<< การใช้งาน OrnateIRC เพื่อสนทนากับเพื่อนๆ ในเครือข่าย IRC >>
เขียนโดย คุณ GeNiaL
 
เนื่องจากว่าน้องสาวผมเขากำลังจะลองเล่น IRC ผมเลยขออณุญาตมาตั้งกระทู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ทิ้งเอาไว้ก่อน เพื่อที่ว่าเมื่อน้องผมมาถามผมจะได้เอา
กระทู้นี้บอกไปเลย คิดว่าขอรบกวนเว็บบอร์ดสักครั้งนะครับ และเพื่อเป็นการสนับสนุน Software ไทยด้วย Free ครับ ดีกว่า Pirch ซะอีกนะเกริ่นนำ

ปกติเวลาเราแชตกัน เราก็มักจะนึกถึง MSN ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้กันมาก และสะดวก แต่ยังมีอีกเครือข่ายนึงที่เราสามารถจะแชตกับใครต่อใครได้อย่างเสรี เครือข่ายนั้นคือ เครือข่าย IRC ซึ่งเราสามารถที่จะเข้าสนทนาบนเครือข่ายนี้ได้หลายทาง เช่น ผ่านเว็บ Browser หรือ ผ่าน Java Scrib ต่างๆ รวมทั้งเข้าสนทนาโดยโปรแกรมสำเร็จรูปที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้สนทนาบนเครือข่าย IRC เท่านั้น

ทำไมต้อง IRC?

ข้อแตกต่างของ IRC กับ MSN คือ ถึงแม้ว่า MSN จะสะดวกสบาย แต่ก็มีความเสี่ยงต่อการเจอไวรัสได้ง่ายกว่า (แค่ง่ายกว่า ไม่ได้แปลว่าง่ายมากนะครับ) และ MSN เราจะสนทนาได้แค่คนที่เรารู้จัก e-mail เขาก่อนแล้วเท่านั้น แต่ IRC เราเหมือนเข้าไปอยู่กลางตลาด เราจะคุยกับใครก็ได้ โดยไม่ต้องรู้จักกันมาก่อน

IRC มีห้องสนทนาอยู่มากมาย หลายหมื่นห้อง ในแต่ละ Server ฉะนั้น ทำให้เราสามารถเลือกเข้าสนทนาในกลุ่มห้องที่เราสนใจได้มากมาย โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถสนทนากับไครที่ไม่รู้จักได้ เพราะ IRC คือเครือข่ายเปิด

โปรแกรมที่ใช้มีอะไรบ้าง?

ที่เรารู้จักและมีชื่อเสียงคงเป็น Pirch98 แต่จริงๆแล้ว ยังมีอีกมากมาย เช่น mIRC, Trillian, Miranda, OrnateIRC ฯลฯ ในที่นี้ผมสนใจโปรแกรม OrnateIRC ครับ เพราะเป็นของคนไทยทำและดีกว่า Pirch98

เริ่มจากไปโหลดโปรแกรมจากที่นี่ก่อนครับ
http://www.ornateirc.com/swap.php?file=download

รายละเอียดโปรแกรม
Latest version: (18 May 2003)
OrnateIRC 1.60
File size: 1.19 Mb
Downloaded: 30677

เมื่อดาวน์โหลดมาแล้ว ก็ทำการติดตั้งลงไป อันนี้ไม่มีอะไรครับ ก็ Next กับ OK จนเรียบร้อยนะครับ หลับหู หลับตา กดไปเลย!!

เมื่อเสร็จแล้ว เราจะได้ไอคอนแบบนี้ที่หน้าจอครับ เมื่อเราใช้งานครั้งแรก เราต้องตั้งค่าสำคัญๆดังนี้ก่อนนะครับ คือ

1. เลือก Server ที่จะใช้เล่น (เพราะเนื่องจากมี Server มากมาย เราต้องเลือก Server ที่เขามีห้องคนไทยอยู่ครับ)

เมื่อเราดับเบิ้ลคลิ๊กขึ้นมา จะได้หน้าตาแบบนี้นะครับ (จริงๆจะมี Popup ขึ้นมาก่อนอันนึง ก็ไม่ต้องสนใจครับ ปิดไป) เราต้องตั้งค่าก่อน โดยไปที่ Options ครับ จะได้หน้าตาแบบนี้นะครับ เอาละเรามาเริ่มตั้งค่าตามกันไปเลยครับ

ตรงส่วนของ General Options ให้เราตั้งชื่อของเราครับ ใส่ทุกช่องน่ะครับ แต่ที่สำคัญคือตรง Nickname ครับ ให้เราไส่ชื่อที่เราต้องการให้คนอื่นเห็นครับ นอกนั้นจะตั้งตามผมเลยก็ตามสะดวกครับ ไม่ก็ได้

ตรง Server List นี่ให้ตั้งค่าตามนี้เลยนะครับ คือ Network เอาที่ Webchat ครับต่อมาตรง Perform ให้เรา CheckBox ตรง Preform these commands... ครับ แล้วข้างล่างให้เราไส่คำว่า /umode -mM ลงไปครับ Copy ตรงนี้ไปใส่เลยก็ได้ครับ คำสั่งนี้เพื่อเปิดให้เราสามารถส่งบทสนทนากับผู้อื่นได้

ตรง Display Options จะตั้งหรือไม่ก็ได้ครับ เอาตามผมเลยก็ได้ครับ แต่ที่ผมแนะนำคือ ให้ CheckBox ที่ Timestamp Event ครับ เพื่อจะได้รู้ว่า เหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นเมื่อใดตรง Font Setting ผมแนะนำให้เซ็ตเป็น MS San Serif ให้หมดครับ จะอ่านง่ายกว่า โดยกดที่ปุ่ม ... แล้วเลือก MS San Serif ในช่อง Font ครับเอาละครับเมื่อ เซ็ตค่าจำเป็นๆหมดแล้ว เราจะเริ่มเล่นล่ะครับ โดยกดที่ปุ่ม connection ครับ

เมื่อเรา connect ได้แล้วก็จะเป็นดังภาพด้านล่างครับ นะครับเอาละ ข้อพึงสังเกตคือ เราจะพบชื่อที่เราตั้งเอาไว้ตามตำแหน่งต่างๆ ที่ผมเอาสีดำป้ายไว้น่ะนะครับ หากว่าตามตำแหน่งที่ผมเอาสีดำป้ายไว้ไม่ใช่ชื่อเรา แต่เป็น Guest แล้วตามด้วยตัวเลข แทนแสดงว่าชื่อเราซ้ำ และทางระบบออกชื่อให้เราใหม่ เป็น Guest อะไรก็ว่าไปครับ

ต่อมาเราเลือกห้องที่เราสนใจจะเข้าสนทนาครับ โดยไปที่ Commands >Join Channal ครับ แล้วพิมพ์ชื่อห้องที่เราต้องการลงไปครับ ในที่นี้ผมเลือกห้อง com-th นะครับ แล้วกด OK ครับเมื่อเรา ok แล้วเราก็จะเข้าสู่ห้อง com-th ได้แล้วครับ เพียงเท่านี้เราก็พร้อมจะสนทนากับชาว com-th ในนี้ได้แล้วครับ (ตัวอย่างนี้ไม่มีแมวเลยสักตัว เพราะมันดึกแล้วครับ)

หรือเราจะใช้วิธีเดียวกัน เข้าห้องอื่นๆ เช่น ห้องน่ารัก ก็จะได้แบบนี้ครับ หากเราอยากสนทนากับใคร เราก็แค่พิมพ์ข้อความลงในช่องด้านล่าง แล้วกด Enter ข้อความของเราก็จะปรากฏสู่สาธารณชนทันทีครับหากเราสนใจใครเป็นส่วนตัว เราก็แค่ดับเบิ้ลคลิกที่ชื่อเขา และเริ่มสนทนาแบบส่วนตั๊วส่วนตัวได้เลยครับ

เอาละ เอาคร่าวๆนะครับ นอกนั้นศึกษาเอาเองครับ จบแค่นี้นะครับอ้อ เพิ่มนิดนึงครับ

หากเราไม่ทราบว่าในเครือข่าย IRC มีห้องอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราสามารถ List Channal ทั้งหมดขึ้นมาเลือกได้ครับ โดยไปที่ Channal แล้วเลือก Get ตามภาพครับ แล้วจะมี Popup แสดง Channal ทั้งหมดมาให้ครับ แต่ต้องรอหน่อยนะครับ ช่วงที่กำลัง List ไม่สามารถคุยกับใครได้ครับ ต้องรอให้ List จนเสร็จก่อนน่ะครับ แล้วสนใจห้องไหน ก็ดับเบิ้ลคลิ๊กเข้าไปเลย เท่านั้นเองครับ


 
23 กรกฎาคม 2548