<< วิธีใช้งาน dBpowerAMP Music Converter >>
เขียนโดย คุณ TinaCat
 
โปรแกรมนี้เป็นอีกโปรแกรมสำหรับการ Rip เพลง  หรือ Convert เพลงเป็น Format ต่างๆตามต้องการที่ใช้งานได้ง่ายๆ  เราสามารถใช้โปรแกรมนี้ Rip เพลงจาก CD >> MP3/WMA/...  หรือ Convert เพลงจาก MP3 >> WMA  หรืออื่นๆก็ได้  (อันนี้แล้วแต่ว่าเราโหลด Codec อะไรมาบ้าง)  Codec หลักที่โปรแกรมมีมาให้ก็มี CDA , MP3 & WAV

ในที่นี้จะพูดถึงแค่การใช้งานหลักๆนะคะ
1. Rip เพลงจาก CD >> MP3
2. Convert เพลงจาก MP3 >> WMA
3. Convert เพลงจาก RM >> MP3
4. ลดขนาดไฟล์ MP3 ด้วยการปรับค่า Bit Rate


ดาวน์โหลดโปรแกรมจากที่นี่ค่ะ

dBpowerAMP Music Converter (dMC) : http://www.dbpoweramp.com/bin/dMC-r10.exe  (1.4 MB)
ดาวน์โหลด Codec : http://www.dbpoweramp.com/codec-central.htm

ถ้าต้องการดาวน์โหลด Codec มาใช้งานเพิ่ม  ให้ปิดโปรแกรมไปก่อน  แล้วทำการติดตั้ง Codec ที่โหลดมา  (จะเป็นไฟล์ *.exe)  แล้วเปิดใช้งานโปรแกรมอีกครั้งก็ได้แล้วค่ะ  ไม่ต้องไปเซ็ตอะไรเพิ่มเติมให้ยุ่งยากมากนัก


เมื่อติดตั้งโปรแกรมนี้เรียบร้อยแล้ว  บน Desktop จะมี Shortcut ให้ 2 อันดังนี้

dMC Audio CD Input -- ใช้แปลงไฟล์เพลงจาก CDdBpowerAMP Music Converter -- ใช้แปลงไฟล์เพลงจาก HDD จาก Format นึงไปเป็นอีก Format นึง
1. Rip เพลงจาก CD >> MP3

เปิด dMC Audio CD Input  แล้วใส่ CD ที่ต้องการแปลงไฟล์เพลงเมื่อจัดการชื่อเพลงเสร็จแล้ว  ก็ไป Set ที่ OptionsRip to Folder -- เลือกโฟลเดอร์ที่จะเก็บเพลงที่ได้  (ถ้าจะจัดให้เป็นระเบียบหน่อย  ก็ใช้เป็นโฟลเดอร์นึงสำหรับ CD ชุดนึงจะดีกว่า  ไม่งั้นทำออกมาหลายๆแผ่นแล้วจะดูมั่วมากๆ)

File Creation -- Set ว่าจะให้ชื่อไฟล์ออกมาในรูปแบบไหน

Rip to -- เลือกว่าจะแปลงเพลงเป็นไฟล์อะไร  (เช่น MP3)


เพิ่มเติมในส่วน File Creation  เราเลือกได้ว่าจะให้ชื่อไฟล์ที่ได้ออกมาในรูปแบบไหน  ให้ดูตาม Example ที่โปรแกรมแสดงให้ดู  เสร็จแล้วกด OKก่อนจะทำการแปลงไฟล์เพลง  ก็ให้ Set Compression Setting ก่อน
กดที่ลูกศรสามเหลี่ยมข้างๆปุ่ม Rip  เลือก Compression Settingโดยทั่วไป  Bit Rate เลือกเป็น 128 Kbps ก็ได้แล้ว  ถ้าต้องการให้คุณภาพเสียงสูงขึ้น  ก็ให้เลือก Bit Rate สูงขึ้น  แต่ขนาดไฟล์ก็จะใหญ่ขึ้นเช่นกันเมื่อ Set ส่วนต่างๆเรียบร้อยแล้ว  ก็กดที่ปุ่ม Rip เริ่มทำการแปลงไฟล์เพลงได้เลยเสร็จแล้วก็กด Finish

เสร็จแล้วไปดูที่โฟลเดอร์ที่เซ็ตไว้  จะได้ไฟล์ MP3 มาไว้ฟังได้แล้ว


2. Convert เพลงจาก MP3 >> WMA  (หรืออื่นๆก็ได้  วิธีทำก็คล้ายๆกันน่ะ)

การแปลงไฟล์ WMA  เราต้องมี Codec ของ Windows Media Audio v9 ก่อนค่ะ  โหลดได้ที่นี่ค่ะ

Windows Media Audio v9 System Codecs (3.8MB) : http://www.dbpoweramp.net/codecs/db-wmfdist-wma9.exe  (ถ้าหากใช้ Windows Media Player 9 อยู่แล้ว  ไม่ต้องโหลดอันนี้  ถ้าเป็นเวอร์ชั่นเก่ากว่านี้  ต้องดาวน์โหลดค่ะ)

WMA v9 Codec Release 1.3b (260KB) : http://www.dbpoweramp.net/codecs/dBpowerAMP-codec-wmav9.exe

ทำการติดตั้ง Codec  เสร็จแล้วอาจจะต้อง Restart เครื่องน่ะค่ะ

เลือกเพลงที่จะทำการ Convert  แล้วคลิกขวา  เลือก Convert Toหรือจะเปิด dBpowerAMP Music Converter ก็ได้  จะมีหน้าต่างให้เลือกไฟล์ที่จะทำการ Rip  เราก็เลือกไฟล์ที่ต้องการ  ทีละหลายๆไฟล์ก็ได้  (กด Ctrl เลือกไฟล์น่ะ)แล้วจะมีหน้าต่างนี้ขึ้นมา  วิธี Set ก็คล้ายๆกับด้านบนที่พูดมาแล้วConverting xx file(s) to -- ก็เลือกเอาว่าเราจะแปลงไฟล์เป็นไฟล์อะไร  (ในที่นี้เลือกเป็น Windows Media Audio ... WMA)

Rename Files -- ถ้าอยากเปลี่ยนชื่อไฟล์ก็จัดการตรงนี้นะ

Settings -- เลือกเป็น 20 kbps, 22 kHs, mono CBR  (อันนี้จะได้ขนาดไฟล์เหมาะสำหรับเอาขึ้นเว็บให้เพื่อนฟังได้  หรือถ้าจะเซ็ตเป็นค่าอื่นก็ได้  ตามใจชอบ)

Output to -- เลือกโฟลเดอร์

ถ้าติ๊กถูกที่ช่อง Delete Source File(s) After Convertion  หลังจากทำการแปลงไฟล์นั้นๆเสร็จ  ไฟล์ต้นฉบับจะถูกลบทิ้งโดยอัตโนมัต

เมื่อทำการ Set เรียบร้อยแล้ว  ก็กด Convert >> เริ่มทำการแปลงไฟล์ได้เลย


เปรียบเทียบขนาดไฟล์ทั้ง 2 อันดังนี้

ไฟล์ *.wma จะมีขนาดเล็กลง  เราสามารถนำไฟล์นี้ Upload ขึ้นโฮสต์  และแบ่งปันให้เพื่อนๆฟังได้  (แบบที่เห็นกันบ่อยๆในหลายๆเว็บ)

3. Convert เพลงจาก RM >> MP3

ถ้าต้องการแปลงไฟล์ RM ให้เป็น MP3  ก่อนอื่นเราต้องโหลด Codec มาติดตั้งเพิ่มเติมก่อนค่ะ  และที่สำคัญในเครื่องต้องมีโปรแกรม RealAudio v8 ด้วยค่ะ  ไม่งั้นทำไม่ได้ค่ะ

Download Codec

RealAudio Input Codec (217 KB) - Reads : http://www.dbpoweramp.net/codecs/dBpowerAMP-codec-ra.exe
RealAudio Encoder Codec (2.0 MB) - Writes : http://www.dbpoweramp.net/codecs/dbpoweramp-encoder-ra.exe
RealAudio v8 (5 MB) : http://www.dl1.oldversion.com/x/real8.exe


เปิด dBpowerAMP Music Converter  เลือกไฟล์ RM ที่จะทำการ Convert  (โดยทั่วไป  ถ้าโหลดเพลงมาจากเว็บ  จะมี 2 ไฟล์ - RAM & RM  เราจะเลือกใช้ไฟล์ RM  ซึ่งคือไฟล์ที่มีชื่อเหมือนกันแต่ขนาดใหญ่กว่า)ตั้งค่าต่างๆเองเลย  ในที่นี้จะทำการ Convert เป็น MP3กด Convert แล้วก็นั่งรอ  อาจจะต้องรอนานหน่อย  (จนเกือบจะคิดว่ามันค้างไปแล้ว)เสร็จแล้วค่ะ  ได้ไฟล์ MP3 จาก RM ตามต้องการแล้ว
4. ลดขนาดไฟล์ MP3 ด้วยการปรับค่า Bit Rate

ถ้าขนาดไฟล์ MP3 มีขนาดใหญ่  แล้วเราต้องการลดขนาดไฟล์นั้นลงหน่อย  ก็ใช้โปรแกรมนี้ทำได้ค่ะ  โดยการทำการแปลงเพลง  แล้วตั้งค่า Bit Rate ให้ต่ำลงก็ได้แล้วค่ะ

เลือกเพลงที่ต้องการลดขนาด  แล้วตั้งค่า Bit Rate ใหม่ค่ะ  ในที่นี้เราตั้งค่า Bit Rate ใหม่เป็น 64 Kbps ค่ะ  (จากเดิม 128 Kbps)  แล้วกด Convertรอสักครู่เสร็จแล้วลองเปรียบเทียบขนาดไฟล์ดูนะคะ  จะเห็นได้ว่าขนาดไฟล์เล็กลงกว่าเดิมแล้ว

 
21 สิงหาคม 2547