วยนะครับ

3. แถวสาม --- Sauration --- คำนี้ความหมายของมันคือการทำให้สีอิ่มตัวนั่นเอง รับแบบเดียวกับคำสั่งข้างบนแหละครับ เลื่อนหัวลูกศรไปซ้ายไปขวา ง่ายดี เช่นถ้า...
ต้องการให้สีอิ่มตัวมากก็คือต้องการให้สีสดมากปรับหัวลูกศรไปทาง "ขวา"
ต้องการให้สีอิ่มตัวน้อยก็คือต้องการให้สีสดน้อยปรับหัวลูกศรไปทาง "ซ้าย" ไม่ยากครับอันนี้ลองเล่นดู
และการปรับค่า Sauration นี้นอกจากจะควบคุมโดยการเลื่อนหัวลูกศรแล้ว ยังสามารถควบคุมด้วยการป้อนค่าตัวเลขลงไปในช่องว่างด้านขวามือได้เช่นกันครับ

4. แถวสี่ --- Lightness --- หัวลูกศรอยู่ในตำแหน่งตรงกึ่งกลางเช่นกัน เป็นคำสั่งที่ใช้ควบคุม ความสว่างและมืดของภาพครับ เช่นต้องการสว่างมากก็ไปทางขวามาก ต้องการให้มืดมากก็ปรับไปทางซ้ายมาก
* แต่การปรับค่า Lightness ในคำสั่ง Hue/Sauration นี้ไม่เหมาะกับภาพที่ต้องการมิติความเข้มของเงานะครับ เพราะการปรับความสว่างด้วย Lightness นี้จะทำให้ภาพสูญเสียน้ำหนักเข้มไปโดยสิ้นเชิง ลักษณะของมันจะเหมือนกับมีหมอกมาปกคลุมอยู่ทั่วทั้งภาพนั่นแหละครับ เพราะฉะนั้นควรไตร่ตรองเสียก่อนว่าภาพที่เราต้องการจะแก้ไขนั้นมีลักษณะเช่นไร คุณต้องทำดูน่ะครับแล้วจะทราบว่าลักษณะที่ผมอธิบายมันเป็นอย่างไร "สิบปากว่า ไม่เท่าลงมือทำนะครับ" และการปรับค่า Lightness นี้นอกจากจะควบคุมโดยการเลื่อนหัวลูกศรแล้ว ยังสามารถควบคุมด้วยการป้อนค่าตัวเลข ลงไปในชองว่างด้านขวามือได้เช่นกันครับ

5. ปุ่มที่เป็นรูปหลอดดูดสีด้านล่างสามปุ่ม ถ้าเราอยู่ในโหมดการปรับแต่งสี (Edit) ที่ Master แล้วล่ะ เจ้าปุ่มสามปุ่มนี้จะไม่ Active ขึ้นมาให้เราใช้งานครับ มันจะฝังตัวเอาไว้ไม่ให้เราควบคุมได้ สังเกตดูจากสัญลักษณ์เป็นสีเทาๆน่ะครับ ตรงปุ่มควบคุมนี้ ผมยังไม่ขออธิบายลงไปในรายละเอียดนะครับ เพราะเดี๋ยวจะงงแล้วเบื่อกันซะเปล่าๆ เพราะมันยังไม่จำเป็นสำหรับเราในตอนนี้ครับ

6. ส่วนปุ่มพรีวิวด้านล่างให้ติ๊กเครื่องหมายถูก เลือกไว้เพราะจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของงานที่เราแก้ไขโดยตลอดครับ

เอาละครับอธิบายมาซะยาว เดี๋ยวจะลืมปรับกันพอดี..
ปรับสีของดวงตากันเลยครับ โดยเราจะทำการให้สีของดวงตาเป็นสีน้ำตาลหรือใกล้เคียงสีน้ำตาลที่สุดครับ...ปรับตามรูปตัวอย่างได้เลยครับ

เราจะใช้คำสั่งนี้ค่อนข้างบ่อยในกรณีที่ต้องการปรับสีของวัตถุ ซึ่งเพื่อนๆจะได้เห็นหมอใช้ในบทความต่อๆไปบ่อยขึ้นเรื่อยๆ จนชินกับการใช้งานไปเองล่ะครับ ซึ่งก็อีกนั่นแหละครับ อยากให้เพื่อนๆได้ลองฝึกใช้งานบ่อยๆจนเกิดความเคยชิน เพื่อที่จะได้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว

ขั้นตอนที่หก

หลังจากทำการปรับสีของดวงตาจนเป็นสีที่ต้องการแล้ว เราก็จะมายังอีกคำสั่งหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ดวงตาสีเข้มขึ้น.. นั่นคือคำสั่ง Curves นั่นเองครับ
การเรียกคำสั่งนี้ก็ไม่ยาก แค่ไปที่ Image >> Adjust >> Curves หรือจะใช้คำสั่งย่อ Ctrl+M ก็ได้ ซึ่งในที่นี้หมอบังคับให้ใช้คำสั่งย่อ เหตุผลก็เพราะว่าต่อไปเพื่อนๆจะต้องเปิดมันบ่อยมากๆ ไม่ได้ขู่นะเนี่ย แค่เตือนเฉยๆ....

ขั้นตอนที่เจ็ด

มาทวนกันอีกครั้งครับว่า Curve ต่างๆให้คุณสมบัติของภาพอย่างไรบ้าง สังเกตที่รูปซ้ายมือครับ ส่วนโค้งของเส้นตกลงมาทางด้านซ้าย ส่่วนทางด้านขวาชี้ขึ้น นี่แสดงให้เห็นว่าภาพถูกปรับให้คอนทราสของสีของรูปภาพถูกปรับให้สูงขึ้นนั่นเอง
ส่วนรูปขวามือ ส่วนโค้งของเส้นชี้ขึ้นทางด้านซ้าย ส่วนทางด้านขวาตกลงมา นี่ี่แสดงให้เห็นว่าภาพถูกปรับให้คอนทราสของสีของรูปภาพถูกปรับให้ต่ำลง หรือน้อยลงนั่นเอง
และถ้าหากว่า Curve ทั้งหมดโก่งขึ้น ก็แสดงให้เห็นว่าภาพถูกปรับให้มีความสว่างเกินจากภาพต้นฉบับ เหมือนกับการถ่ายภาพเล้วตั้ง Over ไว้นั่นเอง
แต่ถ้าหากว่า Curve ทั้งหมดโค้งลง ก็แสดงให้เห็นว่าภาพถูกปรับให้มีความมืดลงมาจากภาพต้นฉบับ เหมือนกับการถ่ายภาพเล้วตั้ง Under ไว้นั่นเอง ที่จะอธิบายคร่าวๆคงมีเพียงเท่านี้ก่อน อยากให้เพื่อนๆไปลองฝึกฝนคำสั่งนี้และสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่ปรากฏขึ้นเองด้วย และลองดัดแปลง Curve ให้มีลักษณะที่แปลกขึ้นเรื่อยๆ จะพบกับภาพที่มีความเปลี่ยนแปลง และจะทำให้เราเรียนรู้ที่จะใช้คำสั่งนี้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุดครับ..

ซึ่งเวลาให้คำสั่งนี้ขอให้นึกให้ดีเสมอว่า มันสามารถทำอะไรที่มากมายกว่าที่หมอสอนนะครับ ลองสังเกตุที่ Curve ที่มีอยู่ในคำสั่งนี้ดูก็ได้ครับ มันสามารถปรับได้หลากหลายรูปแบบมาก ซึ่งหมอคงไม่นำมาจาระนัยให้ทั้งหมด แต่อยากให้เพื่อนๆลองไปทดลองดูครับ ได้ผลอย่างไรก็ลองสังเกตและดัดแปลงดู ทุกคำสั่งที่มีในโปรแกรมนี้ก่อให้เกิดความสนุกสนานได้มากทีเดียว

ขั้นตอนที่แปด

เอาละครับอธิบายมาซะยาว (อีกแล้ว) เดี๋ยวจะลืมปรับกันพอดี.. ทำการปรับ Curve ให้มีลักษณะดังรูปตัวอย่างครับ คำสั่งจะจัดการปรับสีของดวงตาให้เข้มขึ้น แต่ยังคงความสว่างของดวงตาในส่วนที่เป็นแววตาอยู่นั่นเอง

ขั้นตอนที่เก้า

และจะได้ผลลัพธ์ของภาพออกมาดังนี้ ซึ่งยังไม่ถือว่าสมบูรณ์ เพราะเหตุว่าสีของแววตายังไม่สดใส.. เราจึงต้องเลือกคำสั่งที่จะมาแก้ไขในจุดนี้ด้วยครับ

ขั้นตอนที่สิบ

ให้เรามาเลือกที่คำสั่ง ซึ่ง Icon ของคำสั่งนี้จะอยู่ในตำแหน่งดังในภาพตัวอย่างเลยครับ ถ้าหาไม่เจอก็อาจจะวานเพื่อนบ้านมาช่วยหาอีกเเรงก็น่าจะดีไม่น้อยเลยครับ (แต่เลือกเฉพาะเพื่อนบ้านน่ารักๆที่ยังไม่มีแฟนนะครับ)

ขั้นตอนที่สิบเอ็ด

ปรับคุณสมบัติของคำสั่งตามหมอเลยครับ...

ขั้นตอนสิบสอง

หลังจากที่เราปรับทุกอย่างได้เหมาะสมแล้ว งานหลังจากนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปครับ เพียงแต่เอาเมาส์มาถูๆๆบริเวณแววตาของแบบ จนสว่างสไวใสปิ๊งเป็นที่น่าพอใจแล้ว ก็น่าจะเรียกได้ว่าเราได้ทำการแก้ไขสมบูรณ์แล้วล่ะครับ

ขั้นตอนที่สิบสาม

นั่งชื่นชมกับผลงานของตัวเองซักพักก็ได้ครับ หมออณุญาติ แต่อย่าลืมที่จะเซฟภาพที่เราแก้ไขด้วยนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าหมอไม่เตือน...
ซึ่งวิธีการเซฟก็ต้องให้ความใส่ใจด้วยนะครับ... การทำการแก้ไขตกแต่งภาพทุกครั้งควรทำการเก็บต้นฉบับไว้เสมอ* เนื่องจากว่าถ้าหากว่าเราหรือเพื่อนของเราเกิดอยากที่จะแก้ไขภาพอีกครั้ง เนื่องจากไม่พอใจภาพที่แก้ไขไปในครั้งแรกนั้น ก็จะได้สามารถนำภาพที่ยังอยู่ในสภาพเดิมมาทำการแก้ไขได้ใหม่อีกครั้งครับ ทำจนป็นนิสัยเลยนะครับ

ขอให้สนุกกับการแต่งภาพนะครับ

หมอเถื่อน

 
17 มีนาคม 2548