<< การใช้งานโปรแกรม MP3 Sound Stream แปลงเพลง MP3 >> SWF >>
เขียนโดย คุณ Projun - คุณ ที่รัก - คุณ กระต่าย และผองเพื่อนจาก Com-th.net
เรียบเรียงโดย JustUsers.net Team
 
ก่อนอื่นใดเลย  เราต้องไปโหลดโปรแกรม (ตัวทดลองใช้งาน) มาก่อนนะครับ  เอามาให้ครบทุกตัวนะครับ  ตัว Controller คือปุ่มเปิดปิดเสียงครับ  ซึ่งเดี๋ยวจะได้เห็นการใช้งานกันครับ
http://www.mp3soundstream.com/index.php?option=com_downloads&Itemid=50&func=selectcat&cat=1จากนั้นทำการติดตั้งโปรแกรมให้เรียบร้อยครับ  เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว  ให้ทำการก๊อปปี้ไฟล์ใน Controller ทั้งสามไฟล์ที่เราโหลดมา เอามาใส่ลงใน C:\Program Files\MP3Soundstreams  การก๊อปปี้ไฟล์ทั้งสามมา  ก็เพื่อเพิ่มลูกเล่นในการเลือกปุ่มเปิด - ปิดเพลงต่างๆบนเว็ปหลังจากที่เราเอาเพลงขึ้นไปไว้บนเว็ปแล้วนะครับ  หากไม่ต้องการเพิ่มก็ไม่ต้องเอามาก็ได้  เพราะในตัวโปรแกรมก็มีให้เลือกใช้พอสมควรครับมาดูหน้าตาของโปรแกรมกันก่อนครับ  จะขอพูดถึงรายละเอียดที่ละส่วนนะครับ  ส่วนแรกที่จะกล่าวถึงก็คือ Options ครับหน้าตาของ Options

Output -- เราสามารถเลือกเก็บไฟล์ที่ทำแล้วไว้ที่ไหนก็ได้  โดยเลือกที่ To specified folder  ในส่วนของ Next output file number  เราสามารถเลือกหมายเลขซึ่งจะหมายถึงชื่อไฟล์ที่เราจะสร้างขึ้น  หากสร้างครั้งละหลายๆไฟล์  เราสามารถเรียงลำดับหมายเลขได้เอง  หรือเรียงลำดับหมายเลขต่อจากไฟล์ที่เคยทำไว้แล้วก็ได้ครับBare -- เป็นเหมือน Action script ที่จะให้เพลงที่เราแปลงไฟล์แล้ว  ทำงานอย่างไร  ผมจะขอเลือกให้เปิดและปิดโดยปุ่มคอนโทรล (ตามรูป) ครับController -- เป็นตัวเลือกปุ่ม เปิด-ปิดครับ  และสามารถดูตัวอย่างได้ด้วย (ตามภาพครับ)Instructions -- อันนี้คล้ายๆกับ Bare  เป็นส่วนของรายละเอียด Action  ซึ่งผมขอเลือกปิดเมื่อจบเพลง  (เล่นครั้งเดียว - ตามภาพครับ)Colours -- เลือกสีแบคกราวน์ และ ตัวอักษรครับInterface -- หน้าตาที่จะแสดงบนเว็ปครับ  เลือกเอาตามชอบใจครับต่อไปหลังจากปรับแต่งหน้าตามาพอสมควรแล้ว  มาเริ่มต้นทำงานกันครับ  Browse เลือกไฟล์เพลงที่ต้องการ  จากนั้น GOOutput Text -- เลือกจัดการรายละเอียดเกี่ยวกับเพลงที่จะนำขึ้นเว็ปเพจครับจากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการแปลงไฟล์เมื่อเสร็จเรียบร้อย  โปรแกรมจะแสดงรายละเอียดดังภาพ

mp3ss2.htm คือหน้าเว็ปเพจที่ถูกสร้างขึ้น  พร้อมด้วยปุ่มคอนโทรลที่เราได้เลือกไว้  และรายการเกี่ยวกับชื่อเพลง
mp3ss2s.swf คือไฟล์เพลงที่ถูกแปลง  ขนาดของไฟล์จะถูกบีบให้เล็กลงมา  จนมีขนาดเหมาะสมที่จะนำขึ้นเว็ป
mp3ss2d.swf คือปุ่มคอนโทรลที่เราเลือกสร้างขึ้นครับ

เราสามารถดูตัวอย่างได้จาก Launch Output ครับ  มาลองดูกันตัวอย่างนี้จะแสดงผลผ่าน Browser ในเครื่องของเราครับ  ลองใช้ปุ่ม เปิด-ปิด เปิดเพลงฟังดูครับเข้ามาดูในไดเร็คทอรี่ที่เก็บไฟล์ที่สร้างขึ้นมาต่อไปจะเป็นขั้นตอนการนำมาใช้งานล่ะครับ  เริ่มต้นด้วยการเอาไฟล์ที่ได้มาทั้ง 3 ไฟล์ขึ้นไปไว้บนเว็ปก่อนครับ  จากนั้นก็ทำลิงค์มาตรงๆเลย  อยากให้ใครฟังก็ส่งลิงค์ที่เราทำไว้ไปให้  ก็ฟังกันได้แล้วครับ

ตัวอย่าง : http://www.justuser.net/Tan/billy/mp3ss4.htmหรือต้องการเอาไปแปะไว้ในบอร์ดก็ได้ครับ  ทำได้สองวิธี  คือต้องการให้มีปุ่มเปิด-ปิด  หรือเอาแบบไม่ต้องการให้มีปุ่มเปิด-ปิดก็ได้ครับ  โดยเราต้องอัพโหลไฟล์ที่เป็น *.swf ทั้งสองไฟล์ขึ้นเว็ป  จะเปลี่ยนชื่อเป็นอะไรก็ได้ตามใจชอบ  แต่ต้องเปลี่ยนให้เหมือนกันทั้งสองไฟล์  และเว็ปบอร์ดที่เราจะนำเพลงไปแปะนั้นต้องรองรับการแสดงผลด้วย Flash

หากต้องการให้แสดงปุ่มเปิดปิด  ให้เขียนคำสั่งเรียกไฟล์ ***d.swf  (ตัวอย่าง  ผมเปลี่ยนชื่อไฟล์เป็น justtheway1d.swf สำหรับไฟล์ Flash ของปุ่มคอนโทรล)

หากไม่ต้องการปุ่มเปิดปิด  ก็เขียนคำสั่งเรียกไฟล์ ***s.swf  (ตัวอย่าง  ผมเปลี่ยนชื่อไฟล์เป็น justtheway1s.swf สำหรับไฟล์ Flash ของเพลง)จากนั้นนำมาเขียนคำสั่งลงในเว็ปบอร์ดเพื่อใช้แสดงผลครับ  (การแสดงผลแบบมีปุ่มเปิดปิดเพลง)หมายเหตุ :
ในส่วน [flash=200,150] คือการกำหนดขนาดของ Flash ให้มีขนาดเท่าไหร่ครับ  โค้ดนี้ใช้สำหรับเว็บบอร์ด JustUsers นะครับ  บอร์ดอื่นอาจจะใช้โค้ดอื่นที่ไม่เหมือนกันก็ได้ครับ
 
29 พฤษภาคม 2547