<< มาย้ายที่เก็บ Favorites กันเถอะ.. (สำหรับ Internet Explorer) >>
เขียนโดย คุณ iba_501
 
ย้ายทำไม???
หลายคนคงสงสัยใช่ไหมครับ? ผมว่าหลายๆท่านที่เคยติดตั้ง Windows ใหม่คงจะเคยเป็น.. นั่นคืออาการ "ลืม" . . . ลืมสำรอง/โยกย้ายข้อมูลเก็บไว้ กว่าจะมานึกออกก็ตอนที่ format เครื่องเรียบร้อยไปแล้ว ครั้นจะมานั่งกู้ข้อมูลก็คงต้องเสียเวลากันไม่ใช่น้อย(ถ้าใครใช้วิธี ghost ข้อมูลนี่เลิกพูดเลย.. ไม่ต้องมานั่งกู้ไฟล์ให้เสียเวลา แต่อาจต้องเสียน้ำตาแทน.. หุหุหุ..) แล้วข้อมูลที่มักจะลืมกันบ่อยๆก็อย่างเจ้า Favorites นี่หล่ะครับ ก็โฟล์เดอร์ Favorites นี่มันอยู่ลึกลับซ้อนเอาการอยู่ เลยพาลลืมกันได้ง่ายๆ อย่างนั้นเราก็มาย้ายมันไปไว้ที่อื่นกันเสียเลยแล้วกัน..

สมมุติว่าผมติดตั้ง Windows ไว้ที่ไดรว์ C และใช้ไดรว์ D สำหรับเก็บข้อมูลนะครับ ผมจะย้ายโฟล์เดอร์ Favorites จากไดรว์ C (C:\WINDOWS\Favorites .. win98/ME) ไปไว้ที่ไดรว์ D

Note: ขั้นตอนทั้งหมดผมขออธิบายบนพื้นฐานของ Windows 98 SE สำหรับท่านที่ใช้ Windows XP ก็ลองประยุกต์ดูนะครับ ขั้นตอนไม่น่าจะต่างกัน..

เริ่มลงมือ..
ก่อนอื่นก็เรียกหน้าต่าง Regitry Editor ขึ้นมาก่อน โดยไปที่..
- Start >> Run (หรือกดแป้นพิมพ์ [Windows] + R) >> พิมพ์ regedit ในหน้าต่าง Run >> OK
- คลิกเลือกเมนู Edit >> Find (หรือกดแป้น Ctrl +F)ที่ช่อง Find what: ให้พิมพ์ C:\WINDOWS\Favorites แล้วกด Find Next
(สำหรับท่านที่ใช้ Windows XP ก็เช็คดูนะครับว่าโฟล์เดอร์ Favorites ในเครื่องท่านอยู่ที่ไหน หรือจะใช้แค่คำว่า Favorites ในการค้นหาก็ได้ แต่เหนื่อยหน่อย)ผลการค้นหาแรกจะอยู่ที่ค่า Value ที่ชื่อ Favorites ภายในคีย์ HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Shell Folders (ใครที่ใช้ Windows 98SE/ME จะข้ามมาทำที่ขั้นตอนนี้เลยก็ได้ครับ)

ให้ double click ค่า Value ที่ชื่อ Favorites แล้วก็แก้ไข Directory ให้เป็นตำแหน่งที่คุณต้องการจะใช้เก็บ Favorites ได้เลย แต่อย่าลืมสร้างโฟลเดอร์เตรียมไว้ให้เรียบร้อยก่อนด้วยนะครับ.. อย่างเช่นผมต้องการจะย้าย Favorites ไปเก็บไว้ที่ไดรว์ D โฟลเดอร์ __Favorites ผมก็จะสร้างโฟล์เดอร์ชื่อ __Favorites เตรียมไว้ก่อนคลิกเมนู Edit >> Find Next (หรือกดแป้น F3) เพื่อค้นหาต่อผลการค้นหาถัดมาจะอยู่ที่ค่า Value ที่ชื่อ Favorites ภายในคีย์ HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\User Shell Folders

ให้ทำเหมือนขั้นตอนด้านบนครับ คือ double click ค่า Value ที่ชื่อ Favorites แล้วก็แก้ไข Directory ให้เป็นตำแหน่งที่คุณต้องการ(ต่ำแหน่ง Directory เดียวกับขั้นตอนข้างบน)ให้จัดการแก้ไขที่สองจุดนี้ก็พอครับ..
หากตอนนี้คุณลองเปิด IE ขึ้นมาแล้วเข้าไปที่เมนู Favorites ก็จะพบกับความว่างเปล่า..อย่างเพิ่งตกใจ.. Favorites ที่คุณเก็บไว้ไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ แต่เราต้องไปย้ายมันจากที่เดิมมายังที่อยู่ใหม่เสียก่อน (ทำยังกับจะย้ายบ้านเลย ฮ่าๆๆๆ)ลองเปิด IE ขึ้นมาอีกครั้งแล้วเข้าไปที่เมนู Favorites จะพบว่ารายการ Favorites ต่างๆกลับมาปรากฏอยู่เหมือนเดิมแล้ว..หวังว่าคงพอจะเป็นประโยชน์บ้างนะครับ.. หุหุหุ..

 
20 กรกฎาคม 2548