<< การใช้งานอินเตอร์เน็ตจากที่บ้านผ่านที่ทำงาน >> 
เขียนโดย คุณ Ken (Sit)
อ้างอิงจาก Xirbit.com (http://www.xirbit.com/html/programs/analogx/index.shtml)
 
ทำความเข้าใจกันก่อน  บริษัทส่วนใหญ่จะทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ 24 ชั่วโมงทิ้งไว้  พร้อมกับติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ไว้ที่บริษัท  เพื่อให้สามารถรับส่งข้อมูลได้ตลอดเวลา  ส่วนใหญ่เราจะทำงานกันเฉพาะเวลากลางวันเท่านั้น  ในขณะที่ตอนกลางคืนไม่มีคนใช้  แต่ต้องเปิดเครื่องทิ้งไว้  ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณของบริษัทโดยเปล่าประโยชน์  ดังนั้นหลังจากเลิกงาน  เราสามารถใช้อินเตอร์เน็ตจากที่บ้าน  เพื่อทำงานให้บริษัทต่อนอกเวลาได้นั่นเอง

สิ่งที่จะต้องมี...
1. เครื่องคอมที่บ้านมีโมเด็ม  พร้อมเบอร์โทร 1 เบอร์
2. เครื่อง Server ที่ทำงานต่ออินเตอร์เน็ทแบบ 24 ชั่วโมง
3. เครื่องลูกข่ายที่สามารถเล่นอินเตอร์เน็ทในที่ทำงานได้
4. โปรแกรม Winrout หรือ AnalogX Proxy  (ตัวอย่างใช้ AnalogX Proxy ครับ)


Step 1.
เริ่มจากไปดาว์โหลดโปรแกรม AnalogX Proxy ที่นี่เลย  ฟรีแวร์ครับ

http://www.analogx.com/files/proxyi.exe

จากนั้นลงโปรแกรมที่เครื่องลูกข่ายที่สามารถเล่นอินเตอร์เน็ทในที่ทำงานได้  วิธีลงไม่ยากครับ Next ไปเรื่อยๆครับ

โปรแกรม AnalogX Proxy เป็นโปรแกรมสำหรับแชร์อินเทอร์เน็ตที่มีขนาดเล็ก  ใช้งานง่าย  เป็นฟรีแวร์  เหมาะสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน หรือองค์กรที่มีการแชร์อินเทอร์เน็ตกันเพียงไม่กี่เครื่อง  และไม่ต้องการคุณสมบัติอะไรมากนัก  เช่น เข้าเว็บได้ เล่น ICQ, MSN, รับส่งอีเมล์ หรือติดต่อ FTP

โปรแกรมนี้มีขนาดเล็ก  ไม่ถึง 300,000 ไบต์  ดาวน์โหลดมาแล้วติดตั้งใช้งานได้ทันที  ปรับแต่งโปรแกรม Internet Client (เช่น Browser, MSN, ICQ เป็นต้น) ที่เครื่องลูกข่ายเพียงเล็กน้อยๆเท่านั้น  ที่เครื่องที่รัน AnalogX ไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มเติม  คือหากเครือข่ายที่ใช้งานอยู่  สามารถแชร์ไฟล์ แชร์เครื่องพิมพ์กันอยู่แล้ว  ก็สามารถใช้งานได้ทันที  ไม่ต้องบูตเครื่องใหม่  ไม่ต้องเปลี่ยนหมายเลข IP กันใหม่หลังจากติดตั้งเสร็จ  เลือกเมนู Start >> AnalogX >> Proxy >> Proxy  หน้าต่างเตือนว่า Proxy กำลังทำงานแบบ Open State  กดปุ่ม OKเมื่อโปรแกรม AnalogX ทำงานแล้ว  พร้อมแชร์อินเทอร์เน็ต  รูปไอค่อนของโปรแกรมจะเป็นรูปสีเขียว  หากโปรแกรมยังไม่พร้อมทำงาน  หรือเกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง  รูปไอค่อนโปรแกรมจะเป็นสีแดง

การปรับแต่งโปรแกรม  ให้คลิกขวาบนไอค่อนของโปรแกรม  แล้วเลือก Configureการปรับแต่งโปรแกรม :
เปิดบริการต่างๆให้เป็น On  ในกรณีที่ไม่ต้องการให้แสดงหน้าต่างเตือนว่า Proxy กำลังทำงานแบบ Open State ทุกครั้งที่เปิดโปรแกรม  ให้ป้อนหมายเลข IP ของเครื่องที่กำลังรัน AnalogX ในช่อง Proxy Binding

ในกรณีที่โปรแกรมไม่ทำงาน  คือไอค่อนเป็นสีแดง  นั่นหมายความว่า  คุณอาจจะเปิดบริการซ้ำกันกับที่มีอยู่แล้ว  เช่น เครื่องคุณรัน SMTP Server อยู่  และเปิดบริการ SMTP ใน AnalogX เป็น On ด้วย  โปรแกรมจะไม่ทำงาน  ให้คุณปิดบริการ SMTP ใน AnalogX เสีย  โปรแกรมจะทำงานตามปกติ  หรือคุณป้อนหมายเลข IP ในช่อง Proxy Binding ไม่ถูกต้อง  โปรแกรมก็จะไม่ยอมทำงานเช่นกัน  เมื่อคุณตั้งค่าอย่างถูกต้อง  โปรแกรมก็จะทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา
Step 2.
ที่เครื่องลูกข่ายที่สามารถเล่นอินเตอร์เน็ทในที่ทำงานได้  ไปที่ Control pane >> Network Connections >> Create a new connection >> Next >> เลือกตามรูปเลือกตามรูปเลือก โมเด็มเลือกตามรูปตั้ง Username และ Password ที่ต้องการ Connect เข้ามาเลือกตามรูป  จากนั้น Next และ Finish จะได้ตามรูปนี้แสดงว่าเครื่องที่บริษัทรอการติดต่อจากเครื่องภายนอกแล้ว...
Step 3.
เครื่องคอมที่บ้าน  ไปที่ Control Panel >> Network Connections >> Create a new connection >> Nextเลือกตามรูปตั้งชื่อตัว Connectใส่เบอร์โทรศัพท์ที่ทำงาน >> Finishไปที่ Internet Explorer >> Tools >> Connections >> เลือก Dial-up (ถ้ามีตัวเดียวไม่ต้องเลือก) >> Settings... ใส่ Proxy Server เป็น IP ของเครื่องที่ลงโปรแกรม AnalogX Proxy Port 6588 >> OK  (อย่า Set Proxy ที่ Lan Settings...  เนื่องจากเวลาเราต่อเน็ทอื่น  Proxy จะเป็นอันเดียวกันทำให้เข้าเว็บไม่ได้นะ)ใส่ Username และ Password ที่เราตั้งไว้ที่เครื่องที่ทำงาน  ใส่เบอร์โทรที่เราต่อสายไว้ของเครื่องที่ทำงาน  ใช้เบอร์ภายในตัด 0 ตัด 9 ก็ได้  ตรง Dial ก็เปลี่ยนเป็น 0,023333333  จากนั้นกดปุ่ม Dial เหมือนต่อเน็ทปกติได้เลยครับหวังว่าทุกท่านคงได้ความรู้บ้างนะครับ  ทุกวันนี้ผมก็ใช้อยู่ครับ  ไม่ติดปัญหาอะไร  นอกจากที่ทำงานใช้ ADSL 1 M.  แต่ที่บ้านก็ได้แค่ 56 K. เท่านั้น  เพราะสายโทรศัพท์ได้แค่นั้น  ข้อดีคือไม่ต้องแชร์กับใคร  ต่อติดง่าย  ได้แบนด์วิทเต็มที่...

ผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ. ที่นี้ด้วย  จากมือใหม่หัดโพสต์ครับ
 
31 สิงหาคม 2547