<< แปลงไฟล์ .ACT เป็น .MP3 ด้วยโปรแกรม Sound Convert Tool 2.0 >>
เขียนโดย คุณ TinaCat
 
วันนี้เราได้ลองใช้เครื่องเล่น MP3 อัดเสียงเล่น ฟังในเครื่องเล่น MP3 ก็สามารถฟังได้ปกติ แต่พอนำไฟล์เข้าคอมแล้ว กลับไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ เนื่องจากไฟล์ที่ได้มาเป็นไฟล์นามสกุล .ACT ซึ่งดูที่ Properties ของไฟล์แล้ว เป็นไฟล์ของ PhotoShop แต่ลองเปิดไฟล์ด้วย PhotoShop แล้วก็ไม่มีอะไรแสดงให้ดูได้เลยค่ะคิดว่าเพื่อนๆหลายคนที่เคยใช้เครื่องเล่น MP3 อัดเสียงแล้ว ก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกันนี้ว่าไม่สามารถเปิดไฟล์เสียงนั้นๆมาฟังได้ แต่ก็มีโปรแกรมนึงที่สามารถ Convert ไฟล์ .ACT/.RCD/.REC ให้เป็น .WAV/.MP3 ได้ง่ายๆค่ะ เราขอเขียนไว้เป็นแนวทางคร่าวๆนะคะ

Sound Convert Tool 2.0
Website : http://www.geocities.com/sound_converter/
Download Program : http://www.geocities.com/sound_converter/sound-convert-tool-2.0.zip

เมื่อดาวน์โหลดโปรแกรมมาแล้ว ก็ให้แตกไฟล์ซิปค่ะ แล้วเรียกใช้งานโปรแกรม PlaySnd.exe ได้เลย ไม่ต้องติดตั้งลงเครื่องค่ะหน้าตาโปรแกรมจะเป็นแบบรูปด้านล่างนี้ค่ะ คลิก Open เพื่อเปิดไฟล์ที่ต้องการจะแปลงค่ะเลือกหาไฟล์ที่จะทำการแปลงเป็น .MP3ตรง Output Options ก็เลือกว่าจะทำการแปลงเป็นไฟล์ชนิดใด เสร็จแล้วกดที่ Convert ค่ะโปรแกรมกำลังทำการแปลงไฟล์เป็น .WAV ให้ก่อนค่ะรอต่ออีกสักครู่ แล้วโปรแกรมจะทำการแปลงไฟล์จาก .WAV เป็น .MP3 ให้ค่ะเสร็จแล้วค่ะ ได้ไฟล์ .MP3 ตามต้องการแล้ว
แต่คุณภาพเสียงที่ได้มาไม่นับว่าดีนัก Bitrate ได้แค่ 32kbps เอง อันนี้คิดว่าคงขึ้นอยู่กับเครื่องเล่น MP3 น่ะค่ะ ว่าอัพเสียงให้เราได้คุณภาพแบบไหน (ไม่มีเครื่องอื่นมาให้ลองเปรียบเทียบค่ะ) ^__^;

 
26 ตุลาคม 2548