<< การใช้งานโปรแกรม Http File Server >>
เขียนโดย คุณ ::: โยคี :::
 
โปรแกรม Http File Server หรือ HFS เป็นโปรแกรมแชร์ไฟล์แบบ HTTP อีกตัวที่น่าใช้  รวมทั้งยังเป็นฟรีแวร์  และยังแจกซอร์ดโค๊ดให้เราได้ปรับปรุงต่อได้

ก่อนอื่นต้องโหลดโปรแกรมมาติดตั้งก่อนครับ  โหลดที่นี่ ซึ่งเป็นไฟล์ *.zip  หลังจากนั้นให้แตกไฟล์ออกมาครับ  โดยกำหนดให้อยู่ในโฟลเดอร์เดียวกัน  จากนั้นสามารถรับไฟล์โปรแกรมที่ชื่อ hfs.exe เพื่อเปิดโปรแกรมครับ  จะพบหน้าตาโปรแกรมดังภาพครับหมายเลข 1
ส่วนคำสั่งหลักของโปรแกรมตัวแรก มี 2 สถานะคือ และ ทำหน้าที่เปิดและปิดการแชร์ไฟล์

ตัวที่ 2 ใช้เรียกการจัดการโปรแกรมต่างๆอีกส่วนคือส่วนของพอร์ทที่เราใช้


หมายเลข 2
ส่วนนี้คือแถบที่อยู่ไฟล์ที่เราได้ทำการแชร์ไว้  ซึ่งจะระบุค่า IP หรือ โฮสเนม
หมายเลข 3
แสดงแบนวิดที่รับส่ง


หมายเลข 4
ส่วนนี้คือส่วนจัดการไฟล์โฟลเดอร์  และอื่นๆที่เราทำการแชร์
หมายเลข 5
ส่วนดูแลและขั้นตอนต่างๆที่โปรแกรมดำเนินงานซึ่งจะรายงานให้เราทราบ
หมายเลข 6
ส่วนนี้จะรายงานให้เราทราบเมื่อมีรายการโหลดไฟล์ที่เราแชร์ไว้  ไม่ว่าจะเป็น IP ของผู้โหลด ชื่อไฟล์ ที่กำลังโหลด สถานะ ความเร็ว เวลาที่ใช้ และ เปอร์เซ็นต์ของไฟล์ที่ทำการโหลด
ทีนี้เราก็มาแชร์ไฟล์ผ่านโปรแกรมตัวนี้กัน  ก่อนอื่นเราต้องไปกำหนดหมายเลข IP และพอร์ทที่ต้องการใช้  โดยไปที่ปุ่ม   เลือก IP Address  ซึ่งการแสดงส่วนนี้จะแตกต่างกันไป  ถ้าหากเครื่องที่เราใช้อยู่ในวง LAN ก็จะมี IP LAN ให้เลือก  และ IP จาก ISP ที่เราใช้  ในตัวอย่างเลือก IP ของ ISPหากเราต้องการเปลี่ยนพอร์ทที่จะใช้งาน  สามารถทำได้โดยการกดปุ่ม ให้เป็น   จากนั้นใส่ค่าพอร์ทที่ต้องการในช่อง   ในตัวอย่างนี้ใช้พอร์ท 80  จากนั้นให้กดปุ่ม ให้เป็น อีกครั้ง  จะได้ดังภาพต่อไปเมื่อเราได้ตั้งค่าไอพีและพอร์ทที่จะเอาไว้ใช้ในการต่อเชื่อมแล้ว  ก็สามารถทำการแชร์ไฟล์ผ่านอินเตอร์เน็ตได้  (กรณีนี้ถ้าแชร์ำไฟล์ผ่านวง LAN  ก็ให้เลือก IP ของการ์ด LAN ที่ตั้งไว้)

ต่อไปก็ทำการเพิ่มไฟล์หรือดึงโฟลเดอร์หรือไฟล์เข้ามาเพื่อแชร์ได้โดยง่ายๆ  เพียงแค่ลากไฟล์ที่ต้องการแชร์  แล้วมาวางในส่วนหมายเลข 4เท่านี้เราก็สามารถแชร์ไฟล์ที่เราต้องการได้แล้ว  สามารถกดดูการแชร์ไฟล์ผ่านอินเตอร์ได้  โดยการเอาเมาท์คลิกที่ไอคอนตามรูป  และตามด้วยคลิกที่ปุ่ม Browseจะได้หน้าตาแบบนี้สำหรับการโหลดไฟล์ที่แชร์นั้น  ก็มีลักษณะการใช้แบบทั่วไป  และสามารถใช้โปรแกรมช่วยโหลดได้ด้วย

นอกจากนี้โปรแกรมยังสนับสนุนการใช้งานแบบโฮสเนม  เช่นใช้ NO-IP ได้เช่นกัน  ซึ่งต้องเลือกตั้ง IP เป็น Custom...  จากนั้นใส่ Hostname ของเรา  เช่น ตัวอย่าง เป็น yokey.no-ip.com เป็นต้นนอกจากนี้เรายังสามารถกำหนดความปลอดภัยให้กับไฟล์ที่เราแชร์ไว้  โดยการกำหนด ยูสเซอร์ และรหัสผ่าน  สามารถกำหนดได้ดังนี้  คลิกขวาที่ไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่เราต้องการใช้รหัสผ่านและชื่อผู้ที่เราอนุญาตเลือกที่ Set user / pass...จากนั้นป้อนชื่อผู้ที่เราต้องการอนุญาติในช่อง Username,  กำหนดรหัสผ่านที่ Password  ทำการยืนยันระหัสอีกครั้งที่ช่อง Re-type password  เสร็จแล้วคลิกปุ่ม OK  เพียงเท่าีนี้ไฟล์ที่เราทำการแชร์ไว้ก็มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว


คุณสมบัติอื่นๆ
นอกจากการแชร์ไฟล์แล้ว  ยังสามารถเพิ่มรายการลิงก์เชื่อมโยงได้อีกด้วย  ลองใช้กันดูครับ  มีประโยชน์อย่างมากเชียวครับ  เหมาะกับการแชร์ไฟล์ผ่านสำนักงานสาขาและเพื่อนๆในกลุ่ม และบุคคลอื่นๆ  เพียงแต่แจ้ง URL หรือ IP ที่เรากำหนดไว้ให้กับคนที่เราต้องการแชร์  ก็สามารถใช้งานได้แล้ว
 
13 สิงหาคม 2547