<< การ Rip เพลง WMA ด้วย Windows Media Player >>
เขียนโดย คุณ เบ็คมาเนียร์
 
โดยปกติแล้ว  CD เพลงที่เราซื้อมาฟังกันนั้นจะมีอยู่ 2 ชนิดนะครับ  ง่ายๆคือ

1. CD Audio -- คือ CD ที่เพลงอยู่ในรูปของไฟล์นามสกุล .cda  ย่อมาจากคำว่า CD Audio Track ครับ  โดยจะแสดงชื่อเพลงเป็น Track ครับ  ดังในภาพ2. CD MP3 -- คือ CD ที่เพลงอยู่ในรูปของไฟล์นามสกุล .mp3  ซึ่งถ้าจำไม่ผิดน่าจะย่อมาจากคำว่า เอมเพ็ค3 ครับ  โดยจะแสดงชื่อเพลงเป็นเพลงๆไปเลยครับ  ดังในภาพไฟล์ทั้ง 2 นี้ มีความแตกต่างกันอยู่ตรงที่
- ไฟล์ .cda นั้นจะกินเนื้อที่ใน CD ของเรามากกว่า ไฟล์ .mp3 ถึง 10 เท่าครับ
- ไฟล์ .cda นั้นจะสามารถนำไปเล่นกับเครื่องเล่น CD ได้ทุกประเภทครับ  แต่ไฟล์ .mp3 นั้นจะสามารถนำไปเล่นได้กับเครื่องเล่น CD ที่มีความสามารถถอดรหัสไฟล์ .mp3 ได้ด้วยเท่านั้นครับ
- และตามทฤษฏีแล้วไฟล์ .cda นั้น  จะมีคุณภาพของเสียงที่ดีกว่า .mp3 ครับ  แต่ในความเป็นจริงแล้ว  ไม่มีไครสามารถแยกความแตกต่างของเสียงจากไฟล์ทั้ง 2 ได้เลย

การ Copy ไฟล์. mp3 ลงเครื่องเรานั้น  เราสามารถทำได้ง่ายๆครับโดยการ Copy ธรรมดาๆ  แต่กับไฟล์ .cda นั้น  เราไม่สามารถทำอย่างนั้นได้  ต้องใช้อีกวิธีนึงครับ  เราเรียกว่าการ Rip เพลงครับ

การ Rip เพลงนั้นมีโปรแกรมมากมายที่สามารถทำได้นะครับ  ทั้ง Winamp หรือ Nero  ในที่นี้ผมขอแนะนำการใช้ Windows Media Player นะครับ  (ภาพที่ใช้ประกอบนั้นเป้น V.10 นะครับ  ใครที่ใช้ V.8 หรือ V.9 ก็สามารถทำได้นะครับ  แต่หน้าตาจะแปลกออกไปหน่อยเท่านั้นครับ)

1. ขั้นแรก  ใส่ CD เพลงที่เราต้องการจะ Rip เพลงลงไปใน CD-Rom ครับ  สังเกตุว่ามันจะโชว์ขนาดหลอกเราแค่ 44 KB  เห็นไหมครับ2. ต่อมาเปิดโปรแกรม Windows Media Player ขึ้นมาครับ3. กด Rip ครับ4. ที่เลข 1 ให้เราทำเครื่องหมายหน้าเพลงที่เราต้องการจะ Rip ครับ  แล้วจึงกดที่ 2 ครับ  เพื่อ Copy Music ลงเครื่องเราครับอนึ่ง สำหรับคนที่เพิ่ง Rip ครั้งแรก  ระบบจะมีการขอให้เราตั้งค่าการ Rip  และให้เรายอมรับเงื่อนไขของการลิขสิทธิ์ก่อนนะครับ  ในที่นี้ไม่ได้จับภาพมานะครับ  แต่ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรครับ  โดยจะถามเช่น
เ- ราจะ Copy เพลงนี้ลงแผ่น CD แผ่นอื่น  พร้อมกับ Protect ด้วยใช่หรือไม่
- เราจะ Copy เพลงนี้ลงเครื่องโดยไม่มีการ Protect  เพื่อที่จะสามารถนำไปฟังกับเครื่องอื่นๆได้ด้วยหรือไม่

หลังจากเราได้เลือกข้อ 2 แล้ว  เราก็มาคลิ๊กที่ช่องของการยอมรับและเข้าใจในเงื่อนไขของลิขสิทธิ์...อะไรเนี่ยนะครับ  แล้วจึงจะสามารถดำเนินการต่อไปได้  ซึ่งจะทำเพียงครั้งแรกครั้งเดียวล่ะครับ  หลังจากนั้นก็ไม่ต้องทำอีกครับ  ทางผู้เขียนไม่ได้จับมาภาพมาให้  หากติดขัดอย่างไร  สามารถมาถามที่เว็บบอร์ดได้นะครับ

5. หลังจากนั้นโปรแกรมจะเริ่ม Rip เพลงนี้ให้เราครับ  โดยที่ 1 บอกสถานะว่ากำลัง Copy ไปเท่าไร่แล้ว  และที่ 2 บอกชื่อที่จะใช้บันทึกครับเสร็จแล้วครับเมื่อเรามาดูที่โฟลเดอร์ My Music  เราจะพบโฟลเดอร์ใหม่ๆขึ้นมา 1 โฟลเดอร์ครับเมื่อเราเปิดเข้าไป  เราจะพบกับไฟล์เพลงที่เราได้ทำการ Rip ไว้นะครับ  สามารถเปิดฟังได้เลย  หรือจะนำไปเขียนลงแผ่นเพื่อเอาไปให้เพื่อนๆฟังก็สามารถทำได้ครับ

 
9 มิถุนายน 2547