<< การใช้งาน Ulead DVD MovieFactory 3>>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 


Ulead DVD MovieFactory 3 เป็นโปรแกรมมัลติมีเดียที่น่าใช้งานอีกตัวหนึ่งจากค่าย Ulead  ซึ่งหน้าตาและฟังชั่นต่างๆเปลี่ยนไปจากเวอร์ชั่น 2 ชนิดจำกันไม่ได้เลยครับ  รวมทั้งยังมีการเพิ่มฟังชั่นใหม่ๆมาสำหรับใช้งานมัลติมีเดียแบบเต็มรูปแบบเสียด้วย  เราสามารถไปขอโหลด Trial Version มาทดลองใช้งานได้จาก http://www.ulead.com/dmf/runme.htm

เนื่องจากมีหลายฟังชั่นการทำงานด้วยกัน  จะขอเริ่มทีละตัวแล้วกันนะครับ

Creat Video Discการอธิบายถึงการทำงานของฟังชั่นนี้  ขอทำเป็นแบบ Workshop แล้วกันนะครับ  คุยกันไปทำกันไปทีละขั้นตอน  สำหรับการทำงานชิ้นนี้จะเป็นการนำเอาไฟล์ภาพยนต์จาก VCD มาตัดต่อ  และแปลงไฟล์มาเป็นไฟล์สำหรับบันทึกลง DVD  รวมไปถึงการบันทึกลงแผ่น  การเซฟไฟล์ไว้เผื่อจะย้อนกลับมาบันทึกอีกครั้ง

เมื่อเราคลิกเลือกที่ Creat Video Disc  หน้าต่างแรกที่เราจะได้พบคือหน้าต่างนี้ครับ  ที่ New Project เลือกฟอร์แมทที่ต้องการ  ตอนนี้ผมเลือกจะทำ DVD ครับ  จุดประสงค์คือรวมไฟล์ภาพยนต์ที่มีหลายๆไฟล์  มาใส่ลงในแผ่น DVD แผ่นเดียว  ที่ Existing project ให้เลือก Directory ที่จะทำการเก็บไฟล์งานที่ทำนะครับ  ถ้าไม่เลือกเอาไว้  โปรแกรมจะจัดเก็บให้ที่ My Document/Ulead DVD Movie Factory ครับ  จากนั้นกด OKหน้าต่างนี้เป็นหน้าต่าง Add/Edit Media

ในช่อง Add Media ที่รูปกล้องวีดีโอ  หมายถึงการจับภาพจากกล้องวีดีโอมาเก็บไว้ในเครื่องก่อนผ่านขั้นตอนการบันทึกลงดิสก์  ที่รูปฟิมล์  หมายถึงการนำไฟล์ภาพยนต์ที่เราเตรียมไว้แล้วมาผ่านขั้นตอนเพื่อบันทึกลงดิสก์ครับ  ใน Workshop นี้  เราจะเลือกทำงานบนฟังชั่นนี้เพื่อทำการรวมไฟล์จาก VCD หลายๆแผ่น  มาบันทึกลง DVD  อันที่สามที่เป็นรูปรูปภาพคือการนำภาพมาทำเป็น SlideShow  และอันที่ 4 คือการนำไฟล์ DVD ที่ได้บันทึกไว้ในเครื่องแล้วมาทำการแก้ไขและบันทึกครับเมื่อเราเลือก Add File จะมีหน้าต่างมาให้เลือกว่าจะ Add จาก Directory ไหน  ผมได้นำไฟล์ VCD ภาพยนต์เรื่อง Finding Nemo มาใส่ไว้ในเครื่องแล้วโดยเก็บไว้ที่
C:Finding Nemo  มีสองไฟล์  (จาก VCD 2 แผ่น  เป็นไฟล์ .DAT)  ในช่อง "ชนิดแฟ้ม" (Format Type)  ให้เลือก All Format นะครับไฟล์ทั้งสองไฟล์จะถูกนำมาวางบน Timeline  พื้นที่ที่จะใช้งานทั้งหมดจะแสดงให้เห็นในส่วนด้านล่างที่เป็นแถบสีน้ำเงินครับ  เมื่อเราคลิกเลือกที่ไฟล์ไหนก็ตาม  และกดลูกศร Play
ที่มอร์นิเตอร์  เราจะได้ชมภาพกันเพื่อจะได้กำหนดถูกว่าส่วนไหนควรตัดออก  และส่วนไหนควรเก็บไว้ครับ  ในช่อง Edit media เลือก Multi - Trim Video ครับในหน้าต่าง Multi -Trim Video / Current Mode เลือกที่ Delete Selections  ตรง Start/End เลือกลูกศร Start  เพื่อกำหนดจุดการเลือกพื้นที่ที่จะลบออกครับจากนั้นเลือก Jog Bar ไปยังตำแหน่งสุดท้ายที่ต้องการลบออกหรือ  จะไปดับเบิ้ลคลิกที่นาฬิกาตัวบอกเวลาก็ได้ครับ  จะเลือกเวลาเป็นนาทีหรือวินาทีก็ได้  ใช้ลูกศรในช่องนาฬิกาเลื่อนหาจุดที่เราต้องการครับเมื่อได้จุดที่เราต้องการ  คลิกเลือกที่ End เพื่อเลือกตำแหน่งสุดท้ายครับ (Mark In - Mark Out)  ตรง Timeline จะเห็นได้ว่า  ไฟล์ภาพยนต์ของเราถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนครับ  ส่วนที่ผมตัดออกคือหนังตัวอย่างและโฆษณาครับจากนั้นคลิกเลือกไฟล์ที่เราไม่ต้องการให้มัน Active และเลือก x เพื่อลบออกครับ  และทำเช่นเดียวกันในส่วนต่างๆหรือในไฟล์ต่างๆที่เราไม่ต้องการ  ส่วนที่ต้องการจะถูกนำมาเรียงต่อกันบน Timeline โดยอัตโนมัติครับเมื่อจัดการตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกเรียบร้อยแล้ว  ทั้งสองไฟล์  พื้นที่ที่จะต้องใช้งาน 2.16 GB  ซึ่งเพียงพอกับการนำมาเขียนลง DVD ครับ  หากมีเพิ่มเติมอีกก็สามารถนำมาเพิ่มได้แต่ต้องไม่เกิน 4.7 GB ซึ่งเป็นความจุของแผ่น DVD นะครับ  ตามตัวอย่างนี้  เอาแค่ 2 แผ่นก็พอครับ  แต่หากทำในฟอร์แมท VCD ก็ต้องใช้ไฟล์ที่มีขนาดไม่เกิน 700 MB เช่นกันครับหน้าต่างนี้จะเป็นการ Setup Title กันครับ  Menu Template เป็นการเลือกรูปแบบที่จะนำมาทำ background ครับ  จะแสดงผลในช่อง พรีวิว ครับ  และตรง "My Title"  ถ้าเราไปดับเบิ้ลคลิก  เราก็สามารถเปลี่ยนชื่อได้ตามต้องการ

ถ้าติ๊กถูกที่ Motion Menu  จะแสดงภาพใน Thumnail เป็นภาพเคลื่อนไหวครับ  ตามตัวอย่างจะเลือกไว้ที่ 20 วินาที  ถ้าไม่ชอบแบคกราว์นที่ติดมากับโปรแกรม  เราสามารถเลือกเองได้โดยเลือกที่ช่อง Background  รวมทั้งสามารถใส่เสียงเพลงลงไปได้อีกที่ Background Music ครับอันนี้ทำเรียบร้อยแล้วครับ  เมื่อกด Next จะเป็นหน้าต่างสำหรับดูภาพยนต์ที่เราจัดการเสร็จแล้ว  ข้ามไปนะครับ  ไปเริ่มงานบันทึกกันเลยดีกว่าขั้นตอนการบันทึก  ก่อนอื่นเอาแผ่น DVD เปล่าใส่เข้าไปในเครื่องก่อนนะครับ  จากนั้นติ๊กถูกที่ช่องแรก Record to disc  หากต้องการสร้าง DVD โฟลเดอร์เก็บไว้  ก็ติ๊กถูกช่องที่ 2 ครับ

ถ้าต้องการสร้าง Image File ก็ติ๊กถูกช่องที่ 3  (เลือกแค่อันเดียวก็พอนะครับ  ถ้าเลือกสองอันจะยิ่งใช้เวลานานมากขึ้นอีกเท่าตัว)  ช่องสุดท้ายเป็นการจัดการเรื่องเสียงครับ  ทำให้ balance  จากนั้นก็กด Output ได้เลยครับ  คงใช้เวลาประมาณ 2 - 4 ชั่วโมง  ขึ้นกับว่าหนังที่เราทำมีขนาดเท่าไหร่  ความยาวมากน้อยแค่ไหนคำแนะนำ
ไม่ควรสร้าง DVD โฟลเดอร์ หรือ อิมเมจไฟล์  หากต้องการนำมาใช้งานเลย  ให้เขียนลงดิสก์ไปก่อน  แล้วนำมา Clone เอาทีหลังก็ได้ครับ  ประหยัดเวลา  หรือถ้าไม่มีเครื่องอัด DVD  แต่อยากลองศึกษาการใช้งานดู  ก็ให้เลือกทำเป็นอิมเมจไฟล์เก็บไว้  แล้วค่อย
นำมาเปิดดูด้วย Virtual Drive ก็ได้ครับ
 
28 มีนาคม 2547