<< การติดตั้ง AppServ เพื่อจำลองเครื่องตนเองเป็นเว็บเซิฟเวอร์ และติดตั้ง phpNuke >>
เขียนโดย คุณ aki The Crepe
 
ขั้นตอนที่ 1 เตรียมความพร้อมให้กับเครื่องของคุณก่อน เริ่มต้นด้วยการดาวน์โหลดไฟล์ AppServ และ phpNuke มาเตรียมเอาไว้

ขั้นต้นเลยนะครับ ให้คุณไปที่ AppServ Network เพื่อดาวน์โหลด AppServ (แนะนำ 2.4.3) จะเสถียรที่สุดในขณะนี้ (ขนาดประมาณ 11.8MB)แล้วก็โหลดมาซะเลยครับท่านและเข้าไปที่ ThaiNuke เพื่อดาวน์โหลด phpNuke Thai Edition ซึ่งขณะนี้ล่าสุดอยู่ที่ เวอร์ชั่น 7.7
(แต่ผมแนะนำ 7.4 จะเสถียรที่สุดประกอบกับมีโมดูล , แอดออน และบล็อคต่างๆ สนับสนุนมากที่สุดในขณะนี้ครับ)

ป.ล.ผมใช้ phpNuke 7.4 Thai Edition ประกอบบทความนี้ครับต่อกันเลยเลื่อนลงมาด้านล่างซักนิดจะพบครับหรือถ้าขี้เกียจเข้าไปเว็บ (แต่อยากให้เข้านะครับ คำถามคำตอบที่นั่นมีครบทุกอย่างอยู่แล้ว) ไปโหลดที่นี่

http://prdownloads.sourceforge.net/thaiphpnuke/PHP-Nuke-7.4-Thai.zip?download

จบขั้นตอนเรื่องการดาวน์โหลดไฟล์


ขั้นตอนที่ 2 การติดตั้ง AppServ เพื่อจำลองเครื่องเป็นเว็บเซิฟเวอร

เมื่อดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยก็ได้ไฟล์ดังรูป จากนั้นก็ดับเบิ้ลคลิกเพื่อติดตั้งได้เลยครับ
(หากท่านมี IIS อยู่แล้ว จะต้องทำอีกขั้นตอนหนึ่งก่อน แต่ในขั้นนี้ขอข้ามไปก่อนนะครับ)หลังจากดับเบิ้ลคลิกแล้วก็จะเกิดหน้าต่างต่อไปเรื่อยๆ ให้คลิก Next ไปเรื่อยๆครับ

ตรงส่วนของ Desination Directory ถ้าท่านใดอยากเปลี่ยนก็เชิญนะครับ (ผมขอตั้งเป็น Default)ส่วนตรงข้างล่างนี้ก็เป็นตัวเลือกในการติดตั้งครับ (สำหรับ Advanced User ซึ่งคงไม่ต้องอธิบายนะ)ตรงนี้ใส่เป็น Default ไปเถอะครับ ทำในเครื่องตัวเองไม่ได้กะโชว์ใคร ไม่ต้องตั้งไรมากพอมาถึงหน้าจอนี้ โปรดสังเกตรูปภาพดีๆ นะครับ ดูในส่วนของ Charset ให้เลือกเป็น TIS-620 ซึ่งเป็นการ Encoding ภาษาไทยอย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้มีปัญหากับภาษาไทยครับจากนั้นกด Next แล้วเครื่องจะทำการติดตั้งไฟล์และการตั้งค่าต่างๆ ลงในเครื่องของเรา(ประมาณ 2-3 นาทีเสร็จครับ)เมื่อเสร็จแล้วจะขึ้นหน้าจอสุดท้าย ให้คุณติ๊กถูกหน้าช่อง Start Apache และ Start MySQL แล้วกด Close ได้เลยครับก็เป็นว่าเสร็จสิ้นการติดตั้ง AppServ ให้กับเครื่องของคุณเพื่อจำลองเครื่องตนเองเป็นเว็บเซิฟเวอร์แล้วนะครับ


หลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คุณลองเรียก http://localhost/ ที่เว็บบราวเซอร์ดูนะครับ หากขึ้นตามภาพนี้แสดงว่าคุณติดตั้ง AppServ ได้สำเร็จแล้ว ยินดีด้วยครับรายละเอียดตามภาพแนะนำให้คุณคลิกเข้าไปอ่านเอาเองละกันนะครับ ตรงนี้ไม่ขอกล่าว

หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนการติดตั้งดังกล่าวแล้ว แสดงว่าคุณได้จำลองเครื่องตนเองเป็นเว็บเซิฟเวอร์ได้สำเร็จแล้วนะ ขั้นตอนต่อไป ก็คือการติดตั้ง phpNuke ล่ะครับ ทุกท่าน

 
Next >>