<< อัดเพลงจากเว็บด้วย Adobe Audition 1.5 >>
เขียนโดย คุณ Geranium
 
อย่างแรกก็ต้องมีโปรแกรม Adobe Audition 1.5 ก่อนนะคะ (ควรใช้เวอร์ชั่น 1.0 ขึ้นไปค่ะ)

เปิดโปรแกรม Adobe Audition 1.5 ขึ้นมา แล้วไปยังเมนู Options (1) > Windows Recording Mixer (2) เิพื่อเปิดหน้าต่าง Recording Control ขึ้นมาเมื่อหน้าต่าง Recording Control ปรากฎ ให้ติ๊กเลือกตรง Stero Mix (3)
หากไม่มี... ให้ไปที่ Options > Properties และไปติ๊กเลือกตรง Sterio Mix กด OK
ให้ปรับระดับความดังของ Stereo Mix ประมาณกลาง ๆ เพื่อไม่ให้ระดับของเสียงดัีงหรือเบาจนเกินไปค่ะเปิดไปเว็บไซค์ที่ให้บริการฟังเพลงออนไลน์ ในตัวอย่างใช้เว็บของ kapook ค่ะ
เลือกไปที่ Music Station (4)เลือกเพลงที่ต้องการอัด จากตัวอย่างเลือกเพลง Say Hi! (5) ค่ะหน้าต่างฟังเพลงออนไลน์จะปรากฎ ทางด้านซ้ายจะมีหน้าต่างควบคุม ให้กดที่ปุ่ม Play (6) ในเว็บไซค์ kapook
และรีบมากดปุ่ม record (7) ที่โปรแกรม Adobe Audition 1.5

เมื่อกด record แล้่ว จะปรากฎหน้าต่าง New Waveform กด OK (8)
ให้สังเกตไอคอนด้านบนด้วยค่ะ ให้เลือกเป็น Edit Waveform view (9)หน้าตาโปรแกรมขณะอัดเพลงค่ะเืมื่ออัดเพลงเสร็จให้กดปุ่ม Stop (10) ที่โปรแกรม Adobe Audition 1.5หลังจากนั้นไปที่เมนู File เืลือกคำสั่ง Save as (11) เพื่อบันทึกไฟล์ในฮาร์ดดิสก์ แนะำนำ...ให้เลือกฟอร์แมตไฟล์เป็นชนิด MP3 ค่ะ

ก่อนบันทึก..มาตั้งค่าสักนิด...
ไปที่ Options (12) เพื่อตั้งค่าเกี่ยวกับคุณภาพเสียงของไฟล์ โดยกำหนดไว้ที่ระดับ 128 Kbps, 44100 Hz กด OK (13)จะกลับมาที่หน้าต่าง Save as ให้เลือกที่เก็บไฟล์ และตั้งชื่อไฟล์ค่ะ
กด save (15)เรียบร้อย... ลองนำไปประยุกต์ใ้ช้กับสถานีต่าง ๆ ค่ะ ....
แต่....ยังไงก็อย่าอัดเก็บ จนไม่อุดหนุนผลงานของศิลปินเลยนะคะ
ไม่แนะนำให้ละเิมิดลิขสิทธิ์ค่ะ...เดี๋ยวศิลปินหมดกำลังเลิกร้องเพลงกันซะหมด


 
20 กรกฎาคม 2548