<< มาทำ MV Flash กันด้วย SwishMax กันเถอะ >> 
เขียนโดย คุณ Wiz / IT-Friend.net
 
สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เป็นโอกาสดีเสียทีที่จะทำ Tutorial ของ SwishMax มาให้สมาชิกทดลองใช้งานกัน หลายๆท่านคงทราบกันดีแล้วว่าโปรแกรมนี้ จะใช้สร้างภาพเคลื่อนไหวประกอบเพลงแทน Macromedia Flash ได้ แต่ Swishmax จะแตกต่างจากโปรแกรม Macromedia Flash MX ตรงที่ความง่ายในการใช้งาน รวมทั้งโปรแกรมได้รวบรวม Effects ต่างๆ ไว้ให้ใช้งานอย่างมากมาย หลากหลาย จนเหลือเฟือ มากกว่า 230 แบบ การสร้าง Animation จะสามารถใช้ร่วมกับ ตัวอักษร, รูปภาพ และ เสียงได้ใน Swishmax ยังมีสิ่งที่พิเศษเพิ่มเข้ามาคือ สามารถใช้ Scripts ได้ หลังจากทำภาพ Animation เสร็จแล้ว ก็สามารถ Save และ Export ออกมาเป็น Flash file นามสกุล .swf พร้อมที่จะนำไปใช้งานใน Web ได้ทันที

Website : http://www.swishzone.com/

1. การติดตั้งโปรแกรม SwishMax 2005

ท่านสามารถติดตั้งโปรแกรมได้ตามขั้นตอนปกติ สิ่งที่สำคัญคือ เมื่อเริ่มต้นใช้งานโปรแกรมในครั้งแรก โปรแกรมจากถามหาคีย์สำหรับใช้งานชั่วคราว ให้ท่านเข้าไปยัง Website ของผู้ผลิต และขอคีย์ที่ต้องการมา เพื่อให้ใช้งานชั่วคราวได้

2. เริ่มต้นทำความรู้จักกับ User Interface ของโปรแกรมดูกันก่อน ให้ดูตามรูปได้เลยครับ3. เริ่มต้นสร้างไฟล์ใหม่ ด้วยการกดที่ปุ่ม Newจากนั้นในส่วน properties ทางด้านขวามือ ให้เลือกที่ Movie แล้วกำหนดขนาด ความกว้างไว้ที่ 550 pixels และความสูง 400 pixels ส่วน Frame Rate นั้นให้คงไว้ที่ 15 เท่าเดิม เมื่อเสร็จแล้ว ที่ปุ่ม zoom ทางด้านซ้ายล่างของ scene ให้เลือกเป็น 100%4. ทีนี้เรามาเริ่มต้น นำภาพมาลงใน scene กัน ให้เลือกคำสั่ง Insert จากเมนูด้านบน แล้วเลื่อนลงมากดที่ Image ได้เลยครับ สมมุติว่าเราจะให้ภาพแรกนี้เป็นฉากหลัง และให้คงอยู่ตลอด เลือกภาพที่ต้องการใช้เป็นฉากหลัง แล้วจัดระยะให้พอดีจอภาพ ท่านสามารถคลิกที่ปุ่มที่เป็นจุดทั้งสี่มุมของภาพ เพื่อยืดขยายภาพได้ตามต้องการ

ในการแสดงภาพฉากหลังนี้ อาจจะใช้ effects แบบ fade in เพื่อให้ภาพแสดงออกมาอย่างนุ่มนวล ให้ท่านเลือกปุ่ม AddEffect ทางด้านซ้ายบนของ scene กดตรงนั้น แล้วเลือกที่คำสั่ง Fade -> FadeIn

ให้ท่านสังเกต ช่อง Timeline ทางด้านซ้าย จะมี Effect ชื่อ Fade In(10) ปรากฎขึ้นมาแล้ว หมายความว่า ภาพฉากหลังนี้จะเริ่มแสดงเข้ามาใน scene ภายใน 10 frames ตามแถบสีฟ้า ถ้าต้องการให้เวลามากหรือน้อยกว่านี้ ก็สามารถใช้เมาส์จับที่ปลายสีน้ำเงินด้านขวา และกดลากเพื่อเลื่อน scale ไปมาได้ จะมีตัวเลขบอกจำนวนเฟรมที่ต้องการโดยตลอด ในที่นี้จะเลื่อนไว้ที่ 8 เฟรม (หรือจะใช้ double click ที่ effect แล้วแก้ตัวเลข duration ก็ได้) ภาพนี้จะให้ค้างไว้โดยตลอด5. การใส่เสียงเป็น SoundTrack ให้ท่านเลือกเมนู Insert แล้วเข้าที่ SoundTrack ให้เลือกไฟล์ .mp3 ที่ทำไว้ก่อนแล้ว เมื่อเลือกมาแล้วก็จะปรากฏเป็นแถบยาวใน Timeline ดังภาพ ทีนี้เราก็จะทราบแล้วว่า movie ของเราอันนี้จะมีความยาวเฟรมทั้งหมดเท่าไหร่ ตามความยาวของเพลงที่ใส่มาเป็น soundtrack นี่เอง

6. มาเพิ่มรูปและ effects กันต่อ เพื่อให้ mv ของเรามีสีสรร ท่านควรจะวางแผนไว้ก่อนว่า ขั้นตอนไหนจะใส่ภาพไหน และวาง effects เช่นไรต่อภาพกลุ่มนั้น และเพื่อไม่ให้ mv นี้น่าเบื่อ ก็ควรจะมีการเปลี่ยนภาพเป็นชุดๆ อย่างต่อเนื่อง ยิ่งมากก็ยิ่งดี แต่สุดท้ายก็ควรคำนึงถึงขนาดของไฟล์ด้วย ถ้าใส่ภาพเข้าไปมากเกินไป ไฟล์ก็อาจจะใหญ่มหาศาลได้ เนื่องจากไฟล์รูปภาพเหล่านี้เป็น bitmap graphics ซึ่งจะเปลืองเนื้อที่เก็บมากกว่า vector graphics

คราวนี้ผมจะเพิ่มเข้าไปอีก 3 รูป เล็กๆ
กดที่เมนู Insert -> Images แล้วเลือกรูปที่เตรียมไว้ เข้ามาวางในภาพ จะเห็นว่าเมื่อวางมาแล้วภาพจะลงบนเฟรมแรก ให้ Add Effects โดยเลือก Move แล้ว double click ที่ Fade Inกำหนด duration time เป็น (8) นั้น ใส่มาให้ครบทั้ง 3 ภาพ จัดเรียงให้สวยงาม การเลือก Effects ถ้าเหมือนกัน ท่านสามารถเลือกที่ effect อันแรก copy ไว้ แล้วนำไปแปะที่รูปต่อๆ มาได้เว้นระยะจาก Fade In(8) มาทางขวาอีก จนถึงเฟรมที่ 142 ใส่ Effects ให้กับทั้ง 3 ภาพนี้ เพื่อเป็นการลบภาพออกไป ก่อนเตรียมใส่ภาพใหม่ ใช้ effect แบบ Move ขนาด duration 4 frames เลือก x scale -> scale to 0% จากนี้ลงกดที่ปุ่ม play เพื่อแสดงตัวอย่างของภาพ7. การใส่ตัวอักษรที่เป็นข้อความ ให้ท่านเลือนกลับมาที่เฟรม 31 กดที่ปุ่มตัว T ทางด้านซ้ายของ scene ทางด้านขวาของ scene จะเปลี่ยนเป็น Text property โดยอัตโนมัติ ให้พิมพ์ข้อความที่ต้องการลงไป เลือก font และขนาด แล้วจึงไปกำหนดกรอบของข้อความที่จอภาพ กลาง scene ปรับเลื่อนตำแหน่งจนพอใจแล้ว Addeffect ให้กับ Text ในที่นี้จะเลือก Slide In From Bottom และกำหนดให้ duration เป็น 70
ให้ข้อความนี้แสดงไปสักพักนึงถึงเฟรมที่ 146 ใส่ effect Fade Out (8) เพื่อเคลียร์ ข้อความออกจากจอภาพ

** หมายเหตุ:ในกรณีที่ข้อความเมื่อแปลงเป็น .swf ไฟล์ แล้วแสดงผลไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะ ภาษาไทย ให้ท่านเลือกที่ object ที่เป็นข้อความนั้น แล้วเลือกเมนู Modify -> Break -> Break in to shape ตัวอักษรก็จะไม่เพี้ยนอีก

8. หลังจากนี้ ท่านก็สามารถใส่ภาพและข้อความ เพิ่มเติมเข้าไปใน scene ได้อีกเรื่อยๆ โดยใช้หลักการเดียวกันข้างต้น จนเมื่อท่านพอใจแล้ว ลอง play ดู จะพบว่า ภาพกับเสียงไม่พอดีกัน ถ้าท่านต้องการให้ภาพวนลูปไปตลอดจนกว่าจะจบเพลง ให้เลือก ojects ทั้งหมด (ยกเว้นเพลง) ทางซ้ายมือแล้ว เข้าเมนู Modify -> Grouping -> Group as sprite ภาพ,ข้อความและ effects ทั้งหมดจะกลายเป็น sprite เหลือเพียงช่องเดียวให้ท่าน save file แล้วใช้คำสั่ง File -> export -> .swf ตั้งชื่อ ก็จะได้ออกมาเป็น flash file นามสกุล .swf แล้วครับ สามารถนำไปใช้งานต่อไปได้เลยครับ

เพื่อไม่ให้งงกันไปมากกว่านี้ ผมได้แปะไฟล์ตัวอย่างมาให้ด้วยครับ ที่นี่

 
31 กรกฎาคม 2548