<< จับไฟล์ SWF มาำทำเป็น VCD กันเถอะ >>
เขียนโดย คุณ Geranium
 
ไฟล์ Flash ทุกวันนี้มีเกลื่อน  เจ๋งๆแจ๋วๆก็มีเยอะแยะ  แต่ไฟล์ Flash (ก็นามสกุล .swf แหละค่ะ) นั้นยัีงไม่สามารถเอาไปดูกะเครื่องเล่นได้  วันนี้เลยขอมาแนะนำวิธีทำค่ะ... ง่ายๆ เพราะของยากๆทำไม่เป็นค่ะ  เอิ๊ก เอิ๊ก

ก่อนอื่นเราต้องมีโปรแกรมแปลงร่างก่อน  ขอแนะนำ้ 2 โปรแกรมในการทำนะคะ

swf2video Pro 1.0 Trial
AVI to VCD SVCD DVD Converter


เมื่อได้โปรแกรมมาครบ  จัดการ Install ให้เรียบร้อยก่อน  แล้วเริ่มกันเลยค่ะ

1. เปิดโปรแกรม swf2video ขึ้นมา ไปที่ File >> Batch Create เพื่อทำการแปลงไฟล์นามสกุล .swf ให้เป็น .avi2. หน้าต่าง Batch Creating Multiple Files ขึ้นมา  ให้เลือกไปที่ Add เพื่อเลือกไฟล์ที่ต้องการแปลง3. เมื่อกด Add แล้ว  หน้าต่าง Select a Flash File จะขึ้นมา  ให้เลือกไฟล์ที่ต้องการ  แล้วกด Open4. เลือกที่เก็บไฟล์  และตั้งชื่อไฟล์ที่ต้องการเซฟ  หรือจะใช้ชื่อเดิมก็ได้  เพราะไฟล์นี้จะเปลี่ยนเป็นนามสกุล .avi5. หลังจากกด Save แล้ว  หน้าต่าง AVI Export Setting จะปรากฎขึ้นมา  เพื่อให้ตั้งค่าไฟล์ .avi (จะตั้งค่าตามตัวอย่างก็ได้ค่ะ)  แล้วกด OK6. เมื่อกด OK แล้ว  หน้าต่าง Batch Creating Mulitple Files จะกลับมาอีกครั้ง  หากต้องการทำทีละหลายๆไฟล์  ให้ย้อนกลับไปทำ้ตรงข้อ 3 อีก  ให้สังเกตให้ช่อง Batch Tasks List จะเห็นที่เก็บไฟล์ต้นทาง  ซึ่งเป็นไฟล์ SWF และปลายทางที่เราจะเก็บไฟล์ AVI หลังจากนั้นกด OK7. เมื่อกด OK แล้ว  โปรแกรมจะเริ่มทำการแปลงไฟล์  โดยเริ่มจัดการด้านเสียงก่อน  (ถ้าไฟล์ SWF มีเสียงประกอบ  ซึ่งส่วนใหญ่จะมี)8. แล้วมาจัดการด้านภาพ  (ขั้นตอนนี้จะเงียบและเร็ว  อย่า..งง.. อย่าตกใจ)ซึ่ง 2 ขั้นตอน (7 กับ 8) จะเร็วหรือช้านั้น  อยู่ที่จำนวนเฟรมด้วยค่ะ

9. หลังจากโปรแกรมได้ทำการแปลงเรียบร้อย  หน้าต่าง Log of batch create ก็จะปรากฎขึ้นมา  กด OK เลยค่ะถือเป็นอันเสร็จสิ้น..ขั้นตอนการแปลงไฟล์ SWF เป็น AVI ค่ะ


ต่อไปเป็นการแปลงไฟล์ AVI ให้มาเป็น VCD

10. เปิดโปรแกรม AVI to VCD SVCD DVD Converter ขึ้นมา  และทำการเลือกตรง Output Type ตามที่ต้องการ  (ตัวอย่างใช้ทำเป็น VCD ค่ะ)  ส่วน Output Format เราจะใช้ PAL  (ประเทศไทยและเอเซียบางประเทศใช้ระบบนี้ค่ะ)11. ตรง Open AVI File เลือกตรง ...  หลังจากนั้นหน้าต่าง Open Video File จะปรากฎขึ้นมา  ให้เลือกเปิดไฟล์ AVI ที่ได้ทำไว้แล้ว และกด Open12. ตรง Output File Name เลือกตรง ...  หน้าต่าง Output Video File จะปรากฎขึ้นมา  ให้เลือกที่เก็บไฟล์และตั้งชื่อไฟล์  ให้สังเกตตรง File as type จะเป็น MPG ค่ะ13. เมื่อเลือกไฟล์ที่จะทำการแปลง  เลือกที่เก็บเรียบร้อย..  ให้กดที่ปุ่ม Start to Convert!  โปรแกรมจะทำการแปลงไฟล์ AVI เป็น MPG ค่ะ14. หน้าตาขณะโปรแกรมกำลังแปลงไฟล์  ภาพและเสียงจะมาพร้อมๆกันเลยค่ะ15. เมื่อเสร็จสิ้นเรียบร้อย..  จะปรากฎคำว่า "Conversion ended"  ทำการ Close โปรแกรมได้เลย16. เป็นอันเสร็จสิ้นการแปลงไฟล์ SWF ให้เป็น VCD  ซึ่งไฟล์ที่ได้นี้  สามารถนำไปไร้ท์ได้เลยค่ะ  ที่โปรแกรม Neroเรียบร้อยค่ะ...

 
24 มีนาคม 2548