<< วิธี Regist ชื่อเราบน IRC >>
เขียนโดย คุณ เบ็คมาเนียร์
 
ครั้งแรก  เมื่อเราเข้ามานะครับ  เราจะใช้ชื่ออะไรก็แล้วแต่  ในที่นี้  ชื่อผมเป็น Guest2228 นะครับ  ผมขอเปลี่ยนเป็นชื่อที่ผมชื่นชอบ  โดยใช้คำสั่ง /nick ชื่อ ครับ  ตัวอย่างเช่นดังในภาพ  ผมชอบชื่อ Wayn_RooNey นะครับ  ผมก็จะพิมพ์ลงไปในช่องสนทนาเลยนะครับว่า /nick Wayn_RooNey ครับ  แล้ว Enter ครับจะได้ดังภาพนะครับ  โดยสังเกตที่วงกลมแดงๆนะครับ  ชื่อเราได้เปลี่ยนไปแล้วครับตามต้องการหากชื่อที่เราเลือกมีคนอื่นได้ใช้ไปแล้ว  และลงทะเบียนไปก่อนหน้านี้แล้ว  มันจะแสดงผลดังภาพนี้นะครับ  โดยอธิบายได้เป็น

วงกลมแรก -- ชื่อคุณคือ beckham
วงกลมถัดมา -- ชื่อนี้ลงทะเบียนไปแล้ว
วงกลมที่สาม -- ให้เราทำการยืนยันการเป็นเจ้าของชื่อนี้ด้วยชุดคำสั่งนี้
วงกลมถัดมา -- หากเราไม่สามารถยืนยันตัวเองได้ว่าเป็นเจ้าของชื่อนี้จริงๆภายในระยะเวลา 60 วินาที  ระบบจะเปลี่ยนชื่อเรา  กลายเป็น Guest... ไปเลยครับ  เป็นอันว่าอดไปครับชื่อนี้  เราต้องเปลี่ยนไปใช้ชื่ออื่นแทนในที่นี่ผมได้เลือกชื่อที่ยังไม่มีใครลงทะเบียนไว้  คือชื่อ Wayn_RooNey ครับ  เมื่อเรามาอยู่ในชื่อนี้แล้ว  เราต้องการลงทะเบีบนชื่อนี้ซะ  เพื่อไม่ให้คนอื่นมาใช้ได้  โดยให้เราพิมพ์คำสั่งร้องขอที่จะขึ้นทะเบียนชื่อนี้ซะ  โดยมีคำสั่งดังนี้นะครับ  ซึ่งจะแบ่งเป็น 4 ส่วนครับ

1 = /ns หมายถึง เริ่มใช้งานคำสั่งเกี่ยวกับ nick
2 = register หมายถึงคำร้องขอที่ต้องการ  คือการขอขึ้นทะเบียน
3 = Password หมายถึงรหัสส่วนตัวที่เรากำหนดขึ้นมาเองเพื่อใช้ยืนยันความเป็นตัวเราครับ  โดยจะต้องมีไม่ต่ำกว่า 6 อักขระ
และต้องมีทั้งตัวอักษรและตัวเลขปนๆกันด้วยนะครับ
4 = e-mail หมายถึง อีเมล์ที่เราใช้ครับ  เพื่อให้ทาง ChannalService ส่งพาสมาให้เราครับ  ต้องใช้ของจริงนะครับ  และแนะนำให้ใช้ของ Hotmail กับ Yahoo นะครับ  จะไม่มีปัญหาเรื่องช้าและข้อมูลสูญหายเรามาพิมพ์กันเลยนะครับ  เราก็พิมพ์ลงไปเลยนะครับจากในภาพ  ผมพิมพ์ว่า /ns register 09england beckmanear07@hotmail.com  โดยที่รหัสที่ผมตั้งไว้คือ 09england ครับ  และอีเมล์ผมครับ  เว้นวรรคให้ถูกต้องด้วยนะครับ  และพยายามให้มั่นใจว่าได้พิมพ์คำสั่งชิดซ้ายของกรอบสนทนาแล้วนะครับเมื่อเรา Enter  ก็จะได้เแบบนี้นะครับ  ระบบบอกว่าได้ทำการขึ้นทะเบียนชื่อเราแล้ว  และให้เรารอรับพาสจากทาง ChannalService ครับ  ซึ่งจะส่งมาทางเมล์ครับ  รอประมาณ 10-20 นาทีครับและแล้วทาง ChannalService ก็ส่งพาสมาแล้วครับเข้ามาอ่านก็จะได้ข้อความประมาณนี้ครับ  โปรดสังเกตข้อความที่ผมขีดเส้นใต้เอาไว้นะครับ  เราจะต้องเอามาใช้งานครับ  แต่ละคนก็จะต่างกันไปครับ  แต่โดยรวมแล้วจะออกมาคล้ายๆกันคือ /NICKSERV VERIFY AAAAAcQA0AZ+xEKGIUEEE155-2258127355 ครับ  ประมาณนี้ให้เราทำการ Highlight ข้อความทั้งบรรทัดที่ผมบอกนั้นมาครับ  แล้ว Copy ซะ  เอามาตั้งแต่ /NICKSERV... เลยนะครับแล้วเอามา Paste ที่กรอบโต้ตอบเราครับพอเรา Enter แล้ว  มันจะเป็นดังภาพครับ  สังเกตที่วงกลมนะครับ  จะมีข้อความนี้บอกว่าเราได้ขึ้นทะเบียนชื่อนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ  จะไม่มีไครใช้ชื่อนี้ได้อีก  นอกจากคนที่รู้รหัสเราเท่านั้นเราลองมาที่หน้า IRC จะพบข้อความว่า Password Accepted ครับ  ตอนนี้ชื่อ Wayn_RooNey กลายเป็นของเรา 100% แล้วครับคราวต่อไป  หากเราเข้ามาเล่น IRC อีกครั้งนึง  ระบบจะทำการสอบถามถึงรหัสละครับ  หากเราไม่ทราบรหัสก็จะไม่สามารถเล่นชื่อนี้ได้  หากเราต้องการใช้ชื่อนี้  ต้องทำการ IDENTIFY ชื่อตัวเองภายใน 60 วินาทีครับ

วิธีการก็คือให้เรา Copy ชุดคำสั่งที่กรอบสีน้ำเงินมาวางครับ  แล้วเว้นวรรคสัก 1 ที  จากนั้นกรอกรหัสที่เราตั้งขึ้นมาในตอนแรกครับ  ในที่นี้รหัสเราคือ 09england ครับ  ผมจึงพิมพ์ลงไปว่า /NickServ IDENTIFY 09england ครับ  วรรคให้ถูกด้วยนะครับ  และชิดซ้ายเสมอๆเมื่อเราทำการ Identify ชื่อเสร็จแล้ว  มันจะขึ้นดังภาพครับ  เป็นอันว่าเราเสร็จสิ้นกระบวนการยืนยันตัวเองแล้วครับแต่หากเราไม่ต้องการเข้ามา Identify ทุกครั้งที่ Login  ก็ให้เราทำการเซ็ตค่าให้โปรแกรมของเราให้มัน Iden ให้เราไปเลยทุกครั้งที่ Login  ในที่นี้ผมจะขอบอกแต่การเซ็ตของ Orante นะครับ  โดยไปที่ Option ครับ  จากนั้นตามภาพเลยครับตรง 1 -- ให้เป็นชื่อที่เราได้ลงทะเบียนไว้นะครับ  (ชื่อจะเปลี่ยนทุกครั้งที่เราได้ใช้คำสั่ง /NICK จึงควรเข้ามาแก้ไขก่อน)

ตรง 2 -- ใส่รหัสของชื่อนี้ลงไปครับ  ในที่นี้ก็จะเป็น 09england นะครับ  เพราะเป็นรหัสของชื่อ Wayn_RooNey

ตรง 3 -- ติ๊กตรงนี้ซะ  เพื่อให้ระบบจำรหัสนี้ตลอดไป  แล้วจะ Iden ชื่อนี้ทันทีที่เรา Login ครับ
 
8 สิงหาคม 2547