<< Snagit Tutorials >> 
เขียนโดย คุณ ตี๋บ้านบึง
 
ผมกำลังศึกษาวิธีการใช้ Snagit อย่างละเอียด  จึงขออนุญาตินำมาเผยแพร่สำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ  แต่มือเก่าก็สามารถนำไปใช้ดูเพิ่มเติมได้ครับ  ทั้งหมดนี้ผมเรียบเรียงมาจาก Snagit Tutorials ของเว็บผู้ผลิตครับ  รวมทั้งอ่านจาก Help ประกอบไปด้วย  ยาวพอดูเหมือนกัน  ผมจะทยอยลงมาให้แฟนนานุแฟน (ขอยืมสำนวนต่วยตูน) ทั้งหลายได้ศึกษาไปพร้อมกับผมนะครับ  ตามสไตล์ของผมครับ  คือ สูงสุดย่อมคืนสู่สามัญ  ภาษาประกิตเขาว่า Simplicity is the best  คติของผม  ยากๆไม่  ง่ายๆทำ  เหอๆๆๆ

Tutorial ชุดนี้สำหรับเวอร์ชั่น 7 ขึ้นไป  แบ่งออกเป็น 3 ภาค คือ
1. Capture Tutorials
2. Edit Tutorials
3. Organize Tutorials


ผมจะเริ่มจากภาคแรกก่อน Capture Tutorials  เริ่มบทเรียนแรกเลยครับ ...แอ่น แอน แอ๊น....

บทเรียนที่ 1 ภาพรวมของโปรแกรม แบ่งออกเป็น 5 ส่วนดังนี้

1. Capture Profiles -- เป็นการจับภาพสำเร็จรูปที่โปรแกรมจัดเตรียมให้พร้อมใช้งานในลักษณะต่างๆกัน
2. Capture Settings -- คือการตั้งค่าและเลือกคุณสมบัติต่างๆของการจับภาพให้เหมาะสม  และตรงกับความต้องการของเราครับ
3. Capture Button -- คลิกเพื่อจับภาพหรือจะใช้ Hot Key  โดยค่าดีฟอล์ทคือ Shift+Ctrl+P เราสามารถจะเปลี่ยนค่านี้เป็นปุ่มอะไรก็ได้
4. Edit Tab -- โหมดเครื่องมือสำหรับการตกแต่งภาพทั้งหมดของโปรแกรม  เมื่อคลิกเข้าไปจะมี 3 หมวด  คือ Editor, Studio
& Batch Conversion Wizard

5. Orgainize Tab -- เป็นเครื่องมือในการจัดการภาพที่จับมาจากหน้าจอ  เพื่อนำไปใช้งานตามประเภท  แบ่งเป็น Catalog Browser, Web Page Creator & Snagit Printer Capture

ดูตามรูปไปก่อนนะครับ  แล้วเดี๋ยวค่อยเข้าไปเจาะลึกกันในแต่ละส่วนต่อไป
บทที่ 2 คุณลักษณะของการจับภาพในแบบประเภทต่างๆ

มาดูรายละเอียดในส่วนของ Capture Profiles  ซึ่งเป็นโหมดการจับภาพสำเร็จรูปดังที่กล่าวมาแล้วครับผม  เจ้า Capture Profiles นี้ดูจากรูปแล้วจะแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ

1. ฺBasic Capture Profiles -- เป็นการจับภาพที่เราใช้มากที่สุดหรือเป็นประจำในการจับภาพ  มี 6 ชนิดให้เลือกใช้
2. Other Capture Profiles -- เป็นการจับภาพที่ใช้งานรองลงมาจากข้อ 1  มี 6 ชนิดเช่นกันครับ

ส่วน My Profiles และ Imported Profiles นั้นเป็นชนิดการจับภาพที่เราสร้างขึ้นจากส่วนผสมและการตั้งค่านอกเหนือจากทั้ง 2 ข้อดังกล่าว  จึงจะกล่าวถึงในภายหลังและนี่คือรูปตัวอย่างในแต่ละ Profile ของ Basic CaptureOther Captures

ผมบอกตามตรงว่า Capture Profiles ภายใต้หัวข้อนี้  ผมลองใช้แค่ 2 ชนิดเท่านั้น  คือ A Freehand Region และ Text from a Window  ที่เหลือยังไงผมจะลองดูแล้วจะโพสต์อีกครั้งภายหลังครับตัวอย่างรูปที่จับ  อย่างที่บอกครับ  ตอนนี้ผมใช้แค่ 2 อย่างรูปเลยมีแค่นี้อย่าลืมนะครับ  หลังจากที่คุณใช้โปรแกรมจับภาพแล้วปิดโปรแกรมไป  เมื่อเปิดใหม่มันจะจำ Profile ครั้งหลังสุดที่คุณใช้ก่อนที่จะปิดโปรแกรม  ดังนั้นเมื่อคุณจะเริ่มใช้มันจับภาพ  ควรจะเช็คก่อนว่ามันกำลังอยู่ใน Profile ไหน

มาตอนนี้เราจะกล่าวถึงรายละเอียดในส่วนการตั้งค่า Capture Setting  ซึ่งเป็นหัวใจของการจับภาพ  ทำให้รูปที่เราจับมาเป็นแบบที่เราต้องการ  ส่วนประกอบในหัวข้อนี้แสดงอยู่ในรูปครับในส่วนที่ 1  Capture Profile คือรูปแบบการจับภาพที่ได้กล่าวไปแล้วในตอนแรก

ส่วนที่ 2  Hotkey คือคีย์ลัดที่เรากำหนดขึ้นเองในการสั่งงานจับภาพ  เราสามารถเปลี่ยนแปลงโดยการเลือกที่เมนู Tools >> Program Preferences ดังรูปหัวข้อที่ 3  Capture Mode แบ่งเป็น 4 ชนิด  ซึ่งเราสามารถเลือกได้โดยการคลิกที่ไอคอน

1. ภาพ (Image Capture)
2. ตัวหนังสือ (Text Capture)
3. ภาพเคลื่อนไหว (Video Capture)
4. เว็บเพ็จ (Web Capture)หัวข้อที่ 4  Input & Properties  ดูรายละเอียดตามภาพเลยครับหลังจากเราได้ทราบว่าในส่วน Input มีรายละเอียดอะไรแล้ว  เราก็มาดูรายละเอียดในส่วนของ Properties กันต่อไปครับ

รูปที่ 1 ของ Input Properties ประกอบด้วย General & Fixed Region Tabรูปสุดท้ายของ Input Properties มีอีก 3 Tabs ด้วยกัน  คือ Menu , Scrolling & Scanner & Cameras Tabจาก 2 รูปที่ผ่านมา  เราจะเห็นว่า Input Properties Dialog box จะมีทั้งหมด 5 Tabs ให้ปรับใช้  ถ้าอยากจะลองใช้ก็ปรับใช้ดูนะครับ  แต่ถ้าไม่ใช้ก็ไม่เป็นไร  เพราะส่วนมากโปรแกรมมันก็ตั้งค่า Default มาให้เราอยู่แล้ว

มาดูหัวข้อที่ 5 กันครับ  Output Properties

ในส่วนนี้คือการนำภาพที่ได้จากการจับภาพมาใช้  ขึ้นอยู่กับว่าเราจะนำภาพที่ได้ไปทำอะไร  โดยมีรายละเอียดตามรูปซึ่งผมจับภาพมาจาก Help  พร้อมทั้งใส่รายละเอียดภาษาไทยอย่างคร่าวๆว่า แต่ละแบบนั้นจะนำไปใช้แบบไหนครับหลังจากที่เราได้ทราบว่า Output แต่ละรูปแบบสามารถนำไปใช้อะไรแล้ว  ทีนี้เราก็จะมาดูรายละเอียดใน Properties ว่าจะตั้งค่าเพื่อนำไปใช้งานอย่างไรครับ

หน้าต่าง Output Properties นี้แบ่งออกเป็น 7 แท็บดังนี้

1. Image File -- อันนี้จะเป็น Auto popup ปรากฏขึ้นเป็นอันดับแรกเมื่อเราคลิกที่ Properties ของ Output
2. Printer
3. Send Mail
4. Catalog Browser
5. Web
6. Instant Messenger
7. Program


จากรูปที่ผมนำมาแสดงจะเป็น Image file properties  ซึ่งเราจะต้องใช้บ่อยเพราะมันเกี่ยวข้องกับภาพโดยตรง  ส่วนที่เหลืออีก 6 แท็บนั้น  ถ้าสนใจก็ลองคลิกเข้าไปดูรายละเอียดและศึกษากันเองนะครับ  มี Help ช่วยทุกแท็บมาถึงหัวข้อสุดท้ายแล้วครับ  Filter คือการใส่ Effect ต่างๆลงในรูปเพื่อให้ดูสวยงามและเป็นมือโปรมากยิ่งขึ้นครับ  การใส่ Filter นี้สามารถทำได้ 3 ทางคือ

1. จะทำก่อนที่จะทำการจับภาพ  หรือ
2. จะใส่ทีหลังในช่วง Preview  คือหลังจากที่จับภาพแล้วก็ได้โดยการติ๊กที่ Preview ใน Output  ซึ่งเมื่อเรากดปุ่มจับภาพแล้วมันจะขึ้นพรีวิวมาให้เราดู  และใส่ Filter ได้ก่อนเซฟภาพครับ
3. ใส่ในช่วงที่เปิด Snagit Editor เพื่อแก้ไขภาพที่จับมา  โดยคลิกที่ Effects ตรงเมนูบาร์ก็ได้

Filters จะเกี่ยวข้องกับการตกแต่งภาพมากกว่า  ดังนั้นผมจะแนะนำตอนต่อไปในเรื่อง Snagit Editor ครับ

ผมขอจบ Tutorial ตอนที่ 2 ไว้แค่นี้นะครับ  และก็เป็นการจบเรื่อง Capture เท่านี้

ทั้งตอนแรกและตอนที่ 2 เป็นการกล่าวถึงการรูปแบบต่างๆของการจับภาพ  การสร้างและเซฟรูปแบบในการจับภาพรวมทั้งการตั้งค่าก่อนการจับภาพ  จริงๆแล้วยังมีรายละเอียดอีกที่ผมยังไม่ได้กล่าวถึง  ผมหวังการแนะนำของผมจะเป็นการปูทางให้ท่านทั้งหลาย  ทั้งมือใหม่และมือเก่าคงจะได้ความรู้ในการใช้โปรแกรมบ้างตามสมควร  ทั้งหมดนี้มีเคล็ดลับอยู่อย่างเดียวที่จะทำให้เราใช้จับภาพได้คล่องขึ้น เก่งขึ้น  คือลองไปเรื่อยๆ  ลองตั้งค่าต่างๆทั้งใน Input & Output Properties  เราจะได้รู้ว่าถ้าตั้งแบบนี้  ภาพจะออกมาเป็นอย่างไร  ทุกโปรแกรมที่เราต้องการศึกษาต้องทำอย่างนี้เท่านั้นครับ

ตอนหน้าผมจะเริ่ม Snagit Editor Tutorial  ซึ่งเป็นการนำภาพที่ได้มาตกแต่งเป็นการลงลึกในรายละเอียดของการใส่ Filter ต่างๆและการปรับสีอย่างแท้จริง

สวัสดีครับ


เริ่มกันต่อครับ  ตอนนี้เป็นตอนที่ 3 ของ Snagit Tutorials  เป็นการแนะนำถึงการตกแต่งภาพที่ได้จากการจับภาพมาแล้ว  จากที่กล่าวมาแล้วในตอนที่ 2  เราสามารถที่จะทำการแก้ไขหรือตกแต่งภาพได้ก่อนที่จะเซฟภาพได้ใน Preview Window โดยใช้ Filters ตามมาครับ

งานหลักของเจ้าฟิลเตอร์นี้คือสามารถที่จะใส่

• Add Annotations, Borders, Edge Effects, and Watermarks.
• Convert and substitute colors.
• Change image scale and resolution.
• Trim images.

คลิกตรงลูกศร Filter  ก็จะมีรายการต่างๆให้เลือกใช้ดังรูป  รายละเอียดว่าจะใช้กับงานอะไร  แต่ละอย่างใช้อย่างไรดูได้จากรูปรูปนี้เกี่ยวกับงานปรับสีล้วนๆ  ส่วนมากจะใช้ในงานพิมพ์ภาพที่จับมาครับ  และรวมถึงการปรับขยายภาพ  ผมไม่รู้จะอธิบายยังไง  ลองดูรายละเอียดตามรูปที่แสดงได้เลยครับ  (ผมเอามาจาก Help)รูปที่ 2 เป็นรูปที่ต่อเนื่องจากรูปที่แล้ว  ตอนแรกทำให้เป็นรูปเดียว  แต่มันใหญ่เกินไปโพสต์ไม่ได้  ซึ่งจะเกี่ยวกับการทำให้ภาพดูดีขึ้นหรือน่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยการใส่เส้นขอบ ใส่คอมเม้นต์ ฯลฯ  รวมทั้งการจัดการในโหมด Text Capture ด้วยผมมีภาพตัวอย่างบางภาพมานำเสนอในส่วนของ Edge Effects  ทำให้ขอบภาพที่จับมามีรูปแบบที่แตกต่างกัน  เพื่อเป็นแนวทางทำให้เข้าใจการใส่ฟิลเตอร์ภาพบ้างนะครับ

การใช้ Filters Edge Effects ก็ง่ายมาก  คลิก Filter ตรงหัวลูกศรเล็กๆ >> Select Edge Effects  แล้วก็เลือกใช้รูปแบบมีให้  เลือกใช้สำเร็จรูป 7 แบบและแบบที่ 8  Custom Edge Effect  ซึ่งเราสามารถที่จะเลือกออกแบบให้ขอบภาพเป็นแบบที่เราต้องการ  (อันนี้ต้องลองปรับค่าไปเรื่อยๆนะครับ  มีหน้าต่าง Preview ให้ดูด้วย  สนุกดีครับ)รูป Torn edgeรูป Wave edgeจบเรื่อง Filters แล้ว  ก็มาเข้าเรื่อง Snagit Editor กันเลยครับ  หน้าแรกโปรแกรมคลิก File >> New หรือ Editor Icon  หน้าต่าง Editor ก็จะเปิดขึ้นมาตามรูปได้ดูภาพรวมส่วนประกอบกันแล้ว  คราวนี้มาดูตัวอย่างการใช้เครื่องมือ Paint Tools  โดยผมจะยกตัวอย่างการใช้ลูกศร Arrow ครับ  ดูวิธีการใช้ตามรูปคราวนี้ผมจะลองใช้ Effects ตรงเมนูบาร์ใน Snagit Editor บ้างนะครับ  จำได้ไหมครับเมื่อตอนที่แล้ว (ตอน 3)  ผมโพสต์รูป Fade Edge Effect ให้ดู  คราวนี้ผมก็ใช้รูปนี้แหละสาธิตให้คุณดูว่ารูปหลังจากใช้ Effects เพิ่มขึ้นแล้วจะเป็นเช่นไร  เอาล่ะครับ  ผมคิดว่าดูจากรูปจะเข้าใจง่ายกว่าอ่าน  นี่คือ Perspective/Shear Effect ครับ  ดูขั้นตอนตามหมายเลขและนี่ตัวอย่างการใช้ Spotlight/Magnify Effect  ผมมีรูปหน้าคนต้องการเน้นขยายเฉพาะใบหน้า  วิธีการใช้เครื่องมือนี้  อันดับแรกต้องเลือกบริเวณที่ต้องการขยายก่อน  หลังจากนั้นก็ทำตามขั้นตอนดังรูปได้เลยครับลองดูตัวอย่างอีกรูปหนึ่ง Image Processing Oilify Effects  (คล้ายๆกับการเปลี่ยนรูปเป็นสีน้ำมัน)หลังจากดูรูปตัวอย่างกันพอหอมปากหอมคอแล้ว  คงจะพอเข้าใจการทำงานในการใส่ Effects  ทีนี้เราจะลองเข้าไปในเมนู Colors ดูบ้าง  เป็นตัวจัดการเรื่องสีโดยเฉพาะ  อย่าลืมนะครับ  ตอนนี้เราจะอยู่ที่หน้าต่าง Snagit Editor ตรงเมนูบาร์แถวบนสุดเท่านั้น  ดูตัวอย่างตามรูปได้เลยครับ  (ผมไม่ค่อยเข้าใจเรื่องทฤษฎีสี  ผมเลยอธิบายคำจำกัดความของแต่ละแบบไม่ได้  แต่ผู้รู้เรื่องสีหรือชำนาญเรื่อง Photoshop ดูแล้วต้องร้อง Ah ! It's a piece of cake)ต่อไปก็เข้าสู่เมนู Image Commands ครับ  รายละเอียดตามภาพส่วนคำสั่ง File และ View นั้นมีอยู่ในทุกโปรแกรมอยู่แล้ว  ดังนั้นผมจะไม่ขอกล่าวถึง  ผมได้กล่าวถึง Snagit Editor จบแล้ว

ทำไปทำมาผมไม่ได้อ้างอิง Tutorials ของเว็บ Techsmith เขาเลยครับ  ผมทำตามความเข้าใจของผมเอง  และตั้งใจว่าตอนหน้าจะเริ่มเรื่อง Organize Tutorials ต่อ  ก็พอดีลองคลิกโปรแกรมดู  เจอ Snagit Studio อีกตัวที่ผมยังไม่เคยลองดูเลยซักเตื้อ  จึงยังจบเรื่อง Edit บ่ได้  ดังนั้นตอนหน้าจะเป็นเรื่อง Studio เรื่องเสียงล้วนๆ  เอ้ย…ขอโทษมือมันพาไป  จะเป็นเรื่องทำภาพที่เราได้  ต่อเติมเสริมแต่งอีกให้ดูเป็นมือแป  เอ้า...อีกแล้วมือโปรครับ  แล้วเซฟเป็น Project ไฟล์  แล้วเจอกันครับผม


มาถึงการใช้งาน Snagit Studio  ซึ่งอาจจะใช้ควบคู่กับ Snagit Editor หรือจะใช้แยกกันก็ได้  ความแตกต่างระหว่างทั้งสองคือ Snagit Studio มีเครื่องมือเป็นชุดๆให้เราได้เลือกใช้  สำหรับสร้างหรือเพิ่มข้อความเพื่ออธิบายภาพและสร้าง objects วาดรูปทรงต่างๆอย่างสร้างสรรมากยิ่งขึ้น  ใส่ ลูกศร โลโก้ คลิปอาร์ต ฯลฯ  ทำให้ภาพของเรามีความสมบูรณ์  ดูแล้วเข้าใจง่ายขึ้น  (หรืออาจจะเลอะมากขึ้นก็ได้)  แล้วเมื่อเราทำเสร็จแล้ว  สามารถเลือกเซฟเป็นโปรเจกต์เก็บเอาไว้และแก้ไขได้ในภายหลัง  เอาเป็นว่ามาดูหน้าต่าง Studio กันดีกว่าครับ

เปิด Snagit Studio โดยการคลิกที่ Tools (หน้าแรกโปรแกรม)  แล้วเลือก Snagit Studio  จะมีหน้าตาดังรูปนี้ครับผมได้กล่าวถึงภาพรวมของ Snagit Studio ไปแล้ว  และการเปิดมันขึ้นมาเพื่อใช้งาน  ซึ่งเป็นกรณีที่เราต้องการเปิดภาพที่เราเซฟไว้ก่อนแล้ว  ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่เราสามารถใช้งานทันทีที่เราจับภาพ  ที่หน้าแรกของโปรแกรมโดยการคลิกที่ Output เลือก Studio ก่อนที่เราจะจับภาพ  และเมื่อเราจับภาพแล้ว  ภาพที่เราจับก็จะถูกส่งไปที่ Snagit Studio ให้เราทำการเพิ่มเติมตกแต่งภาพได้  ดูภาพการเลือกใช้ Studioอย่างที่ผมได้บอกไปเมิ่อตอนที่แล้ว (ตอนที่ 4)  ผมยังไม่เคยลอง Snagit Studio เลย  หลังจากลองไปพักหนึ่งแล้ว  มันทำงานคนละอย่างกับ Snagit Editor  ตามความรู้สึกของผม  เจ้านี่เหมาะกับนักออกแบบหรือพวกหัวศิลป์มากกว่า  มีเครื่องมือสำหรับสร้างหรือวาดและโยงรูปร่างที่สร้างขึ้นมาเข้าด้วยกัน  เครื่องมือบางตัวของมันจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเป็นงานเฉพาะของมันเท่านั้น  ในขณะที่ Snagit Editor ผมว่าจะเหมาะสมกับเราๆท่านๆทั้งหลายที่ต้องการจับภาพ  แล้วนำภาพที่ได้มาตกแต่งแก้ไขภาพให้ดูสวยงาม  เครื่องมือต่างๆดูแล้วเข้าใจง่ายกว่า

อย่างไรก็ตามนี่เป็นความคิดเห็นของผมคนเดียว  เนื่องจากผมถนัดใช้ Editor มากกว่ามั้งครับ  ผู้อ่านท่านอื่นเมื่อลองใช้อาจจะชอบ Studio มากกว่าก็เป็นได้  แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนนะครับ  สำหรับผมสรุปแล้ว Snagit Editor ใช้ง่ายกว่าครับ

มันจำเป็นครับที่จะต้องแนะนำเครื่องมือแต่ละชุดของ Snagit Studio ก่อนเป็นอันดับแรก  เพราะมีหลายอย่างหลายตัว  ในการแนะนำเครื่องมือนั้น  เริ่มจากภาพรวมของเครื่องมือทั้งหมดของเจ้า Studio นี้ก่อนเป็นอันดับแรกและเพื่อประหยัดเวลาและเนื้อที่ของกระทู้  ผมขอข้ามเครื่องมือ ข้อ 1 ข้อ 2 และข้อ 4  เพราะเป็นแครื่องมือพื้นๆที่เราน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้วในโปรแกรมจัดการภาพทั่วไป  มาที่เครื่องมือชุดที่ 3 ครับ  Properties Tools รายละเอียดของแต่ละเครื่องมือว่ามีอะไรบ้างและเอาไว้ทำอะไร  (ตอนแรกผมพยายามแปลเป็นไทยแล้วอ่านดู  รู้สึกว่ายิ่งอ่านยิ่งงง  เอาเป็นแบบเดิมๆดีกว่า)เครื่องมือชุดที่ 5 Layout Tools ครับเครื่องมือชุดสุดท้าย Drawing Toolsสิ่งหนึ่งที่น่าสังเกตคือว่าเจ้า Properties & Layout Tools นี่มันเป็นเครื่องมือเฉพาะทางครับ  ระหว่างทำงานต้องคอยสังเกตดูว่าช่วงไหน  เครื่องมือแต่ละตัวจะใช้ได้  พอรู้แล้วเราก็จะเข้าใจการทำงานของเครื่องมือ 2 หมวดนี้  ที่นี้ก็ไปโลด

หลังจากพอรู้แล้วว่าเครื่องมือแต่ละอย่างแต่ละตัวเอาไว้ทำอะไร  ต่อไปก็เป็นตัวอย่างการใช้งานคร่าวๆครับ  ในหน้าต่าง Snagit Studio  การใช้งาน Drawing Tools  (ผมมีความชำนาญในการวาดรูปโดยใช้เมาส์มาก  ไม่เชื่อลองดูที่รูปก็ได้  ฮ่าๆๆ)มาดูตัวอย่างการใช้ Studio Catalogue กันบ้างทีนี้เรามาดูตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงรูปที่เราใช้ใน Catalog List กันครับ  เพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้นเมื่อเราทำงานใน Studio จนพอใจแล้ว  ถึงเวลาที่จะเซฟงานที่ได้เสียที  การเซฟงานนั้นถ้าเราต้องการจะแก้ไขเพิ่มเติมภายหลังต้องเซฟเป็น Snagit Studio Document (.ssd) File  โดยเวลาเซฟมันก็จะขึ้นเป็น .ssd ให้เราอัตโนมัติ  ถ้าไม่ต้องการแก้ไข  เราสามารถที่จะเซฟเป็นภาพสกุลอื่นๆก็ได้  โดยเลือกจะ Drop down list ในหน้าต่าง Save

จบแล้วครับเรื่อง Snagit Studio  จริงๆแล้วมันยังรายละเอียดของ Menu Commands อีก  แต่เท่าที่ผมแนะนำมาทั้งหมดก็น่าจะเป็น Guide Line ให้ท่านผู้อ่านได้พอสมควร  และสามารถศึกษาต่อเพิ่มเติมเองได้สบายมากครับ  สุดท้ายดูรูปที่ผมสร้างขึ้นมาโดยใช้ Snagit Studio ครับ
เรามาถึงภาคสุดท้ายของ Tutorial กันแล้วครับ  จะเกี่ยวกับการจัดการจัดเก็บ (Organize) ภาพที่เราได้มา  เริ่มแรกเราต้องรู้จัก Catalog Browser ของ Snagit  ซึ่งมันก็เหมือนโปรแกรมดูภาพทั่วไปๆ  เราสามารถที่จะหาดูภาพและจัดการภาพสกุลต่างๆที่เราจับมาโดยใช้ Thumbnail View  สามารถที่จะเลือกเซฟภาพ แปลงสกุลภาพ (Convert File Formats) พิมพ์และส่งอีเมล์ได้

เปิดโปรแกรม Catalog Browser ที่หน้าแรกของโปรแกรมคลิกที่ Tools  แล้วเลือก Catalog Browser จะปรากฎหน้าต่างของโปรแกรมดังนี้  (ผมจะเก็บภาพที่จับมาทั้งหมดลงใน Catalog Browser ครับ  เพื่อสะดวกในการจัดการภาพที่ได้)ขอยกตัวอย่างคุณสมบัติหลักที่ Catalog Browser สามารถทำได้ดังนี้

ใช้เป็นที่รวบรวมและจัดการภาพที่จับมา

เมื่อเราดูที่ Toolbar จากภาพที่แล้ว  เราจะเห็นว่ามันสามารถที่จะ print ,copies, move, delete, and rename ภาพ  หรือจะเลือกใช้คำสั่งจากเมนู File ก็ได้  ลองลองคลิกเข้าไปดูครับ  ก็คล้ายๆกับโปรแกรมทั่วๆไป

ใช้เปลี่ยนแปลงแก้ไขภาพ

ถ้าเราดับเบิลคลิกรูปที่เราเลือก  จะเป็นการเปิด Snagit Editor  ซึ่งเราสามารถเพิ่มเติมแก้ไขภาพได้  (อ่านรายละเอียดได้จากตอนที่ 3 และ 4 ครับ)  หรือโดยการไปที่เมนู Tools แล้วเลือกเครื่องมือดังภาพเห็นไหมครับ  ถ้าเราเปิด Catalog Browser  ก็จะสามารถเข้าถึง Snagit Editor ได้ทุกเมื่อที่เมนู Tools  และเราจะดูรายละเอียดของคำสั่งที่น่าสนใจของมันดังต่อไปนี้  (ให้ดูรปประกอบจากรูป Tools ข้างบน)

การเพิ่มเสียง (Add Audio)

เราสามารถที่จะเพิ่มเสียงให้ภาพได้  แต่คอมฯของเราต้องมี ซาวด์การ์ด ไมค์และโปรแกรมสำหรับบันทึกเสียง

หมายเหตุ : เราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Dubit ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์สำหรับเสียงโดยเฉพาะจากเว็บไซต์ผู้ผลิต  ดูรายละเอียดได้ที่

http://www.techsmith.com/techsupp/DubIt/default.asp?product=product&require=require

ดาวน์โหลดฟรีสำหรับลูกค้าที่ลงทะเบียน Snagit ได้ที่หน้าดาวน์โหลด  ดูที่หมวด Snagit Tools  แล้วคลิก Download Dubit  ขนาดไฟล์ 1.9 เม็ก

http://www.techsmith.com/download/snagitdefault.asp

(ผมดาวน์โหลดเก็บไว้แล้วแต่ยังไม่มีเวลาดูรายละเอียดและติดตั้ง)


วิธีการเพิ่มเสียง

1. เปิด Catalog Browser แล้วเลือก .avi file or image
2. คลิกที่ปุ่ม Add Audio บน Toolbar  และถ้าเราติดตั้งโปรแกรม Dubit แล้ว  หน้าต่างโปรแกรมจะปรากฏขึ้น  แล้วไฟล์ที่เราเลือกก็จะโหลดเข้าสู่โปรแกรมโดยอัตโนมัต
3. คลิกที่ปุ่ม Record แล้วก็เริ่มพูดใส่ไมค์  และระหว่างอัดเสียงจะแสดงสถานะที่ Status Bar
4. คลิกปุ่ม Stop เพื่อหยุดการบันทึก
5. เมื่อเสร็จสิ้น  โปรแกรมจะถามว่าต้องการเซฟหรือไม่  ถ้าต้องการก็คลิก Yes และตั้งชื่อและเลือกโฟลเดอร์ที่จะเก็บ

หัวข้อนี้ผมไม่มีภาพมาแสดงเพราะยังไม่ได้ติดตั้งโปรแกรม Dubit


ยังอยู่ที่เมนู Tools  เราจะมาดูคำสั่ง Create Web Page  ถัดลงมาเป็นการเลือกรูปและ Upload ภาพสู่อินเตอร์เน็ท  โดยมี Wizard 5 ขั้นตอนในการนำภาพเข้าสู่เว็บ  ดูรูปขั้นตอนที่ 1 กันเลยครับ

Wizard 1รูปขั้นตอนที่ 2รูปขั้นตอนที่ 3รูปขั้นตอนที่ 4รูปขั้นตอนที่ 5มาดูที่คำสั่ง Batch Conversion Wizard กันต่อ  (โดยจะข้าม Set Wallpaper ไป  เพราะรู้ๆกันอยู่แล้ว)  เป็นการแปลงสกุลภาพจากฟอร์แมทหนึ่งไปสู่ฟอร์แมทอื่น  รวมทั้งใส่ Effects ต่างๆได้ด้วย  จะเลือกทีละรูปหรือทั้งโฟลเดอร์ก็ได้  ซึ่งภาพที่เราแปลงแล้วก็จะจัดเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ที่เราเลือก  โดยที่รูปต้นฉบับยังคงอยู่  ขั้นตอนการแปลงเป็น Wizard มีอยู่ 4 ขั้นตอนดังรูปขั้นตอนที่ 3 และขั้นตอนที่ 4 Batch Conversion Wizardมาถึงคำสั่งสุดท้ายของ Catalog Browser แล้วนะครับ  (จริงๆแล้วยังมี Conversion Filter อีกอันหนึ่ง  แต่ผมได้กล่าวไปแล้วใน Snagit Editor)  นั่นก็คือ Convert Selected Images ซึ่งจะคล้ายกับ Batch Conversion Wizard จากรูปที่แล้ว  แต่มีความแตกต่างกันก็คือ  คำสั่งนี้จะมีแค่การแปลงไฟล์ฟอร์แม็ทเท่านั้น  ดูรูปดีกว่าครับในที่สุด Snagit Tutorials ชุดนี้ก็จบลงแล้ว  ทั้งผมและท่านผู้อ่านคงจะเห็นว่าโปรแกรมนี้มีลูกเล่นมากมาย  สมเป็นสุดยอดโปรแกรมจับภาพอันดับต้นๆ  ถ้าท่านผู้อ่านและสมาชิกท่านใดมีปํญหาไม่ว่าเรื่องเนื้อหาที่นำเสนอหรือมีข้อสงสัยประการใด  โพสต์ถามมาได้ครับ  ไม่ต้องเกรงใจ  ผมยินดีช่วยเสมอ  เพราะไหนๆผมก็ทำเพื่อแบ่งปันอยู่แล้ว

ขอเพียงท่านทั้งหลายได้นำบทความที่ผมนำเสนอนั้น (อาจะเป็นเศษเสี้ยวความรู้ของท่านผู้อ่าน  แต่เป็นความพยายามของผมเท่าที่ปัญญาอันน้อยนิดที่ผมมี) ไปทดลองต่อยอดศึกษาเพิ่มเติม  ทำให้กระทู้ของพันทิพย์มีสีสันสวยงามมากยิ่งขึ้น  ผมก็บรรลุเป้าหมายของผมแล้วครับ
 
25 มิถุนายน 2547