<< การทำแถบเมนูของ Opera เบราว์เซอร์ให้เป็นภาษาไทย >>
เขียนโดย คุณ บุญเฮ๊ว
 
ผมจะใช้ Opera 7.20 มาเป็นตัวอย่างนะครับ  จริงๆแล้วมันจะใช้ได้เกือบ 100% กับเวอร์ชั่นต่ำกว่า 7.50  ถ้าจะใช้กับเวอร์ชั่น 7.50 ก็ใช้ได้  แต่แถบเมนูบางตัวก็ยังเป็นภาษาอังกฤษอยู่ครับ

** ในบทความนี้ทำใน Win XP ที่เป็นภาษาไทย  ดังนั้นคำสั่งที่ใช้จะเป็นภาษาไทยครับ

มาเข้าเรื่องกันเลยน่ะครับ  อันดับแรกไปโหลด Opera จากเวปนี้ http://my.opera.com
จากนั้นทำการติดตั้งโปรแกรมไปเรื่อยๆ  จนถึงใส่ KEY แก้เพื่อไม่ให้มีป้ายโฆษณาขึ้นมารบกวนสายตา  ต่อจากนั้นก็ไปเปิดในโฟลเดอร์และไฟล์ในไดร์ที่เก็บ..จากนั้นทำการ Copy ไฟล์ที่ชื่อ English.lng ไปไว้ที่ใดก็ได้  เพื่อเราจะนำไปใช้ในการเซฟทับให้ได้ .lng ครับ  เด๋วจะกล่าวให้เข้าใจในช่วงหลังครับ  ถ้าท่านมีการเซฟที่ง่ายกว่านี้ก็ทำตามแบบของท่านได้เลยนะครับ  อิอิ

เลือกหาไฟล์ที่ชื่อ English.lng  คลิ๊กขวาที่ไฟล์นั้นแล้วเลือกเปิดแล้วเลือก "เลือกโปรแกรมจากรายการ"  แล้วกดตกลงแล้วเลือกเปิดจาก Notepad  ถ้ามีติ๊กตรงที่เขียนว่า "ใช้โปรแกรมที่เลือกในการเปิดแฟ้มชนิดนี้เสมอ"  ให้เอาติ๊กออก  เพื่อไม่ให้มันจำในการเปิดโปรแกรมอื่นเป็น Notepad  เด๋วจะให้ท่านๆเกิดอาการงงได้  หลังจากทำตามบทความนี้  เหอๆ  แล้วกดตกลงจะได้ข้อมูลตามรูปข้างล่างนี้  ซึ่งยังเป็นภาษาอังกฤษอยู่จากนั้นก็ทำการเปิด Notepad เปล่าๆอีกอัน 1 เตรียมไว้  ในที่นี้ผมได้ใช้โปรแกรมแปลภาษาทั้งประโยคร่วมด้วย  เพื่อทำให้เกิดความรวดเร็วในการแปล  ผมใช้ตัวนี้ครับ "Smart Translator Release 1.95 Pr"  เป็นฟรีแวร์ครับ  ก็พอจะได้ใจความบ้าง แต่ต้องมาไล่แก้ไขข้อความอีกไม่น้อยเช่นกัน  เล่นเอาตาลายไปเลย  อิอิหลังจากใช้โปรแกรมนี้แปลแล้ว  ก็ Copy มาวางไว้ที่ Notepad เปล่าๆที่เราเตรียมไว้แล้ว  จะเห็นว่า  มีบางข้อความถูกตัดหายไป  เพราะมันไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้  ตั้งแต่ใต้บรรทัด [INFO] ลงมา  หยุดที่บรรทัด [Translation]  ก็ทำการเปลี่ยนให้เป็นตามรูปข้างบน  (ส่วนนี้เราทำการเปลี่ยนเองครับ)ในรูปด้านล่างนี้จะเห็นว่า  ข้อความที่ขีดเส้นใต้ที่มีเครื่องหมาย ; แบบนี้อยู่หน้าข้อความ  เป็นคำสั่งของการเขียนโปรแกรม  เราจะต้องคงไว้เป็นภาษาอังกฤษ  ส่วนตัวเลขที่วงเอาไว้  ก็เป็นลำดับของคำสั่ง  ถ้า Copy มาแล้วมันหายไป หรือไม่มีมาด้วย  ต้องทำการตรวจสอบกับต้นฉบับที่ Copy มา  หรือหามาใส่ให้ถูกต้องด้วย  ส่วนภาษาไทยหลังเครื่องหมาย =  ถ้าอ่านแล้วไม่รู้เรื่องก็ทำการแต่งสำนวนให้อ่านได้ใจความให้เข้าใจมากที่สุดน่ะครับ  ช่วงนี้สุดยอดครับ  ท่านๆอาจจะได้ซื้อแว่นสายตามาใส่ก็ได้...หุๆเมื่อทำการแปลเป็นไทยจนเป็นที่น่าพอใจแล้ว  ต่อไปก็จะเป็นการเซฟไฟล์ให้เป็น .lng ครับ  ไปที่เมนู File  เลือก Save As …จากนั้นไปเลือกไฟล์ .lng ที่เรา Copy เก็บไปไว้ก่อนตอนแรก  คงจำได้น่ะครับ  ในที่นี้ผม Copy เก็บไว้ที่โฟลเดอร์ชื่ออื่นๆ  แล้วให้เราตั้งชื่อไฟล์เป็น Thailand.lang  หรือยังไม่ต้องตั้งก็ได้ครับ  ช่วงนี้ในรูปข้างล่างจะยังไม่เห็นไฟล์ .lng ครับจากนั้นให้เราเลือกแถบที่ 2 ที่เขียนว่า "เก็บเป็นชนิด"  เปลี่ยนจาก Text Documents (*.txt) ให้เป็น All Files  ก็จะปรากฏไฟล์ .lng แสดงขึ้นมาให้เห็น  ต่อไปให้เลือกตรงไฟล์ English.lng ที่วงเอาไว้  แล้วกดบันทึกต่อไปเข้าไปเปิดที่ไฟล์ที่เก็บ "ไฟล์อื่นๆ" ตามรูปที่วงเอาไว้  จากนั้นทำการตรวจดูข้อความข้างในว่ายังเป็นภาษาไทยอยู่หรือไม่  ถ้าเป็นภาษาไทยอยู่  ก็ทำการเปลี่ยนชื่อไฟล์จาก English.lng เป็น Thailand.lng ตามที่วงเอาไว้จากนั้นก็ทำการ Copyไฟล์ Thailand.lng ไปไว้ที่ไดร์โปรแกรม, โฟลเดอร์และไฟล์ของตัวโปรแกรม ดังรูปข้างล่างต่อไปเป็นการทำให้แถบเมนูเป็นภาษาไทยครับ  ทำตามรูปเลยครับไปที่ Language  กด Add...  เลือกหาภาษาไทย  ได้แล้วกด Up ให้ภาษาไทยเลื่อนขึ้นมาข้างบนแทนที่ภาษาอังกฤษเลือก Choose  แล้วเลือกไปที่ภาษาไทยดังรูป  แล้วกดเปิดพอได้ภาษาไทยเหมือนที่วงดังรูปข้างล่าง  ก็กด Apply และ OKจะได้เมนูภาษาไทยดังรูปต่อไปเป็นวิธีการแก้ปัญหาเมื่อเปิดเวปแล้วตัวหนังสือจะเป็นภาษาต่างดาว  อ่านไม่ออก  ให้ปรับแต่งตามรูปครับต่อไปเป็นการปรับแต่งตัวหนังสือให้อ่านได้สบายตา  อิอิ  ทำตามรูปน่ะครับก็เป็นอันจบการทำการเปลี่ยนแถบเมนูและการปรับแต่งนิดๆหน่อยๆ  เราสามารถใช้หลักการการเปลี่ยนแถบเมนูนำไปใช้กับโปรแกรมอื่นๆที่มีลักษณะคล้ายๆกันได้
 
30 กรกฎาคม 2547