<< มือใหม่หัดไรท์เพลงกับ Windows Media Player >>
เขียนโดย คุณ เบ็คมาเนียร์
 
วิธีไรท์เพลงมาฟังกับเครื่องเล่น VCD ที่บ้านเรา  โดยไม่ต้องอาศัย Nero

หลายคนมักมีปัญหาคือ  เวลาที่จะไรท์เพลงมาฟังด้วยเครื่องเล่น VCD ที่เรามี  แต่พอไรท์มาเสร็จ  กลับไม่สามารถเปิดฟังได้  หรือบางคนไม่มีโปรแกรมสำหรับไรท์เพลง  บางคนสับสนเรื่องของการแปลงไฟล์เพลงจาก *.MP3 ไปเป็น Audio  จากอะไรไปเป็นอะไร  สับสนไปหมด  ทั้งๆที่เราแค่ต้องการไรท์เพลงที่เราชอบมาฟังบนรถของเราแค่นั้นเอง

เอาละ  ทีนี้เราจะมาทำการไรท์เพลงที่เราชอบมาฟังบนรถกัน  โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรมอื่นใดเลย  นอกจาก Windows Media Player ครับ

ขั้นแรก  ให้เราทำการเลือกเพลงที่เราต้องการก่อนครับ  ก็จะอยู่ประมาณไม่เกิน 20 เพลงนะครับ  เพราะเราจะไรท์ให้มันสามารถเล่นบนเครื่องเล่น VCD ได้ทุกเครื่อง  แม้แต่เครื่องที่ไม่สนับสนุน MP3 ก็สามารถฟังได้  เมื่อเลือกได้ดังใจแล้ว  เราก็ทำการ Send To ไปยังเครื่องไรท์ของเราได้เลยครับเครื่องจะทำการ Copy เพลงเราไปไว้ใน Tempolary File ครับและจะมีเครื่องหมายแบบนี้ขึ้นมา  เพื่อให้เราเปิดขึ้นมาตรวจสอบครับ  ว่ารายการที่เราเลือกนั้นถูกต้องหรือไม่  เราก็ลองกดลงไปครับเราก็จะพบรายการเพลงที่เราต้องการอยู่ครบถ้วนครับ  หากต้องการเพิ่มอีก  ก็สามารถออกไปเพิ่มเข้ามาอีกได้เช่นกันครับ  เมื่อเราตรวจสอบและเพิ่มจนพอใจแล้ว  เราก้จะมาไรท์กัน  โดยให้กดตรงที่วงไว้เลยครับก็จะมี Wizard ขึ้นมาช่วยเราครับ  ก็สะดวกดี  ให้เราทำการตั้งชื่อแผ่นของเราครับ  แล้ว Nextมาถึงตรงนี้  เครื่องจะบอกให้เราใส่แผ่น CD-R ลงไปในเครื่องไรท์ครับ  เพื่อจะได้ไรท์ได้  เมื่อไส่เข้าไปแล้ว  กด Next ครับมาถึงตรงนี้  ให้เราเลือกที่ Audio ครับ  เพราะเราต้องการให้สามารถเล่นกับเครื่องเล่น CD ทั่วไปได้ขั้นตอนต่อมา  เครื่องจะทำการเปิดโปรแกรม Windows Media Player ขึ้นมาครับ  และแสดงรายการชื่อเพลงที่เราเลือกเอาไว้ด้วยครับ  หากเราไม่ต้องการเพลงไหน  เราก็เอาเครื่องหมายถูกออกไปครับ  เพลงนั้นก็จะไม่ถูกไรท์ลงแผ่นครับสำหรับปัญหาที่เจอกันคือ  เมื่อไรท์แล้วไม่สามารถเอาไปเล่นกับเครื่องเล่น CD ทั่วไปได้  ให้ทำดังนี้ก่อนนะครับ  โดยให้เลือกเข้าไปตามภาพนะครับเข้ามาที่ Tab Devices  แล้วเลือกที่เครื่องไรท์แผ่นของเราครับ  จากนั้นเลือก Properties ครับไปที่ Tab Recording ครับ  แล้วปรับความเร็วในการไรท์ลงมาที่แค่ 8X พอครับ  แล้ว Apply >> OK ครับเมื่อเราปรับทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว  พร้อมจะไรท์กันแล้ว  ก็มาเริ่มกันเลยครับ  โดยกดที่ Start Copy ครับ  โปรแกรม Windows Media Player จะทำการแปลงไฟล์ของเราจาก Mp3 ไปเป็นไฟล์ Audio  เพื่อให้สามารถใช้ได้กับทุกเครื่องแล่น CD ครับ  ถึงตอนนี้เราก็แค่นั่งคอยแล้วครับ  เมื่อเครื่องแปลงไฟล์เสร็จก็จะไรท์ให้เราเลย  เมื่อไรท์เสร็จก็จะดีดแผ่นออกมา  เราสามารถนำแผ่นนั้นไปเล่นได้กับเครื่องเล่น CD ทุกชนิดครับ

 
3 พฤษภาคม 2547