<< แนะนำการใช้โปรแกรม Abrosoft FantaMorph >>
เขียนโดย คุณ Art039
 
โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับสร้างไฟล์ภาพเคลื่อนไหว  ไฟล์แฟลช  ไฟล์ภาพยนต์  โดยนำเอาภาพที่เราต้องการสร้างจำนวน 2 ภาพ หรือมากกว่า 2 ภาพ  มาเปลี่ยนรูปร่าง (Wrap) จากภาพหนึ่งกลายเป็นอีกภาพหนึ่ง

ดูตัวอย่างที่นี่ : ( Sample )

การใช้โปรแกรมนี้จะแบ่งเป็น 2 กรณีคือ
กรณีที่ 1 : สร้างไฟล์ภาพจากไฟล์ต้นฉบับจำนวน 2 ภาพ
กรณีที่ 2 : สร้างไฟล์ภาพจากไฟล์ต้นฉบับที่มีมากกว่า 2 ภาพ

เริ่มเลยครับ

กรณีที่ 1

1. เตรียมรูปภาพที่จะมาใช้กับโปรแกรม  โดยในตัวอย่างนี้  ผมตั้งชื่อภาพว่า A กับ B  (จุดประสงค์ของผมคือต้องการเปลี่ยนหน้าจาก A ไป B ครับ  ภาพ A เป็นตอนที่ลูกอายุ 4 เดือน  ภาพ B เป็นตอนที่ลูกอายุ 1 ขวบ)2. เปิดโปรแกรมขึ้นมา  จะพบกับหน้าตาของโปรแกรมดังภาพข้างล่างนี้  หน้าที่ต่อไปคือ  คลิกที่ปุ่ม 1 เพื่อแทรกภาพ A เข้ามาอยู่ทางกรอบซ้าย  และคลิกที่ปุ่ม 2 เพื่อแทรกภาพ B เข้ามาอยู่ทางกรอบขวา3. สังเกตว่า  เมื่อเราแทรกภาพเข้ามาปุ๊บ  หน้าต่าง Preview ข้างล่างก็จะแสดงตัวอย่างการเปลี่ยนภาพร่างให้เราเห็น  แต่ยังๆครับ  เปลี่ยนแบบนี้มันธรรมดาไป  ดูแล้วมันไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่  ต้องทำขั้นตอนต่อไปครับ4. กดปุ่ม F6 เพื่อเข้าสู่โหมด Edit Only  (เพื่อที่จะได้เห็นภาพเต็มๆครับ  และเป็นการยกเลิกโหมด Preview ด้วย  ไม่งั้นเครื่องใครที่มีแรมน้อย  ก็จะอืดเป็นเต่าเลยครับ  เช่นเครื่องผมเป็นต้น)5. คลิกที่ปุ่ม 3 (Crop)  เพื่อกำหนดพื้นที่ของภาพ A ที่เราต้องการแสดง  จากนั้นให้คลิกที่ขอบข้างๆ  เพื่อปรับขนาดพื้นที่ที่ต้องการ  รูปจะอยู่ในกรอบดังภาพครับ6. รูป B ก็เช่นกัน  คลิกที่ปุ่ม 4 (Crop)  เพื่อกำหนดพื้นที่ของภาพ B ที่เราต้องการแสดง  จากนั้นให้คลิกที่ขอบข้างๆเพื่อปรับขนาด

หมายเหตุ
ควรจะ Crop ให้ภาพที่ออกมามีพื้นที่ใกล้เคียงกันครับ  เช่น หน้าคน  ก็ให้มีขนาดของใบหน้าใหญ่พอๆกันทั้งซ้ายและขวา  การเปลี่ยนภาพจะได้เนียนยิ่งขึ้น7. ที่ภาพ A คลิกที่ปุ่ม + เพื่อกำหนดจุดเขียว  ซึ่งจุดเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดตำแหน่งของการเปลี่ยนภาพ  และควรกำหนดในตำแหน่งที่สำคัญๆ  เช่น หน้าคน  ก็ต้องเป็นบริเวณ จมูก ปาก ตา เป็นต้นครับ8. เมื่อเราเริ่มคลิกจุดเขียวที่ภาพ A  ก็จะเกิดจุดเขียวที่ภาพ B ด้วย  เพียงแต่ว่าจุดเขียวที่ภาพ B มันจะปรากฏ ณ ตำแหน่งที่ไม่ค่อยตรงกับภาพ A สักเท่าไหร่  (ดูภาพข้างบนครับ)

9. หน้าที่ของเราตอนนี้ก็คือ  ปรับจุดเขียวที่ภาพ B ให้ตรงตำแหน่งเดียวกับภาพ A

วิธีการปรับคือ  คลิกที่ปุ่ม ลูกศร  จากนั้นคลิกที่จุดเขียวที่ภาพ B  (จุดนี้ของภาพ B มันจะเป็นจุดไหนของภาพ A ก็ลองสังเกตดูที่ภาพ A ครับ  มันจะเป็นจุดขาวสว่างวาบๆนั่นแหละ)  จากนั้นก็ย้ายให้ตรงกัน  เช่น จุดเขียวที่ภาพ B ที่ผมคลิกมันเป็นจุดเขียวที่อยู่ ณ หางตาซ้ายของภาพ A  ผมก็จัดการย้ายมันให้ตรงกัน

หมายเหตุ
ยิ่งมีจุดเขียวมากเท่าไหร่  การเปลี่ยนภาพร่างก็จะเนียนมากขึ้นเท่านั้น10. ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆจนได้ดังภาพครับ11. จากนั้นให้ลองกดปุ่ม F7  เพื่อ Preview ดูตัวอย่าง12. เมื่อพอใจแล้วก็ Export ออกมาครับ  จะเอาเป็นภาพแบบใดก็เลือกเอาเองครับผม13. เราอาจจะเพิ่มความน่าสนใจโดยการใส่ Background, Mask, Foreground ก็ได้ครับ14. หากไฟล์ภาพที่เรา Export ออกมา  มันเร็วเกินไป  ดูไม่ทัน  ให้คลิกที่ Tools >> Options  แล้วเลือก Movie Speed ให้มีตัวเลขน้อยลง  (ยิ่งตัวเลขมาก  ยิ่งเร็ว)
กรณีที่ 2

1. เตรียมรูปภาพที่จะมาใช้ในโปรแกรมให้พร้อม  ตัวอย่างนี้  ผมมีภาพ A B C2. ทำตามขั้นตอนที่ 2 - 11 ของกรณีที่ 1 ไปเรื่อยๆครับ

3. จากนั้น  ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว  ตอนที่เรา Export เราต้องเลือกไฟล์เป็น Image Sequence  แล้วตั้งชื่ออะไรก็ได้  โดยเลือกบันทึกในภาพแบบ *.jpg  ในที่นี้ผมต้องชื่อว่า a1  เก็บไว้ที่โฟลเดอร์ test4. เมื่อเราเปิดโฟลเดอร์ test ดู  จะพบไฟล์ทั้งหมด 15 ภาพ  ซึ่งเป็นภาพต่อเนื่องกัน5. กลับมาที่โปรแกรม  แล้วกดปุ่ม F3 หรือคลิกที่ Edit >> Swap Frame  ผลที่ได้คือ ภาพ A จากเดิมที่เคยอยู่ด้านซ้าย  ก็จะย้ายมาอยู่ด้านขวา  สลับกับภาพ B

6. คลิกที่ปุ่ม 1 เพื่อแทรกภาพ C เข้ามาแทนภาพ B7. ทำตามขั้นตอนที่ 6-11 ของกรณีที่ 1 ไปเรื่อยๆอีกครั้งครับ

หมายเหตุ
ตอนที่เราแทรกภาพ C เข้ามา  จุดเขียวของเก่าก็ยังคงอยู่  เราอาจจะใช้จุดเขียวของเดิมก็ได้  หรืออาจจะลบทิ้งให้หมดแล้วสร้างขึ้นมาใหม่ก็ได้ครับ  ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม  (ดูภาพข้างบนครับ)

8. จากนั้น  ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว  ตอนที่เรา Export  เราต้องเลือกไฟล์เป็น Image Sequence อีกครั้ง  แล้วตั้งชื่ออะไรก็ได้  โดยเลือกบันทึกในภาพแบบ *.jpg  ในที่นี้ผมต้องชื่อว่า b1  เก็บไว้ที่โฟลเดอร์ test เช่นเดิม9. เปิดโฟลเดอร์ test ดู  จะพบไฟล์ขึ้นมาอีก 15 ภาพ  รวมของเก่าด้วย  ก็จะกลายเป็น 30 ภาพครับ10. หากเราต้องการเพิ่มภาพอีก  ก็ให้ทำตามตั้งแต่ขั้นตอนที่ 5 วนไปเรื่อยๆ  จนครบภาพที่เราเตรียมมา

11. ตอนนี้ถึงขั้นตอนที่เราจะนำเอาภาพภาพทั้งหมด 30 ภาพ  มาต่อกันเป็นไฟล์เดียว  โดยทำการกดปุ่ม F11  จะปรากฏหน้าต่างดังภาพ12. คลิกที่ +  แล้วแทรกภาพทั้ง 30 ภาพเข้ามา13. กำหนดขนาดของ Output (ที่ระบายสีเหลือง)  แล้วเลือกภาพแบบของไฟล์ Export จากนั้นคลิกที่ Start Packแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นล่ะครับ  ลองทำดูนะครับ
 
16 เมษายน 2547