<< การคัดลอกซีดีครั้งละสองแผ่นหรือมากกว่าด้วย Roxio >>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
โปรแกรมที่รองรับงานนี้สำหรับ Roxio มีสองเวอร์ชั่นด้วยกันครับ  คือเวอร์ชั่น 6 และ 7 (Roxio Easy Media Creator 7)  หน้าตาการใช้งานอาจจะแตกต่างกัน  แต่รูปแบบของคำสั่งนี้คล้ายๆกันนะครับ  แต่ในขั้นตอนการแนะนำนี้ขอใช้เวอร์ชั่น 7 เป็นตัวอย่างแล้วกัน

สำหรับขั้นตอนการลงโปรแกรมนั้นก็เหมือนกันกับโปรแกรมอื่นๆ  แต่ควรสังเกตตรงนี้นิดหนึ่ง  คือตอนเลือกอ็อบชั่นในการติดตั้ง  เนื่องจากเป็นโปรแกรมขนาดใหญ่  หากเลือก Typical จะเป็นการติดตั้งแบบลัด  บางฟังค์ชั่นจะถูกตัดออกไป  แต่จะได้โปรแกรมขนาดเล็ก  ประมาณ 530 กว่า MB  แต่ถ้าเลือกเป็น Complete  จะต้องติดตั้งจากดิสก์แผ่นที่ 1 และ 2  และจะได้โปรแกรมขนาด 1.3 GB โดยประมาณครับสำหรับหน้าตาของโปรแกรมเป็นอย่างภาพที่เห็นนี่นะครับ  ถ้ามองดูหน้าหลักของโปรแกรม  จะเห็นว่าตัวนี้มันรวมงานมัลติมีเดียเอาไว้แบบครบวงจรเลย  แต่ตอนนี้ขอพูดถึงการก็อปปี้ซีดีอย่างเดียวนะครับ  ในคำสั่งที่ผมทำเครื่องหมายไว้เป็นคำสั่งเดียวกันครับ  เรียกใช้งานได้เหมือนกันตรงนี้ก็มีขั้นตอนการทำอยู่สองขั้นตอนนะครับ  คือ

- ถ้าเราต้องการก็อปปี้จากแผ่นหนึ่งไปอีกแผ่นหนึ่ง  เราสามารถเลือก Source Drive และ Recorder Drive ได้เลย

- แต่หากต้องการก็อปจากแผ่นต้นฉบับก่อน  แล้วนำมาเขียนที่ละ 2 แผ่น  (ขึ้นอยู่กับว่าคอมฯของท่านต่อซีดีได้กี่ตัว  เราสามารถเลือกใช้ได้ทุกตัวครับ)  อันนี้ในส่วนของ Recorder ให้เลือก Disc Image  สร้างเป็นอิมเมจไฟล์เก็บไว้ก่อนครับ  จากนั้นให้เลือก Save As เพื่อทำงานต่อไปครับเลือกไดเร็คทอรี่สำหรับเก็บไฟล์ครับเข้าสู่ขั้นตอนการสร้างอิมเมจไฟล์ครับ  สำหรับไฟล์นี้สามารถใช้เปิดด้วย Virtual CD ขึ้นมาใช้งานได้  ถ้าคิดว่ายังจะใช้งานต่อหลังการก็อปปี้  ก็ไม่ต้องลบทิ้งครับ  เมื่อบันทึกเสร็จแล้ว  ตรงคำสั่ง Cancel จะกลายเป็น Close  ให้เลือกเพื่อปิดหน้าต่างนี้  แล้วกลับไปสู่หน้าต่างหลักครับกลับมาที่ Roxio Disc Copier  คราวนี้ตรง Source ให้เลือก Disc Image  จากนั้น Select เพื่อค้นหาอิมเมจไฟล์ที่เราสร้างไว้มาเป็นต้นฉบับครับเลือกอิมเมจไฟล์จากนั้นในส่วนของ Recorder  ให้เลือกที่ Add Simultaneous Destinations  ตรง Write Speed จะเป็นความเร็วของตัวที่ต่ำที่สุดครับ  ส่วน Number of copies  ถึงเราจะเลือก 1  แต่หมายถึง 1 แผ่นทั้งสองเครื่องนะครับ  ซึ่งเท่ากับสองแผ่นนั่นเอง  หากตัองการก็อป 4 แผ่น  ก็ต้องเลือกที่ 2ในหน้าต่าง Select Multiple Destinations  ให้ใส่แผ่นเปล่าลงไปทั้งสองไดรฟ์  จากนั้นติ๊กถูกลงไปทั้งสองไดรฟ์ครับเพื่อเข้าสู่หน้าต่างหลักเพื่อทำการเขียนแผ่น  โดยกดเลือกที่ Burn ครับ  ดูที่ Number of copies จะเป็น 1  หมายถึงเขียนครั้งเดียว 2 แผ่นครับจากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการเขียนแผ่นครับ  ถือเป็นอันเสร็จสมบูรณ์

สำหรับความเร็ว  หลายท่านกังวลว่ามันจะลดลงหรือไม่  จะช้าลงหรือไม่  ก็ดูเอาแล้วกันครับ  ปกติผมก็แม๊กซิมั่มลิมิตประจำครับ  ก็ไม่เคยเห็นมันมี
ปัญหานะครับ

 
16 พฤษภาคม 2547