<< การใช้งาน SWF Scanner >> 
เขียนโดย คุณ Amaging
 
 

Name : SWF Scanner
Version : 2.6.2
Size : 1.31 MB
OS : Win XP/2000/9.x
Support : ไฟล์แฟลชที่เป็น Flash version 4 and version 5
Homepage : http://www.livetronix.comก่อนอื่นต้องขอบอกไว้ก่อนครับว่า  โปรแกรมที่แนะนำนี้เอาไว้ใช้เพื่อศึกษาเท่านั้น  ไม่ได้ต้องการให้เอาไปใช้ละเมิดผลงานของคนอื่นนะครับ

หลังจากดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว  ก็ต้องไปหาไฟล์แฟลชที่จะนำมาศึกษาก่อน  จะใช้วิธีเซฟด้วยโปรแกรมเซฟแฟลช,ดูด หรือวิธีอื่นๆก็แล้วแต่จะสะดวก

สำหรับคนที่ไม่รู้จะไปหาไฟล์แฟลชจากไหน  อย่างน้อยก็น่าจะเคยเข้าเว็บที่มีการใช้แฟลชบ้างละน่า  ทำตามนี้เลย  ไปที่เมนู Start >>
Run หรือกดปุ่ม Win (ปุ่มรูปธง) + R เพื่อเรียกใช้งานเมนู Run  ที่ช่อง Open พิมพ์ C:\Windows\Temporary Internet Files หรือก็อปไปแปะก็ได้  กด Enter  จะเข้าสู่โฟลเดอร์ Temporary Internet Files  (เข้า Root Directory ตามนั้นโดยตรงผ่าน My Computer หรือ Windows Explorer ก็ได้  ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด)

กด Ctrl+F ในช่อง Name สำหรับ 98  หรือ Search for files... สำหรับ Me,2000  หรือ All or part... สำหรับ XP  พิมพ์ *.swf  กด Enter  (บางเวอร์ชั่นไม่ต้องเข้ามาที่โฟลเดอร์นี้  สามารถกดปุ่ม Win+F ค้นหาได้เลย)  ที่หน้าต่างด้านขวาก็จะมีไฟล์แฟลชมาให้เลือก  เปิดดูด้วย Flash Player หรือ Internet Explorer  เลือกไฟล์แฟลชที่ชอบ  แล้วก็อปไปไว้ที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่ที่นี่

หลังจากโม้มาซักพัก...  เราจะได้ทุกอย่างพร้อมแล้วก็เปิดโปรแกรมได้เลย...

เลือก File >> Open หรือกดที่ปุ่ม Browse  เลือกไฟล์ *.swf ที่เก็บไว้  จะมี Warning Message ดังรูป  ซึ่งจะแสดงการไม่รับผิดชอบใดๆถ้ามีการละเมิดลิขสิทธิ์   แล้วโปรแกรมก็มั่วนิ่มเอาว่าเราน่าจะมีสิทธิใช้ได้ก็แล้วกัน  เพื่ออิสระแห่งการเรียนรู้กด I Agree ครับอ้อ!  นอกจากนี้ยังสามารถเปิดไฟล์แฟลชที่เป็น Executable Flash file (.exe) ได้  เมื่อเปิดจะมี Dialog box ดังรูปกด -- เพื่อแปลงไปเป็น *.swf file  ตั้งชื่อไฟล์ได้ตามต้องการ  รอสักครู่....
กด -- ดูไฟล์แฟลชที่แปลงแล้ว  ดูจนเริ่มเบื่อแล้วปิด
กด -- เริ่มชำแหละไฟล์แฟลช  รออีกสักครู่....

จากนั้นจะเข้าสู่โปรแกรม  จะแบ่งเป็น 4 ส่วน  ดังรูปบน

1.
Movie Objects -- จะแสดงรายการว่าไฟล์นี้มีแอ็กชันสคริปต์เท่าไหร่, มีเสียงเท่าไหร่, มีรูปกี่รูป
2. เป็นส่วนที่แสดงแอ็กชันสคริปต์, เสียง, รูปภาพ
3. Movie Properties -- รายงานเกี่ยวกับไฟล์ว่ามีขนาดเท่าไหร่, สร้างจาก Macromedia Flash เวอร์ชั่นไหน, มีความกว้าง ความยาวเท่าไหร่, จำนวนเฟรมเรตต่อวินาที, เวลาแสดงทั้งหมดของไฟล์นี้
4.
Movie Preview -- อันนี้คงเดากันได้ไม่ยากครับ  ใช้คล้ายกับปุ่ม   ต่างกันตรงที่ส่วนของ Movie Preview จะแสดงผลของไฟล์เดิม  ส่วนที่ปุ่มจะแสดงผลของไฟล์ที่ปรับแต่งแล้วเริ่มงัดแงะ

แอ็กชั่นสคริปต์และปุ่มการเขียนแอ็กชั่นสคริปต์ของแฟลช  ก็เปรียบเสมือนการเขียนภาษาโปรแกรม  ถ้าเราต้องการดูเทคนิคของคนอื่นที่ชอบก็ดูได้  โดยกดเครื่องหมาย + หน้า Actions หรือ Buttons  แล้วเลือกสคริปต์ดูได้ตามต้องการ  และนอกจากนี้  ยังสามารถนำออกมาใช้งานได้  โดยเซฟเป็นเท็กซ์ไฟล์, ดูเป็นโค้ดฟังก์ชั่น, เปรียบเทียบแอ็กชันสคริปต์ระหว่าง Flash 4 กับ Flash 5, เปลี่ยนสีการแสดงผล  หรือคัดลอกข้อความก็ได้  โดยการกดปุ่มด้านบนตามในรูป  หรือคลิกขวาในหน้าต่าง

หากหน้าต่างส่วนนี้เล็กไป  เห็นการแสดงผลไม่สะดวก  กดปุ่มเหล่านี้ เพื่อซ่อน/แสดงหน้าต่างอื่นๆ  เพื่อให้เห็นชัด  หรือปิดหน้าต่างนี้ได้

ไฟล์เสียง

คลิกที่เครื่องหมาย + หน้า Sounds เลือกไฟล์เสียงที่ต้องการ  หากต้องการฟังก่อนก็กดปุ่ม Play ได้เลย  ถ้าต้องการเซฟไฟล์นั้น  คลิกขวาเลือก Save As File  หรือกดปุ่มด้านบนตามในรูป  ก็จะได้ไฟล์ฟอร์แมต MP3 มาใช้งาน หรือไว้ฟังได้ไฟล์ภาพ

ถ้าต้องการนำไฟล์ภาพในไฟล์แฟลชออกมาใช้  คลิกเรื่องหมาย + หน้า Images เลือกไฟล์ภาพที่ต้องการ  คลิกขวาที่ภาพเลือก Save As JPEG  หรือกดปุ่มแรกด้านบนตามในรูป  และนอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนภาพใหม่เข้าไปแทนภาพเดิมได้  โดยการคลิกขวาที่ภาพแล้วเลือก Replace Image  หรือกดปุ่มถัดไปตามในรูป Browse ไปที่ไฟล์ภาพที่จะนำมาแทน  เมื่อได้ภาพที่พอใจแล้ว กดปุ่ม Replace And Saveและยังสามารถปรับความเร็ว, ความกว้าง, ความยาว ของไฟล์แฟลชได้  โดยเลือกที่ Tools >> Edit Movie Properties  ปรับ Frame Rate เพิ่มขึ้น  จะทำให้ไฟล์แฟลชเล่นเร็วขึ้น

Extract All Objects

หากไม่อยากเสียเวลามานั่งเลือกทีละอัน  เราสามารถใช้คำสั่งนี้ได้  โดยเลือกที่เมนู Tools >> Extract All Objects  จะมีหน้าต่างดังรูปทำเครื่องหมายถูกในช่องที่ต้องการแยกออกมา, ต้องการแอ็กชันสคริปต์แบบไหน  ด้านล่างเป็นที่กำหนดที่เก็บส่วนประกอบที่แยกออกมา  เมื่อเลือกเรียบร้อยแล้วก็กดปุ่ม Extract  รอจนเสร็จ  จะมีหน้าต่างแสดงรายละเอียดว่าได้แยกอะไรออกมาบ้าง

หากต้องการรวมไฟล์ภาพ, ไฟล์เสียง, และไฟล์สคริปต์ให้กลับเป็นไฟล์ *.swf อีกครั้ง  ก็ทำได้โดยใช้โปรแกรม SWF Convert 1.2.3
 
22 พฤษภาคม 2547