<< แนะนำการใช้งาน Clone DVD และ Any DVD >>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 
ก่อนอื่นใดเลยคงต้องพูดถึง Any DVD ก่อน  เพราะตัวนี้เป็นตัวสำคัญที่ใช้สำหรับปลดล็อครหัสป้องกันการก็อปปี้กันก่อนนะครับ  เราสามารถโหลดโปรแกรมนี้มาทดลองใช้งานได้ครับ  แต่เป็น Trial Version นะครับ  หากต้องการใช้งานตลอดไปต้องลงทะเบียนครับ

http://www.slysoft.com/en/download.html

หน้าตาและการใช้งานก็ง่ายๆครับ  เพียงแต่เลือก Default Region เป็นโซนที่เราใช้ซอฟท์แวร์ดีวีดีอยู่  ในส่วน Feature Removal ให้เลือกไว้ทั้งหมดครับCD Digital Audio ก็เลือกตามรูปครับในส่วนของ Program  เลือกภาษาตามต้องการครับ  สำหรับ Settings เลือกเอาตามรูปก็ได้ครับ  แต่ตรง Automatic check for new Any DVD version  อย่าไปติ๊กถูกเข้านะครับ  เพราะมันออกเวอร์ชั่นใหม่มาเมื่อไหร่  มันจะถามให้เราโหลดเลย  ถ้าหลวมตัวไปโหลดเข้า  ก็ต้องมาลงทะเบียนใหม่นะครับ  ส่วนอื่นๆของโปรแกรมไม่ได้มีความสำคัญอะไรมากนัก  ผมขอข้ามไปเลยครับต่อไปเราจะมาคุยกันต่อถึงเรื่องการใช้งานโปรแกรม Clone DVD  ต้องย้ำกันนิดหนึ่งก่อนว่าเป็นของ Elby นะครับ  เพราะมีบางตัวที่ชื่อคล้ายๆหรือเหมือนกัน  แต่ไม่ใช่ตัวเดียวกัน  ต้องขอบอกไว้ก่อนเพื่อป้องกันความสับสน  และเวอร์ชั่นนี่เป็นเวอร์ชั่น 2.0.8  ซึ่งปรับปรุงบางอย่างจากของเดิม  แต่ดูแล้วยังแปร่งๆอยู่เหมือนกัน  เกี่ยวกับการใช้งานในส่วนของรายละเอียดที่เพิ่มขึ้น  ใครที่สนใจของศึกษากันดูนะครับ  ถ้าเห็นตรงไหนที่ควรแก้ไขในบทความนี้  ก็ช่วยมาแก้ไขให้ด้วยจะขอบคุณมากเลยครับ

ขอแวะอีกนิดนะครับ  เกี่ยวกับ DVD Drive  มีการคุยกันหลายครั้งว่า  ถ้าไม่มี DVD-RW จะใช้โปรแกรมนี้ได้หรือไม่  ขอตอบเลยนะครับว่าใช้ได้แน่นอน  เพียงแต่ต้องเขียนเป็น ISO File เอาเก็บไว้ในเครื่อง  และสามารถเปิดใช้งานได้โดยโปรแกรม Virtual CD ต่างๆนะครับ

การเขียนออกมาเป็น ISO File ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่น่าจะนำมาใช้  เพราะเหตุผลหนึ่งคือเป็นการตรวจสอบว่าการคัดลอกมีปัญหาหรือไม่  เพราะหากไม่สามารถเปิดขึ้นดูด้วย Virtual CD ได้แล้ว  แสดงว่าหากเขียนลงแผ่น DVD ต้องมีปัญหาแน่นอน  อันนี้เป็นเพียงทางเลือกเท่านั้นนะครับ  เดี๋ยวเรามาดูขั้นตอนต่างๆกัน

สำหรับโปรแกรมตัวนี้  เราสามารถดาวน์โหลด Trial Version มาใช้ได้จาก http://www.elby.ch/products/clone_dvd/index.html  เมื่อโหลดมาแล้ว  ทำการติดตั้งจะได้หน้าตาอย่างนี้  มีคำสั่งใช้งานง่ายๆแค่ 3 คำสั่งเองครับ

Copy DVD Title -- เวอร์ชั่นเดิมจะเป็นการก็อปแบบไม่มีซับไตเติ้ล  ไม่มีการแบ่งออกเป็นตอนๆเหมือนต้นฉบับ  แต่ในเวอร์ชั่นนี่ที่ผมลองดู  มันออกมาเหมือนกับต้นฉบับเลย  แต่ดูเหมือนบางฟังค์ชั่นจะทำงานไม่สมบูรณ์  ดังนั้นผมขอข้ามคำสั่งนี้ไปนะครับ
Clone DVD -- เป็นก็อปปี้แบบต้นฉบับ 100%  ไม่ต้องห่วงว่าอะไรที่มีในต้นฉบับจะขาดจะหายไป  ในคำแนะนำนี้จะใช้เฉพาะคำสั่งนี้ครับเป็นหลักครับ
Write Existing Data -- คือการเขียนแผ่นจากไฟล์ DVD  (ไฟล์ที่มี Video -TS และ Audio - TS)ขั้นที่ 1  เมื่อเลือกจากคำสั่ง Clone DVD แล้ว  จะมาสู่หน้าต่างนี้เพื่อเลือกหา Drive หรือ Directory ที่ต้องการก็อปครับจากนั้น Browse ไปหา Directory ที่ต้องการครับ  ในที่นี่คือการก็อปจากแผ่น DVD ใน Drive E ครับเมื่อทำการเลือกแล้ว  ก็กด Next เพื่อไปสู่ขั้นตอนต่อไปครับลองเข้ามาดูใน Tap Preview  จะมีการแสดงตัวอย่างภาพยนต์ในแผ่น  ดูตามรูปแล้วมันน่าจะตัดภาพที่ไม่ต้องการออกไปได้  แต่ผมลองแล้วยังไม่เวิร์กครับหน้าต่างต่อมาเป็นการเซ็ตค่าต่างๆเกี่ยวกับ Sub Title และ Audio  ปกติโปรแกรมจะทำการเลือกมาให้ทั้งหมดครับ  (ต้องเลือกทั้งหมดนะครับ)ในหน้าต่างต่อมา  จะมีส่วนสำคัญด้วยกัน 3 ส่วนคือ

1. Output Method  ถ้าเลือกเป็น DVD File  จะได้ไฟล์ที่เป็น Video / Audio - TS  (ตัวอย่างข้างล่างนะครับ)  โดยปกติไม่ได้ใช้กัน
ISO/UDF Image คือการสร้างไฟล์ ISO เอาไว้ก่อน  แล้วค่อยนำไปเขียนลงแผ่นทีหลัง  วิธีนี้จะสามารถตรวจสอบได้ด้วย Virtual CD ว่าการก็อปปี้มีปัญหาหรือไม่  ก่อนนำไปเขียนลงแผ่น
DVD Writer คือการเขียนลงแผ่น DVD ตรงๆเลยครับ  ในขั้นตอนนี้ผมจะเลือก ISO/UDF Image เพื่อเขียนเป็น ISO File
2. เลือก Directory ที่ต้องการจะเก็บไฟล์ที่เขียนไว้
3. เป็นส่วนของไฟล์ชั่วคราว  หากติ๊กเครื่องหมายถูกในช่อง  คือการลบไฟล์ชั่วคราวทิ้งหลังจากทำการก็อปปี้เสร็จเรียบร้อยแล้วหมายเหตุ :
หากเลือกเป็น DVD Files  เมื่อทำการก็อปปี้เสร็จแล้วจะได้ไฟล์แบบนี้ครับเข้าสู่ขั้นตอนการสร้าง  และบันทึก ISO File

แต่หากต้องการบันทึกลงแผ่น DVD เลย  ก็ให้เลือก DVD Writer เพื่อเข้าสู่หน้าต่างนี้  เลือกความเร็ว  เลือกไดรฟ์  และเลือกลบไฟล์หลังจากเขียนลงแผ่น  เรียบร้อยแล้ว  ตามภาพครับเข้าสู่ขั้นตอนการสร้าง DVD File ก่อนการเขียนลงแผ่นเมื่อสร้างไฟล์เสร็จแล้ว  มันจะถามให้ใส่แผ่น DVD-R ลงไปจากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการเขียนแผ่นเสร็จเรียบร้อยแล้วครับในส่วนคำสั่งสุดท้ายคือ Write Existing Data  คือการเขียนแผ่น DVD จากไฟล์ปกติ หรือจาก ISO fileเมื่อเราคลิกเลือกคำสั่งนี้  จะมีหน้าต่าง Source and output method ขึ้นมา  เราสามารถเลือก Source เพื่อนำไฟล์ DVD (Audio-ts / Video-ts) จากไดรเร็คโทรี่มาเขียนลงแผ่นได้  (มีรูปตัวอย่างอยู่ด้านบนแล้วนะครับ  ขอข้ามไป)

แต่โดยปกติแล้ว  ในการสร้างไฟล์ DVD จะไม่นิยมสร้างมาเป็นไฟล์ปกติ  เพราะมันไม่สะดวกในการนำมาตรวจสอบก่อนการใช้งาน  โดยทั่วไปนิยมสร้างเป็น ISO File  ผมเลยจะขอข้ามส่วนคำสั่ง Source ไป  มาดูที่ส่วนของ ISO/UFD Image กันครับ  เมื่อเลือกคำสั่งนี้แล้ว  ก็ให้ค้นหาไฟล์ DVD ISO เพื่อนำมาเขียนลงแผ่นครับตามตัวอย่างนี้ขอเปลี่ยนไฟล์ ISO จากไฟล์ภาพยนต์มาเป็นไฟล์โปรแกรมกันบ้างนะครับ  เพื่อแสดงให้เห็นว่าโปรแกรมนี้ก็อปดีวีดีได้
ในทุกฟอร์แมทจริง  ผมขอเลือกไฟล์ของ Linux Federal Core 2 มาเป็นตัวอย่างครับเมื่อเลือกไฟล์ที่ต้องการได้  ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการเขียนเลยครับและก็จบการทำงานครับ  สำหรับการแนะนำการใช้งานโปรแกรมตัวนี้หวังไว้ว่าคงเป็นประโยชน์ต่อทุกๆท่านนะครับ
 
16 พฤษภาคม 2547