<< การทำ VCD อย่างง่ายๆด้วย Nero >>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 
โปรแกรมสำหรับงานเขียนแผ่น VCD หรือ DVD อย่าง Nero  มีฟังชั่นมาสำหรับไฟล์ภาพยนต์ลงในแผ่น VCD  (ขอย้ำ วีซีดี นะครับ) ด้วย  การใช้งานก็ง่ายๆครับ

เริ่มต้นจากการนำไฟล์ที่ต้องการมาบันทึกลงคอมฯเสียก่อน  ไฟล์ที่ว่านี้อาจจะได้มาจากการ Capture ภาพจากกล้องวีดีโอ หรือไฟล์ภาพยนต์จากแผ่นวีซีดี หรือไฟล์คาราโอเกะจากแผ่นคาราโอเกะ  โดยเลือกเฉพาะเพลงที่เราชอบๆเพื่อเอามารวมเป็นแผ่นเดียวกัน

ในขั้นตอนการทำงานนี้ผมขอเลือกเอาไฟล์จากคาราโอเกะสองแผ่น  จำนวน 4 เพลงมาทำเป็นตัวอย่างนะครับ  โดยเริ่มจากบันทึกไฟล์เหล่านั้นลงในเครื่องเสียก่อน  โดยผมเลือกที่จะบันทึกใน C:Karaoke  ส่วนเรื่องการนำไฟล์จาก VCD Karaoke มาใส่ลงในคอมฯทำอย่างไร  ลองไปอ่านที่ http://www.justusers.net/articles/multimedia/vcd2dvd/vcd2dvd.htm นะครับจากนั้นเปิด Nero Brunning Express  ขึ้นมาครับ  เลือกไปยัง วีดีโอ/รูปภาพ  และเลือกที่ วีดีโอ CD ครับในหน้าต่างต่อไป  จะเป็นการนำไฟล์ที่ต้องการมาจัดลำดับ  อันดับแรกให้ติ๊กเครื่องหมายถูกที่หน้าช่อง "เริ่มการทำ VCD เมนู"  แต่หากไม่ต้องการให้มีเมนูรายการมาตอนเปิดแผ่นดู  ก็ไม่ต้องติ๊กครับ  จากนั้นเลือกที่คำว่าเพิ่ม  เพื่อทำการนำไฟล์มาจัดลำดับก่อนเขียนลงแผ่นเลือกรายการที่ต้องการแล้วกด "เพิ่ม"
ข้อแนะนำ ... ควรทำทีละรายการนะครับจากนั้นโปรแกรมจะเริ่มทำการวิเคราะห์ไฟล์หากไฟล์ไม่เหมาะสมกับระบบ  (ไฟล์ประเภท .DAT เท่านั้นครับ)  ตัวโปรแกรมก็จะทำการ รีเอ็นโค้ดก่อนการเบิร์นทำเช่นนี้ให้ครบทุกไฟล์ที่ต้องการนะครับ  แต่ต้องไม่เกินพื้นที่ของแผ่น วีซีดี  ซึ่งเท่ากับ 700 MB  จากนั้นกด "ไปข้างหน้า" เพื่อทำงานต่อครับไปสู่ขั้นตอนการสร้างเมนู  เราสามารถเลือกได้ทั้งทั้ง "เค้าโครง"  ซึ่งหมายถึงการวางตำแหน่งรูปแบบของ Thumbnail แต่ละรายการ  "แบ็คกราวด์" หมายถึงภาพพื้นหลัง  ซึ่งจะนำภาพในเครื่องมาใส่ก็ได้  "ข้อความ" หมายถึงข้อความที่ปรากฏทั้ง Header และ Footer ครับ  ส่วนนี้ต้องลองทำกันดูครับเมื่อกด "ไปข้างหน้า"  ก็จะเข้าสู่หน้าต่างจัดเตรียมรายละเอียดก่อนการเบิร์น  ไม่ว่าจะเป็นการเลือกไดร์ฟที่จะเบิร์น  หรือการตั้งชื่อแผ่นครับ  เมื่อกดเครื่องหมาย "ซีดีถูกเผา"  นั่นคือการเข้าสู่กระบวนการเบิร์นแล้วครับถึงตรงนี้คงได้แต่รอล่ะครับ  ขั้นตอนต่อไปจะอยู่ระหว่าง 5 - 10 นาทีโดยประมาณครับ
เนื่องจากงานชิ้นนี้ทำเป็นเพียงตัวอย่าง  ผมเลยเลือกจะบันทึกเป็น Image Recorder นะครับ  โปรดเข้าใจตามนี้นะครับ  คือมันเสียดายแผ่นนะครับลองทำกันดูนะครับ  ถ้ามีข้อเสนอแนะหรือติติงอันใด  ยินดีรับฟังทุกท่านครับผม
 
28 มีนาคม 2547