<< การสร้าง Web Gallery ด้วย PhotoShop >> 
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 
การสร้างเว็บรูปภาพนั้นสามารถทำได้หลายๆวิธี  และโดยหลายๆโปรแกรม  โดยมีวิธีการง่ายๆคือ  สร้างส่วนหนึ่งให้เป็น Thumnail (รูปภาพขนาดย่อ - เพื่อทำการลิงค์ไปยังรูปภาพขนาดใหญ่)  และอีกส่วนหนึ่งเป็น Main Picture  ซึ่งสำหรับวิธีการนี้ PhototShop ก็มีฟีเจอร์ที่รองรับอยู่  และสามารถทำได้ง่ายๆครับ  ตามแบบ Justusers  ด้วยวิธีการคลิกอย่างเดียว

มาดูขั้นตอนกันครับ  ก่อนอื่นใดเลย  เราต้องสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาก่อน  เพื่อนำภาพที่ต้องการมาทำการเก็บไว้ครับจากนั้นเปิดโปรแกรม PhotoShop ขึ้นมาครับ  เลือกที่คำสั่ง Automate >> Web Photo Gallery...จะมีหน้าต่าง Web Photo Gallery ขึ้นมาครับ  ในช่อง Styles  ให้เลือกรูปแบบที่เราต้องการครับ  ซึ่งจะมีรูปตัวอย่างพรีวิวให้ดูทางด้านขวามือจากนั้น  ดูตามคำแนะนำนี้นะครับ  ง่ายๆ

E-mail : ให้ใส่อีเมล์ที่ต้องการทำลิงค์ให้ผู้เข้าชมติดต่อกลับมาหาเราได้

Extension : คือการเลือกไฟล์ที่ต้องการแสดงผลบนเว็ป  สามารถเลือกได้ทั้ง .htm และ .html

Folders :
Browse -- คือการเลือกโฟล์เดอร์ที่เก็บรูปภาพ
Include All Subfolder -- ให้เลือกหากมี Subfolder ในโฟลเดอร์ที่เราสร้าง  และต้องการให้มีการแสดงผลของภาพใน SubFolder นั้นๆ
Destination -- คือการเลือกไฟล์ที่ต้องการเก็บงานที่ทำเสร็จแล้ว

Options :
เป็นการสร้างรายละเอียดเกียวกับชื่อ Site และอื่นๆ  เลือกเติมข้อความที่ต้องการได้เลยครับ

จากนั้นกด OK เพื่อให้โปรแกรมเริ่มทำงานครับ  โดยโปรแกรมจะทำการย่อภาพให้มีขนาดเล็กลง  เพื่อสามารถแสดงผลบนเว็บได้  และจากนั้นก็จะทำลิงค์และแสดงผลตัวอย่างด้วย Browser ในเครื่องให้เราได้ดูกัน  ซึ่งเราสามารถอัพทั้งโฟลเดอร์ขึ้นเว็ป  และทำลิงค์ส่งไปให้เพื่อนๆได้เลยครับ  สำหรับการแชร์ภาพประทับใจ

และเมื่อเสร็จเรียบร้อย  โปรแกรมจะทำการแสดงผลด้วย Browser ในเครื่องให้เราดูครับสำหรับไฟล์ที่สร้างเสร็จแล้วและทดลองอัพขึ้นเว็ปแล้วได้ผลออกมาอย่างนี้ครับผม
http://tan.justusers.net/webpic1/index.htm
 
29 กรกฎาคม 2547