<< การใช้งาน CloneCD >>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 

Clone CD โปรแกรมก๊อปปี้ซีดีที่ยอดเยี่ยมมากโปรแกรมหนึ่ง  และมีคนรู้จักกันดี  สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไป  ต่างแทบจะใช้โปรแกรมนี้เป็นตั้งแต่เริ่มแรก  สำหรับการใช้งานสามารถดาว์นโหลดเวอร์ชั่นทดลองได้ที่นี่ครับ

http://www.slysoft.com/en/download.html

เราจะมาคุยถึงการใช้งานโปรแกรมนี้กันครับ  สำหรับท่านที่เพิ่งเริ่มต้นเริ่มต้นที่เดียวหลังจากลงโปรแกรมแล้ว  มาลองดูกันครับว่าจะทำการปรับแต่งอะไรได้บ้าง  เปิดโปรแกรมขึ้นมาครับ  เลือกไปที่เครื่องมือ / ตั้งค่าโปรแกรม  จะได้หน้าต่างนี้ออกมาครับ  สำหรับ Tap ต่างๆนั้น  อย่าไปยุ่งกะมันดีที่สุดครับ  ตั้งค่าตามที่โปรแกรมกำหนดไว้ (Default)  มาเซ็ตค่าเฉพาะใน Tap เลือกภาษาและเลือกเสียงเอาก็พอครับ  อันนี้มันไม่มีอะไรมาก  ผมขอข้ามไปเลย
แล้วกันครับเมื่อเราเปิดโปรแกรมขึ้นมา  เราจะเห็นหน้าตาที่คุ้นๆกันดีแบบนี้  เราจะเริ่มต้นทำงานกันแบบง่ายๆก่อนนะครับ  ด้วยการเขียนแผ่นจาก CD-R ตัวเดียวก่อน  ให้เลือกที่รูปแรกครับ "อ่านไปยังไฟล์อิมเมจ"จากนั้นหน้าต่างต่อมา  มันจะถามถึงเครื่องที่จะใช้อ่าน  ถ้าเรามีซีดีตัวเดียวก็ง่ายครับ  เลือกได้เลย  ผมขอเลือกจาก Nec-Dvd-RW  นะครับ  จากนั้นเปิดเครื่องบันทึกซีดีออกมา  เอาแผ่นต้นฉบับใส่ลงไปแล้วคลิก "ต่อไป"  ซีดีจะโหลดแผ่นเข้าเครื่องเองครับขั้นตอนการวิเคราะห์แผ่นจากนั้นให้เลือกฟอร์แมทสำหรับการอ่าน  จริงๆเลือกตัวไหนก็ได้ครับ  แต่ว่ากันว่าหากเลือกได้ตรงกับแผ่นซีดีที่เราจะบันทึก  จะให้คุณภาพสมบูรณ์ที่สุดครับในช่องไฟล์อิมเมจ  เลือก Browse ไปยังที่ๆเราต้องการนำไฟล์ไปเก็บไว้  ถ้าติ๊กถูกในช่อง "สร้างไฟล์ Cue-Sheet"  หมายถึงเราจะสร้างอิมเมจไฟล์เก็บไว้ด้วย  หากต้องการนำมาเขียนเพิ่มที่หลัง  สามารถเลือกเขียนจากอิมเมจไฟล์นี้ได้เลย  หรือนำไปเปิดเล่น
ด้วย Vitual Cd ก็ได้  (นำมาเล่นในคอมได้โดยไม่ต้องใส่แผ่นจริง)ขั้นตอนการบันทึกครับ  เมื่อเรียบร้อยจะมีสัญญาณเตือน  เมื่อเรากด "ตกลง"  แผ่นจะดีดออกมาเองครับในขั้นตอนการเขียนลงแผ่น  เลือกที่รูปที่สองในช่อง "ไฟล์อิมเมจ" ที่เก็บของไฟล์อิมเมจ  ต้องตรงกับที่เก็บเดิมตอนเขียนนะครับ  ถ้าติ๊กถูกในช่อง "ลบไฟล์หลังจากเขียนสำเร็จแล้ว"  นั่นหมายถึงจะไม่มีการทำงานต่อแล้วนะครับ  จบแล้ว  จบกันเลยจากนั้นเลือกเครื่องซีดีที่จะทำการเขียน  ถ้ามี CD-R ตัวเดียวก็ไม่มีปัญหาครับ  ไม่ต้องเลือก  ผมขอเลือกเป็นตัว CDWRITER แล้วกันครับ  เมื่อกด "ตกลง"  เครื่องจะทำการโหลดแผ่นเข้าไปเพื่อทำการเขียนครับขั้นตอนต่อมาคือการเลือกฟอร์แมทที่จะเขียนลงแผ่นครับ  จากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนการเขียนลงแผ่นครับนั่งรอได้เลยครับ  เดี๋ยวก็เสร็จหากคุณมี CD-R สองตัวเป็น Master และ Slave  สามารถเลือกที่รูปที่ 3 ได้เลยครับเลือกตัวที่ใช้อ่านแผ่นต้นฉบับ (ตัวนี้ไม่จำเป็นต้องเป็น CD-R)  เอาแค่สามารถอ่านแผ่นได้ก็พอครับสำหรับการอ่าน  เราต้องเลือกครับว่าจะสร้างไฟล์ Cue-Sheet (อิมเมจไฟล์) ด้วยหรือไม่  (ถ้าไม่จำเป็นต้องเก็บต้นฉบับไว้ในเครื่อง
เพื่อทำการคัดลอกเพิ่มเติมที่หลังก็ไม่ต้องติ๊กถูกครับ)  หรือว่าจะลบไฟล์ออกไปหลังเขียนเสร็จแล้วสำหรับขั้นตอนด้านบนจะซ้ำกับวิธีแรกครับ  ผมขอข้ามไปแล้วกัน  ผมจะมาเลือก "สำเนาแบบ On the Fly"  คือการเขียนจากซีดีแผ่นหนึ่ง  ไปยังอีกแผ่นหนึ่ง  โดยไม่มีการบันทึกลงฮาร์ดดิสก่อนครับเลือกเครื่องที่จะบันทึกครับเลือกฟอร์แมทในการบันทึกในสองรูปนี้จะเห็นว่าบัฟเฟอร์ทั้งที่ไดร์ซีดีและฮาร์ดดิสต่ำมากครับ  จนถึงศูนย์เลย  หมายความว่าวิธีนี้อาจจะมีการสูญหายหรือสูญเสียของข้อมูลได้ครับ  ถ้าจะก๊อปด้วยวิธีนี้  โอกาสที่แผ่นจะเสียเป็นไปได้สูงครับ==========

มาพูดถึง Buffer UnderRun กัน

โดยปกติแล้วปัจจุบันผู้ผลิตเครื่องไรท์ซีดี หรือ ดีวีดี ทุกบริษัท
  จะติดตั้งระบบป้องกันความเสียหายจากการบันทึกไว้ในชื่อต่างๆกัน  อาทิเช่น Burn Proof , Just Link , Smart Burn เป็นต้น  หน้าที่ของระบบเหล่านี้คือจะทำการจดจำตำแหน่งสุดท้ายของการเขียนเอาไว้  เพราะการส่งข้อมูลจากแหล่งข้อมูลมายังเครื่องเขียนอาจจะติดขัด  ไม่ปะติดปะต่อ  แต่ตัวเครื่องเลเซอร์สำหรับเขียนมันจะทำงานตลอดครับ  มีข้อมูลหรือไม่  มันไม่สน ถ้าไม่มีระบบเหล่านี้ช่วย  โอกาสที่แผ่นจะเสียก็เป็นไปได้สูง

แต่ขณะเดียวกัน  เพื่อให้การส่งข้อมูลเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบเครื่องเขียนซีดี  (หรือแม้แต่ฮาร์ดดิส)  ก็จะมีระบบสำรองข้อมูลที่เราเรียกกันว่า Buffer เอาไว้ด้วย  ระบบนี้คือเมื่อข้อมูลถูกส่งมา  ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกนำมาเรียบเรียงเสียใหม่  เก็บสะสมไว้  และป้อนเข้าสู่กระบวนการอย่างต่อเนื่อง

ยกตัวอย่างเครื่องเขียนซีดีที่มี Buffer 2 MB  หมายถึงข้อมูลจะถูกนำมาเก็บสำรองไว้ 2 MB ก่อนป้อนเข้าสู่การเขียนอย่างต่อเนื่อง  แต่หากข้อมูลส่งมาจากแหล่งข้อมูลไม่ทัน  เครื่องเขียนซีดีก็ยังมีระบบสำรองที่ใช้ในการช่วยจดจำตำแหน่งสุดท้ายของการเขียน  เพื่อช่วยไม่ให้เกิดการขาดตอนของข้อมูลด้วยเช่นกัน

จากรูปด้านบนจะเห็นได้ว่า  การเขียนแผ่นแบบ On the Fly คือการส่งข้อมูลจากแผ่นหนึ่งไปยังอีกแผ่นหนึ่ง  ดังนั้นการสำรองข้อมูลใน Buffer ทั้งของซีดีและฮาร์ดดิสจึงมีไม่พอ  หรืออาจจะถึงศูนย์  อาการนี้เราเรียกกันว่า Buffer UnderRun  แต่ถ้ามั่นใจว่าระบบช่วยในการเขียนอีกระบบหนึ่งสามารถพึ่งพาได้  ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องแผ่นเสียครับ  เพราะผมเองทำอย่างนี้มาหลายครั้งแล้วครับ  และไม่ค่อยเจอแผ่นเสียเหมือนกัน  นานๆๆๆๆถึงจะเจอซักที

ส่วนระบบสุดท้ายของ Clone CD คือการลบข้อมูลซึ่งต้องทำกับแผ่น CD-RW เท่านั้นครับ  ซึ่งวิธีการก็เหมือนเดิมคือการเลือกไดร์ฟ  จากนั้นก็กดตกลงตามขั้นตอนครับ  ซึ่งมันจะซ้ำๆกับรูปที่เสนอไปแล้ว  ผมขอข้ามไปนะครับ

เป็นอันสิ้นสุดขั้นตอนการแนะนำการใช้โปรแกรม Clone CD ครับ  หากท่านใดมีความเห็นเพิ่มเติม  หรือเห็นว่ามีจุดบกพร่องที่ตรงไหน  ขอความกรุณาช่วยแนะนำและแก้ไขให้ด้วยนะครับ

 
21 มีนาคม 2547