<< วิธีทำภาพ ScreenShot จากไฟล์หนัง >>
เขียนโดย คุณ TinaCat
 
หลายๆท่านคงชื่นชอบดูหนังภาพยนตร์กัน บางทีก็คงอยากแนะนำให้ผู้อื่นได้ชมบ้าง แต่จะหาวิธีทำภาพตัวอย่างหนังส่งให้เพื่อนดูได้อย่างไร?

มีโปรแกรมเล็กๆตัวนึงที่สามารถช่วยเราทำภาพตัวอย่างหนังได้ง่ายๆ ชื่อโปรแกรม Image Grabber ลองดูวิธีกันเลยนะคะ

Download Program : Image Grabber

เมื่อดาวน์โหลดโปรแกรมมาแล้ว ก็แตกไฟล์ออกมา แล้วเรียกใช้งานโปรแกรม Image Grabber.exe ได้เลยค่ะ ไม่ต้องติดตั้งค่ะ หน้าตาโปรแกรมจะเป็นแบบนี้ค่ะก่อนอื่นก็ทำการปรับแต่งที่ Options ก่อน โดยรวมแล้วจะใช้ค่า Defaults ที่โปรแกรมให้มาก็ได้ค่ะจากตัวอย่าง เราแก้ไข Font ที่ใช้แสดงรายละเอียดของหนัง เสร็จแล้วคลิก Save ออกไปค่ะคลิก Open... เลือกเปิดไฟล์หนังที่ต้องการทำภาพตัวอย่างเลือกหาไฟล์หนังที่ต้องการโปรแกรมจะโชว์รายละเอียดคร่าวๆของไฟล์ที่เราเลือกมา ซึ่งตรงส่วนนี้จะแสดงอยู่ตรง Info ด้านซ้ายมือบนของรูปภาพ (หรือแก้ไขเองได้จาก Options)กดปุ่ม Save... เพื่อทำการสร้างภาพตัวอย่าง โปรแกรมจะแสดงหน้าต่าง Save As ขึ้นมา เราก็ตั้งชื่อภาพและหาที่ Save ภาพ (ภาพ ScreenShot ที่จะได้จะเป็นไฟล์ภาพ *.jpg ค่ะ)เสร็จแล้วก็รอสักครู่ โปรแกรมกำลังทำการสร้างภาพตัวอย่างหนังเสร็จแล้วโปรแกรมก็จะแจ้งให้ทราบ ก็กด OK แล้วปิดโปรแกรมไปได้เลยค่ะภาพตัวอย่างหนังที่สร้างจากโปรแกรม Image Grabber จะเป็นแบบนี้ค่ะ
จะมีรายละเอียดสั้นๆของไฟล์หนัง และมีบันทึกเวลาที่ภาพเฟรมนั้นๆด้วยค่ะการใช้งานโปรแกรม Image Grabber ก็มีแค่นี้ค่ะ ไม่มีลูกเล่นอะไรมากนัก แต่ใช้งานได้ดีเยี่ยม :)
 
6 ตุลาคม 2548