<< วิธีการลบฉากหลังบนภาพเพื่อทำให้เป็นภาพพื้นหลังโปร่งใส (Transparent) >> 
เขียนโดย คุณ God ;)
 

ภาพพื้นหลังโปร่งใส (Transparent) มีประโยชน์หลายอย่าง  เช่น ช่วยลดขนาดไฟล์ภาพลง  นำไปทำภาพ Icon  หรือแม้กระทั่งนำไปใช้กับฉากหลังที่เป็นพื้นสี หรือพื้นภาพชนิดต่างๆได้ตามความต้องการของเรา  แต่หลายท่านอาจเคยพบกับปัญหา  เช่น เราไปพบภาพสวยๆถูกใจสักภาพนึง  แต่เราไม่ต้องการฉากหลังเลย  จะมีวิธีการลบฉากหลังบนภาพออกได้หรือไม่?  หรือต้องการทำให้เป็นภาพพื้นหลังโปร่งใสเลย  สามารถทำได้้หรือไม่?  และถ้ามี  จะมีวิธีทำอย่างไร?

วันนี้  ผมจะมาแนะนำวิธีการลบฉากหลังบนภาพ  เพื่อให้เป็นภาพพื้นหลังโปร่งใส  ลองดูเทคนิคต่อไปนี้นะครับ

ลบฉากหลังบนภาพโดยใ้ช้โปรแกรม Photoshop / คำสั่ง Extract

1. เปิดโปรแกรม Photoshop เลือกเปิดภาพที่ต้องการจะลบฉากหลังออก2. ไปที่ Menubar  เลือกเมนู Filter - Extract  โปรแกรม Photoshop จะแสดง Dialog Box ตามภาพ...3. ใน Dialog Box  มีเครื่องมือที่เราต้องทำความเข้าใจดังต่อไปนี้ครับ4. จากนั้น  เริ่มลบฉากหลังออกจากภาพ  โดยการเลือกหัวแปรง (Brush Size)5. คลิกเลือกเครื่องมือ Edge Highlighter  แล้วคลิกลากเม้าส์เพื่อระบายสีรอบภาพที่จะลบ  โดยให้เหลื่อมทับทั้งส่วนที่เป็นขอบของภาพและฉากหลัง6. ในการลากเส้นขอบรอบภาพ  จำเป็นต้องเลือกขนาดของหัวแปรงให้เหมาะสม  (ซึ่งเราสามารถปรับได้ตลอดเวลา)  การลากเส้นขอบรอบภาพ  ไม่จำเป็นต้องลากยาวในคราวเดียว  เราสามารถค่อยๆลาก  หรือหยุดแล้วลากใหม่ได้ตามต้องการ  ในเวลาที่เราลากเส้นผิดพลาด  ก็สามารถใช้เครื่องมือ Eraser หรือยางลบ  ลบจุดที่ลากผิดพลาดได้ด้วย 

นอกจากนั้น  ก่อนจะทำขั้นต่อไป  หรือเมื่อใดก็ตามที่เราต้องการดูเส้นขอบภาพรอบภาพ  เราสามารถใช้แว่นขยายเพื่อทำการขยายภาพให้ใหญ่ขึ้น  และตรวจสอบเส้นขอบรอบภาพในจุดที่ต้องการได้ด้วย7. สมมติว่า  เราได้ทำการลากเส้นรอบขอบภาพจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ให้ทำการเลือกเครื่องมือ Fill หรือถังสี  แล้วคลิกไปบนภาพที่เราได้ทำการลากเส้นขอบรองภาพเอาไว้...8. เสร็จแล้วกดปุ่ม Preview  จะเห็นได้ว่า  ภาพฉากหลังถูกลบออกไปแล้ว  กลายเป็นพื้นหลังโปร่งใส9. สมมติว่า  ภาพที่ลบไปแล้วยังมีขอบภาพไม่เรียบ  เราสามารถปรับแต่งขอบภาพได้  โดยใช้เครื่องมือ Clean up เพื่อลบฉากหลังส่วนที่ยังตกค้างอยู่บริเวณขอบภาพออก  และในบางส่วนของขอบภาพที่ไม่ชัด  เราก็สามารถใช้เครื่องมือ Edge Touchup คลิกลากเพื่อเพิ่มความคมชัดบริเวณขอบของภาพได้10. เมื่อเรียบร้อยตามต้องการก็กดปุ่ม OK ครับ...  เราก็จะพบกับภาพที่ไม่มีฉากหลังที่หน้าจอปกติของโปรแกรม Photoshop  ถึงตรงนี้ก็เลือก Save เก็บภาพต้นฉบับเอาไว้  แล้วเลือก Save Optimize as เพื่อเป็นภาพ gif, Jpeg หรืออื่นใดตามต้องการครับ

 
3 เมษายน 2547