<< การแปลง DVD9 เป็น DVD5 ที่ถูกต้องด้วยโปรแกรม DvdReMake Pro และ DVD Rebuilder Pro > >
เขียนโดย คุณ theonebt
 
ก่อนอื่นต้องศึกษาโครงสร้างของ DVD ก่อนครับ โดยใช้โปรแกรม DVD Remake Pro
เปิดโปรแกรม DVD Remake Pro แล้ว Import DVD
ทั้งนี้ DVD อาจอยู่ในรูป image file แล้ว mount ด้วย alcohol 120% หรือ daemon tool แต่ถ้าเป็นแผ่น DVD ที่ยังมีการ protect ไว้ แนะนำว่าให้ทำ image โดยใช้ dvddecryptor ก่อน
แต่อย่างที่บอกละครับว่า dvddecryptor มันนานแล้วอาจไม่มีการพัฒนาต่อ ให้ลง anydvd ก่อน แล้ว set ค่า โดยใช้การถอดรหัสของ anydvd ช่วยตามรูปหลังจากนั้นก็แค่ update anydvd เป็น version ใหม่ๆ ท่านก็สามารถใช้ dvddecryptor ในการถอดรหัสทำ image file ได้ตลอด หลังจากนั้นไปที่ dvddecryptor เลือก mode เป็น ISO Read
แล้วกด decrypt รอสักพักก็จะได้ dvd image นามสกุล ISO ไว้ในเครื่อง
เมื่อ Import DVD แล้วให้กด Select ตามรูปก่อนที่จะทำอะไรต่อให้ Save Projectไว้ก่อน ไปที่ file Save project
ตัว DVD Remake Pro จะมีหน้าตาดังรูปด้านซ้ายมือจะเป็น VTS ต่างๆ สังเกตว่า VTS ที่ใหญ่ที่สุดจะเป็นตัวหนัง+Menu ส่วน VTS ที่เหลือจะเป็น special feature เป็นส่วนใหญ่
DVD ที่ผมใช้เป็นตัวอย่างคือ นางฟ้าชาลีภาค 2
เรามาดู VTS อันแรก Video Managerตรง domain content ที่เป็นช่อง 4 เหลี่ยม แถวยาวจะแสดงว่าแต่ละ VTS นั้นมี Block อะไรบ้าง อย่างเช่น Video Manager block ส่วนใหญ่จะเป็น title ของ บริษัทหนัง หรือ คำเตือน หรือ Menu เลือกภาษา เลือกที่แต่ละ Block แล้วกด Play ปุ่มสามเหลี่ยมด้านล่างก็จะรู้ว่าเป็น Block เปล่าๆ หรือมี Content อะไร จริงๆ ดูจากขนาดก็น่าจะทราบได้

หลังจากนั้น Block ไหนที่เราไม่ต้องการก็ให้ กด Mouse click ขวา แล้ว Hide Block แต่จำว่าหลัง Save Project แล้ว ถ้าเราต้องการ Block ไหนกลับมาจะใช้ Restore Block ไม่ได้โดยปกติผมจะไม่ยุ่งกับ Video Manager เพราะอาจทำให้เปิดแผ่น DVD ไม่ติด ยกเว้น Block คำเตือนภาษาต่างๆ หรือปิด Button ใน Menu เลือกภาษา
ถ้า VTS ไหนมั่นใจแน่ๆ ว่าไม่เอา เลือก Hide all block ไปเลยที่นี้มาดูขั้นตอนสำคัญของการใช้ DVD Remake Pro คือ ปิด Button ที่ไม่ใช้งาน
ไปที่ VTS ใหญ่สุด เป็นตัวหนัง+ Menu
เลือก ที่ VTS6 จะเป็นตัวหนังหรือจะเลือกที่ Menu ตามภาพก่อนอื่นถ้าหากว่าเจอ Menu เลือกภาษา ให้ปิดภาษาที่ไม่ได้ใช้ก่อนเลย เช่น ภาษาจีน เลือก Hide Buttonหลักการมีอยู่ว่าก่อนที่จะปิด Button ไหน ให้ท่านลองกดใช้งาน Button นั้นดูก่อนว่ามัน Link ต่อไป Menu อะไร อาจจะลองเล่นในเครื่องเล่น DVD ดูก่อน หรือใช้ Program เช่น PowerDVD
อย่าง Button ที่เราปิดตามข้างบน จะทำให้ไม่สามารถเข้า Menu นี้ได้หากต้องการปิด Button Designing Angels ตามรูปก่อนอื่นต้องดูว่า Designing Angels อยู่ใน VTS ไหน จากภาพ อยู่ใน VTS ที่ 2ถ้าใน VTS นั้นๆ Block มี Block ที่เราต้องการปิดเท่านั้น ไม่มี Block อื่นๆ ที่เป็น Feature อยู่เลย (ไม่สน Block ที่เป็น Blank ไม่มีตัว file หนัง) อาจ Hide all block ไปได้เลย แล้วก็ไป Hide Button ต่อกันไปได้เลย
หลักๆในการปิด Button ก็มีเท่านี้

เรามาดูรายละเอียดที่ตัวหนัง VTS6 พบว่ามี Stream เสียง หลายเสียง (ดูที่ Audio Tasks ด้านขวามือ)โดยหลักแล้ว DVD ส่วนใหญ่จะมีเสียง
Dolby Digital 5.1 Eng
Dolby Digital 5.1 Thai
DTS
Commentary

โดยปกติ ตัด DTS และ Commentary ออกไป คงเสียง Eng และ Thai ไว้
ถามว่าจะรู้ได้อย่างว่า stream ไหนเป็นเสียงอะไรบ้าง ดูจาก PowerDVD ได้หลังจากนั้นก็ Disable Track in all PGC สำหรับเสียงที่ไม่ต้องการ
และอย่าลืมไปปิด Button เสียงที่เรา Disable ไปด้วย

ส่วน Subtitle ขอย้ำนะครับ ว่าให้เก็บไว้หมด ไม่ควรไปยุ่ง อะไรกับมัน เพราะการตัดทิ้งหรือไม่ ไม่มีผลกับคุณภาพ DVD ที่ได้แปลงแล้วแต่อย่างใด

หลังจากที่ปิด Feature ที่ไม่ต้องการจนพอใจเลือก Export DVD เลือก folder ที่จะ Save
หลังจากนั้นจะได้ Vob file เลือก file .IFO อันแรกซึ่งจะเป็น Menu ตามรูปเพื่อเล่นกับ PowerDVD แล้วดูว่าใช้ได้ตามความต้องการหรือยัง ก่อนที่จะใช้ DVDShrink หรือ Nero Recode สร้าง image ต่อไปจาก การดู รายละเอียดของ DVD โดยใช้ DVD Remake Pro เราจะพบว่า DVD บางเรื่องมีขนาดตัวหนัง+Menu ไม่เกิน DVD5 เช่นเรื่องนี้ เราแค่ปิด feature แล้วใช้ DVD shrink รวมเป็น image ก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ DVD Rebuilder+CCE ด้วยซ้ำไป (สมัยก่อนผมใช้วิธีนี้เพราะ Com ไม่แรง)แต่ถ้าหากพบว่าใช้ DVD Remake Pro ลดขนาด DVD ไปแล้ว ยังเกินกว่า 5.5 G หรือ ต้องการเสียง Eng และ Thai
แนะนำว่าต้องใช้ DVD rebuilder+CCE ตามที่ผมจะกล่าวต่อไปนี้ (นำเอา file DVD ที่ตัด feature และ ปิด Button แล้ว ไปลดขนาดลง โดยใช้ DVD rebuilder+CCE)

หากหนัง DVD มีความยาวเกินกว่า 2.5 ชั่วโมงให้ใช้ DVD FAB ในการแบ่งเป็น DVD5 2 แผ่นแทน

ก่อนอื่นให้เข้าไปที่ rebuilder.ini ใน folder DVD-RB PRO เพิ่มข้อความตามรูป แล้ว Saveซึ่งจะทำให้ได้ขนาด DVD เต็ม DVD5 ไม่งั้นอาจจะเจอปัญหาแปลงแล้ว ต่ำกว่า 4G หรือเกินกว่า 4.37 G

หลังจากนั้น Set ค่าตามรูปได้เลยGeneral set up ไม่ต้องไป set อะไรเลย ครับ เพราะเราเลือกเสียงกับ Sub จากใน DVD Remake Pro แล้ว

ในส่วนการ Set up ค่าของ CCE ใช้ตามรูป (คือ ค่า Default)

ให้เลือกใช้ 6 pass ดีที่สุดแล้วครับ เกินกว่านี้ดู TV ก็แยกไม่ออกหรอกว่าดีขึ้นหรือไม่
หลังจากนั้นก็กด Back Up ถ้า Com ผม Athlon X2 3800 Ram2 G ก็ใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมงแล้วแต่ความยาวหนัง

ISO ที่แปลงเสร็จแล้วจะอยู่ใน folder output ซึ่ง folder เหล่านี้ สามารถ set เองได้ในหน้า general set up
Software ที่ใช้ทั้งหมด
- AnyDVD
- Cinema Craft Encoder SP v2.70.2.0
- DVDFab Platinum v.2.9.7.5
- DvdReMakePro 3.14
- DVD Rebuilder Pro
- DVD Decryptor 3.5.4.0


แนะนำเพิ่มเติม
1. ถ้าใช้ DVD Remake Pro disable Audio track ไปแล้ว ก็ ให้มา กดเป็นกากบาทตรง track ใน DVD Rebuilder pro ด้วย เวลาเข้า player มันจะไม่มี ให้เลือก มันจะข้ามไปให้ ไม่งั้น มันจะเป็นช่องเสียงว่างๆ ...
2. ใช้ DVD Deceypter อ่านออกมาอย่าให้อยู่ในรูป ISO ให้ออกมาเป็น mode file เลยดีกว่า เพราะถ้าเครื่องไม่แรงเนี้ย กว่าจะ export ออกมาได้ทีนี่นานอะ ให้ใช้เป็น mode file แล้ว ใช้ dvd remoke export เฉพาะ modifield แทนอะ แล้วก็ copy ไปแทนที่ folder เดิม ทุ่นเวลาได้เยอะเลย
อีกอย่างเลือก เป็น 64FPU หรือ 64IEEE ด้วยก็ดีนะ ... อย่าไปใช้ standard อะ ... ตามรูปๆๆ iDCT นี่อะ

 
1 กรกฎาคม 2549