<< การใช้งานโปรแกรม Alcohol 120% >>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 
Alcohol 120% จัดเป็นโปรแกรมก็อปซีดีที่ยอดเยี่ยมอีกตัวหนึ่ง  มีฟังชั่นการใช้งานง่ายๆ  ไม่ยุ่งยากนัก  ขนาดเล็ก  การติดตั้งก็สะดวก  และยังสามารถก็อปแผ่นเสียหรือแผ่นที่มีปัญหาได้ด้วย  (คือเสียพอก็อปได้นะครับ  ไม่ใช่เสียแบบจำซากเดิมไม่ได้)  แต่ก็จัดเป็นข้อเสียอย่างหนึ่งของมันเหมือนกัน  คือมันหลับหูหลับตาก็อปอย่างเดียว  เสร็จแล้วจะอ่านจะเล่นได้หรือไม่  ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งแล้วกัน  มาดูหน้าตามันกันครับคำสั่งที่สำคัญจะมี 2 ส่วน  คือ Main และ Options

ในส่วนของ Options  คำสั่งอื่นๆเราไม่จำเป็นต้องไปใส่ใจมันนัก  เพราะโปรแกรมตั้งมาให้เรียบร้อยแล้ว  สำหรับมือใหม่ก็อย่าไปยุ่งกับมันดีกว่าครับ

มาดูกันที่คำสั่ง Virtual Drive  ซึ่งถ้าเลือกที่ Number of Virtual Drive เป็นจำนวนเท่าไหร่  เราจะได้ไดร์ฟซีดีจำลอง (ใช้อ่านดีวีดีได้ด้วย) ในเครื่องเราเท่านั้น  แต่สำหรับผมเอง  นิยมใช้ตัวโปรแกรม Virtual CD ต่างหากมากกว่า  ขอเลือกเป็น 0 แล้วกัน  ซึ่งจะเป็นการปิดไม่ให้มี Virtual Drive จากโปรแกรมนี้มาไว้ในเครื่องซึ่งจะได้ผลออกมาตามภาพครับ  ไม่มีไดรฟ์จำลองจากโปรแกรมนี้ในเครื่องครับ  ขณะที่ภาพแรกด้านบนมีอยู่ 1 ไดรฟ์จากนั้นเรามาดูที่คำสั่ง Main กันครับ

เริ่มจาก Image Making Wizard  คำสั่งนี้ใช้เมื่อเราต้องการสร้าง "อิมเมจไฟล์" จากแผ่นซีดีครับ  การสร้างอิมเมจไฟล์  ก็เพื่อป้องกันความเสียหายของไฟล์ต่างๆในแผ่นที่อาจไม่สมบูรณ์ระหว่างการคัดลอกอิมเมจไฟล์  ซึ่งจะทำให้ซีดีเป็นเสมือนไฟล์ไฟล์เดียว  เป็นการป้องกันความเสียหายในข้อมูลต่างๆในแผ่นไปในตัว

ในช่อง Skip Reading Error และช่องต่างๆในแถวนั้น  เป็นการสั่งให้โปรแกรมบันทึกโดยโดดข้ามข้อมูลที่เสียหายหรือมีการป้องกัน  (อันนี้ศึกษากันเองนะครับ)

ในช่อง Datatype  เราก็ยังสามารถเลือกได้อีกว่า  แผ่นที่เรานำมาบันทึกเป็นแผ่นแบบไหน  มีความเสียหายหรือมีการป้องกันอย่างไร  ในที่นี่ผมเลือก Customize  จากนั้นกด Next เพื่อทำงานต่อไปครับต่อไปวินโดว์จะเลือกทำการจัดเก็บไฟล์  พร้อมตั้งชื่อให้  ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้โดยกดเลือก New Folder  เพื่อเลือกที่จัดเก็บใหม่  หรือทำการเปลี่ยนชื่อ  เรียบร้อยแล้วเลือก Start เพื่อทำงานครับเข้าสู่ขั้นตอนการทำงานจากนั้นเราจะได้อิมเมจไฟล์ที่พร้อมใช้งานครับไฟล์ที่ได้จริงๆจะเป็นแบบนี้  สามารถใช้โปรแกรม Virtual CD ตัวไหนก็ได้เปิดขึ้นมาใช้งานได้เลย  โดยไม่ต้องใช้แผ่น  เหมาะกับการเล่นเกมส์ที่ต้องใช้แผ่นหรือการก็อปแผ่น เป็นต้น

ขั้นต่อไปจะเป็นการก็อปแผ่นจากอิมเมจไฟล์ที่สร้างขึ้นกลับมาที่คำสั่ง Main ที่ Image Burning Wizard ครับ  Browse เลือกไปยังที่ๆเราเก็บไฟล์เอาไว้  ในที่นี้ผมเลือกไฟล์ตัวเดิมที่ทำไว้แล้ว  หากต้องการลบไฟล์ออก  ก็ติ๊กถูกหน้าคำสั่ง Delete Image file after recording  จากนั้นกด Next เพื่อทำงานต่อครับCD/DVD Recorder -- ให้เลือกไดร์ฟที่เราจะทำการบันทึก
Write Speed -- เลือกความเร็วในการบันทึกครับ
Enable Buffer Underrun Technology -- เพื่อเปิดระบบป้องกันความเสียหายจากการบันทึก
Don't Close the last session of current disc -- หากต้องการนำมาบันทึกต่ออีกครั้ง  (ในกรณีที่มีพื้นที่เหลือ)
Datatype -- ให้เลือกเหมือนตอนที่ทำ "อิมเมจไฟล์" ครับ  จากนั้นก็ Startถ้าไม่ใส่แผ่นเปล่าลงไป  มันก็จะเตือนเหมือนกันเข้าสู่ขั้นตอนการบันทึก  ถือได้ว่าเป็นอันสิ้นสุดการทำงานครับกลับมาที่ Main อีกทีครับ  มาดูที่ Copy Wizard  ต่อไปนี้ผมจะพูดถึงท่านที่มีไดรฟ์ซีดี 2 ตัวนะครับ  เมื่อเราเลือกจะได้หน้าต่างนี้ขึ้นมา  ปรับแต่งค่าต่างๆตามชอบ  ในช่องสุดท้ายผมจะเลือก Copy Current Disc On The Fly  คือการก็อปจากเครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องหนึ่ง  แต่หากมีซีดีไดร์ฟตัวเดียวก็ไม่ต้องเลือกครับต่อไปเป็นการเลือกไดรฟ์สำหรับเขียนแผ่นครับเข้าสู่ขั้นตอนการเขียนครับ  ซึ่งถือว่าเสร็จสมบูรณ์แล้วครับสำหรับคำสั่ง CD Image Finder  คือการหาอิมเมจไฟล์จาก Location ที่เราเลือก  ให้ติ๊กถูกทุกช่องด้านล่าง  หมายถึงจะค้นหาอิมเมจไฟล์แบบต่างๆได้ครับส่วนคำสั่ง CD/DVD Meneger คือการแสดงรายละเอียดของไดรฟ์ต่างๆที่เรามีครับสุดท้ายคือคำสั่ง Erase Wizard  คือการสั่งลบแผ่นดิสก์ (CD-RW เท่านั้น)  เราต้องทำการเลือกไดรฟ์และ Erase Method  ซึ่งขอแนะนำว่า Full Mode เหมาะสมที่สุด  เพราะจะไม่มีปัญหาจุกจิกเมื่อนำกลับมาบันทึกอีกครั้งหนึ่ง

 
9 พฤษภาคม 2547