<< การใช้งาน MyIE2 เบื้องต้น>>
เขียนโดย คุณ ::: โยคี :::
 
MyIE2 Browser เป็นทางเลือกหนึ่งของผู้นิยมท่องเที่ยวในโลกอินเตอร์เน็ต  ทั้งยังเป็นโปรแกรมฟรีที่น่าใช้งานมาก  เพราะความสามารถที่โดดเด่น  และมีคุณสมบัติที่น่าใช้งาน

ก่อนอื่นเราต้องโหลดโปรแกรมมาติดตั้งกันก่อน
http://www.myie2.com/html_en/download.htm

ลักษณะที่เด่นก็คือ  เป็น Browser ที่มีเมนูภาษาไทยให้เลือกใช้โดยสามารถโหลดได้ที่นี่  (โหลดเมนูภาษาไทย)  การติดตั้งก็ไม่ยากนัก  เพียงแค่คลิก Next ไปเรื่อยๆ  และยอมรับข้อตกลงการใช้งานโปรแกรมก็เรียบร้อย  หลังจากติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อย  เปิดขึ้นมาจะได้พบกับหน้าต่างโปรแกรมที่สวยงามตามภาพเป็นหน้าต่างที่ยังไม่ปรับเปลี่ยนเมนูให้เป็นเมนูภาษาไทย  ให้ทำการโหลดไฟล์เมนูภาษาไทย  แตกไฟล์แล้วนำไฟล์ thai.ini มาไว้ใน C:\Program Files\MYIE2\Language  จากนั้นไปที่เมนู Options >> MyIE2 Options >>
ไปที่คลิกที่ตัวเลือก Advanced ทางซ้ายมือ  และไปเปลี่ยนตัวเลือกของ Langauge * ให้เป็น Thai (ไทย) ตามภาพ  จากนั้นคลิกปุ่ม OK  แล้วปิดโปรแกรม  และเปิดขึ้นมาอีกครั้งทีนี้เราจะได้ MyIE2 ที่เป็นเมนูภาษาไทยที่น่าใช้งานและเข้าใจง่ายตามภาพ  ซึ่งมีสีสันสวยงามไม่น้อยส่วนเมนูและปุ่มคำสั่งต่างๆ  ก็มีลักษณะเช่นเดียวกับโปรแกรมทั่วไป  ทำให้ใช้งานได้ไม่ยากนัก

แถบเมนูคำสั่งแถบเครื่องมือ  (ไอคอน)แถบ Address Barและเราสามารถทำการซ่อนหรือแสดงแถบเเครื่องเหล่านี้ได้  โดยไปที่เมนู "มุมมอง" เพื่อทำการกำหนดการแสดงผลต่างๆนอกจากแถบเครื่องมือทั่วไปเหล่านี้  ยังมีแถบเครื่องมือพิเศษอีกเช่น

แถบปลั๊กอินมาดูกันดีกว่าว่า Browser ตัวนี้  นอกจากเอาไว้เข้าเว็บไซต์แล้ว  ยังมีอะไรที่น่าใจอีก  ก่อนอื่นเรามาปรับแต่งหน้าตาอีกนิด  เพื่อความสวยงามและเป็นระเบียบ
ไปที่เมนู "มุมมอง >> แถบเครื่องมือ >> แก้ไขแถบเครื่องมือ" ตามภาพด้านล่าง  เราสามารถจัดการเพิ่มหรือลดไอคอนตามต้องการออกได้  และปรับขนาดของไอคอนให้เล็กลง  เพิ่มคำอธิบายให้อีกนิดครับ  เมื่อเรียบร้อยก็คลิกปุ่มตกลงครับจากนี้มาดูความสามารถที่พิเศษของเจ้าตัวนี้กัน


การบันทึกหน้าต่างเป็นกลุ่มเมื่อเราเปิดหน้าเว็บหลายหน้า  และต้องการเก็บไว้เพื่อเอามาดูในคราวต่อไปทั้งหมดในครั้งเดียว  ก็สามารถจัดการง่ายๆครับ  ไปที่เมนู กลุ่ม >> บันทึกหน้าต่างเป็นกลุ่ม  ตั้งชื่อกลุ่ม  และกด Save


          
ในคราวต่อไป  เพียงไปที่เมนู กลุ่ม >> เลือกชื่อกลุ่มที่บันทึกไว้  ก็สามารถเปิดหน้าเว็บทั้งหมดที่ต้องการในคราวเดียว
การใช้พร๊อกซี่

บางครั้งการเข้าเว็บไซต์บางแห่งนั้นช้า  และเข้าได้บ้าง  ไม่ได้บ้าง  อาจเนื่องจากสาเหตุเว็บนั้นถูกตัดขาดจากการสนับสนุนของ ISP ที่เราใช้  ทำให้เกิดอาการหงุดหงิด  การใช้พร๊อกซี่นับเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาได้  ซึ่ง MyIE2 นั้นสามารถทำงานร่วมกับพร๊อกซี่ได้ดี  ซึ่งนับเป็นข้อต่างกับ IE ที่เมื่อกำหนดพร๊อกซี่แล้ว  ต้องทำการปิดโปรแกรมแกรมไปก่อนแล้วเริ่มใหม่  แต่ MyIE2 สามารถใช้งานพร๊อกซี่นั้นได้ทันที  แต่ก่อนอื่นเราต้องเตรียมหาค่าพร๊อกซี่มาก่อน  ซึ่งสามารถสอบถามตามเว็บบอร์ดต่างๆ  หรือใช้โปรแกรมหาพร๊อกซี่มาใช้งาน  เมื่อได้ค่าพร๊อกซี่มาเรียบร้อยแล้ว  ให้นำมาใส่ใน MyIE2  โดยเริ่มจากเมนู "ตัวเลือก" >> พร๊อกซี่ >> ตั้งค่าพร๊อกซี่ที่หน้าต่าง ตั้งค่า  เลือกตัวเลือก พร๊อกซี่  และคลิกที่ปุ่ม + เพื่อทำการเพิ่มรายการพร๊อกซี่  โดยทำการกำหนดชื่อ  หมายเลขพร๊อกซี่เซิฟเวอร์ ตามตัวอย่าง  เช่นหมายเลขพร๊อกซี่คือ 192.168.1.0  ส่วนพอร์ทที่ใช้คือ 8080  จะใส่ค่าเป็น 192.168.1.0:8080  จากนั้นเลือกอัตราความเร็ว  แล้วตกลงการเรียกใช้งาน  ไปที่เมนู "ตัวเลือก" >> พร๊อกซี่ >> ให้คลิกเลือกที่รายชื่อพร๊อกซี่ที่ตั้งไว้  โดยจะมีเครื่องหมายถูกอยู่ชื่อนั้นๆ  แสดงว่าเราได้เลือกใช้พร๊อกซี่นั้นแล้ว** การใช้งานพร๊อกซี่นั้น  ในบางครั้งไม่ได้ทำให้เราสามารถเข้าเว็บไซต์ได้ทุกแห่งตามที่ต้องการ  หรือโหลดข้อมูลจากหน้าเว็บนั้นๆได้  รวมถึงความเร็วที่ได้ในการแสดงผลหน้าเว็บนั้นๆ  ซึ่งขึ้นกับอีกหลายปัจจัย  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องเลือกใช้พร๊อกซี่เวิฟเวอร์ที่ใช้ได้ดีที่สุดสำหรับ ISP ที่เราใช้งาน  และเว็บไซต์ที่ต้องการเข้าชม


บริการและการแปลภาษาเมื่อเราต้องเข้าหน้าเว็บที่เป็นภาษาญี่ปุ่นหรือภาษาจีน  ทำให้ไม่สามารถเข้าใจความหมายในหน้าเว็บเพจนั้น  MyIE2 สามารถช่วยแปลภาษานั้นได้  แต่ก็ยังไม่สามารถแปลมาเป็นภาษาไทยได้  แต่สามารถแปลเป็นภาษาอังกฤษได้  ซึ่งก็พอจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ในระดับหนึ่ง

เมื่อเปิดหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการแล้ว  เช่นหน้าเว็บที่เป็นภาษาญี่ปุ่น  และต้องการแปลข้อความในหน้าเว็บนั้นเป็นภาษาอังกฤษ  ทำได้โดยไปที่เมนู "เครื่องมือ" >> บริการแปลภาษา  เลือกตัวเลือกแปลภาษาที่ต้องการ  ในที่นี้เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลเป็นอังกฤษ WorldLingo: Japanese to English  หรือ Babel Fish: Japanese to English  หน้าเว็บที่เป็นภาษาญี่ปุ่นจะเปลี่ยนไปเป็นอังกฤษแทน  ซึ่งทำให้สะดวกขึ้นไม่น้อย


นอกจากเครื่องมืออำนวยความสะดวกเหล่านี้แล้ว  MyIE2 ยังมีปลั๊กอินเสริมพิเศษให้เราเลือกใช้งานอีกด้วย

การใช้งานปลั๊กอินปลั๊กอินที่น่าสนใจและวิธีการใช้งาน

ปลั๊กอิน Enable Ringht Click
เป็นตัวช่วยสำหรับผู้ใช้งานที่เมื่อต้องการกระทำการใดบนหน้าเว็บเพจที่เปิดชมอยู่นั้น  ไม่ว่าจะเป็นการเลือกแถบข้อความเพื่อทำการบันทึก  หรือทำการ Save ภาพที่ต้องการในหน้าเว็บเพจนั้น  แต่เนื่องจากมีโค๊ดคำสั่งป้องการการคลิกขวาอยู่  ทำให้ไม่สะดวกในการใช้งานเมนูคลิกขวาตามปกติ  เราสามารถใช้งานปลั๊กอินเสริมตัวนี้ให้เป็นประโยชน์  โดยให้ทำการคลิกที่ไอคอน   จากนั้นเลื่อนเมาท์มาในหน้าเพจ  แล้วคลิกขวาเพื่อเรียกเมนูปกติขึ้นมา  จะเห็นได้ว่าสามารถเรียกเมนูขึ้นมาได้ตามปกติ  นับเป็นความสะดวกสบายที่มีใน MyIE2 ไม่น้อย

ปลั๊กอิน Flash Save 1.21
ปลั๊กอินตัวนี้มีไว้ Save ไฟล์ Flash  ซึ่งจะช่วยให้เราสะดวกเมื่อต้องการจะเซฟไฟล์นั้นมาเก็บไว้เพื่อดูในภายหลัง  ขณะที่อยู่ในหน้าเว็บที่มีไฟล์ Flash ประกอบอยู่  เราสามารถเลือกเซฟไฟล์เหล่านั้นได้โดยไปที่แถบเมนูปลั๊กอิน คลิกที่ไอคอน   จะปรากฏหน้าต่างรายละเอียดขึ้นมา  ถ้าหากเราต้องการ Save ไฟล์แฟลชนี้  ก็ให้ติ๊กเครื่องหมายวงกลมที่หน้าตัวเลือก Save  จากนั้นคลิกเมาท์ขวาชื่อไฟล์ Flash  ซึ่งมีนามสกุลเป็น *.swf  เลือก Save Target As...  เพียงเท่านี้เราก็มีไฟล์ *.swf มาไว้เปิดดูในภายหลัง  นอกจากเราจะเก็บบันทึกแล้ว  เรายังสามารถกำหนดว่าจะบล๊อกไฟล์ Flash หรือไม่นอกจากนี้แล้ว  MyIE2 ยังมีส่วนใช้งานต่างๆอีกมากมายที่น่าสนใจ  ลองค้นหาดูครับ  แล้วจะสนุกกับการท่องเที่ยวโลกอินเตอร์เน็ตผ่าน MyIE2
 
14 มีนาคม 2547