<< สร้าง DVD กันอย่างง่ายๆด้วย TMPGEnc DVD Author >>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 
เป็นซอฟท์แวร์อีกตัวครับที่ใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อน  เพราะถูกสร้างมาเพื่องานอย่างเดียว  คือเอาไว้ทำ DVD เท่านั้นเอง  สำหรับโปรแกรมสามารถไปโหลดตัว Trial Version ได้ที่ http://www.pegasys-inc.com/en/product/tda.htmlมาเริ่มกันเลยนะครับ  หมายความว่าตอนนี้เราได้เตรียมนำไฟล์ภาพยนต์หรือวีดีโอที่ต้องการ  มาเก็บไว้ในเครื่องเราเรียบร้อยแล้วนะครับ  ส่วนจะนำมาจากแหล่งใด  อันนี้คงต้องไปศึกษาจากบทความที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง  เป็นอันเข้าใจนะครับ

ที่ Menu คำสั่งด้านบนเลือกที่ Source Setup ครับ  จะได้หน้าต่างนี้ออกมา  แล้วเลือกที่ Add File ครับโปรแกรมนี้ก็สนับสนุนการทำงานกับไฟล์ .DAT ครับ  แต่ไม่ทุกไฟล์  (เอากะมันซิ)  อย่าตกใจนะครับ  ถ้าหากไฟล์จาก VCD บางเรื่องที่เอามาเก็บไว้แล้ว  นำมาแปลงเป็น DVD ไม่ได้  จะเรียกว่าเป็น Bug ของโปรแกรมจะได้หรือเปล่าครับเนี่ยก็ดูเอาแล้วกันครับ  มันบอกว่าอย่างนี้นะครับ  วิธีการแก้ไขคือต้องนำไฟล์นั้นไปแปลงเป็น Mepg ก่อนครับ  แต่ก็จะยุ่งยากกับการแปลงไฟล์อีกเหมือนกัน  อย่างน้อยก็เวลาละครับ  ครั้งละเกือบชั่วโมงเหมือนกัน  และโปรแกรมบางตัวถึงแปลงไฟล์แล้ว  ไอ้เจ้าตัวนี้ก็ไม่ซัพพอร์ตอยู่ดี  เอาเป็นว่าปัญหานี้ผมจะไปเขียนใหม่ในอีกหัวข้อหนึ่งแล้วกันนะครับ  ถ้าใครมีข้อเสนอแนะที่ดีกว่าก็แนะนำมานะครับ  จะได้ช่วยกันแก้ไขครับผมสรุปว่า Finding Nemo เปิดไม่ได้  งั้นไปลองตัวใหม่ครับ  อันนี้เป็นวีซีดีหนังชุดเรื่อง รามเกียรติ์ ครับ  เอามาลองทำเป็นตัวอย่างแค่ 2 แผ่นนะครับดูเอาแล้วกันครับ  เปิดได้เฉยเลย  ทั้งๆที่เป็น .DAT เหมือนกันแท้ๆ  จะเข้ามาสู่หน้าต่าง Add Clip ครับ  ซึ่งจะมี 2 Tap คือ Clip Information ซึ่งเป็นรายละเอียดของไฟล์  ให้เลือกที่ Clip Cut Edit ครับ  เพื่อทำการตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกไปจะเห็นแถบฟิมล์ในช่องตรงกลางนะครับ  จุดสีแดงคือจุดเริ่มต้นของไฟล์ให้เรากดเลือกที่ Set as start frameจากนั้นก็เลื่อนภาพไปจนได้เฟรมที่ต้องการ  คลิกเลือกที่เฟรมนั้น  แล้วกด Set as end frame ครับ  ถ้าแน่ใจว่าไม่เอาแน่แล้ว  ก็กด Cut ได้เลยครับอันนี้เป็นการถามตามมารยาทครับ  ก่อนจะทำการตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก  Yes อย่างเดียวเลยครับเมื่อกด OK ก็จะกลับสู่หน้าต่างนี้  จะทำใส่เข้ามากี่ไฟล์ก็ได้นะครับ  เอาให้เต็มพื้นที่เลยก็ได้ครับ  โดยสังเกตุจากแถบด้านล่างครับ  ถ้าดูดีๆจะเห็นว่าโปรแกรมจะกันพื้นที่ไว้ส่วนหนึ่ง  จะไม่ให้เราใช้เต็ม 4.7 GB ครับ  แต่จะให้เราใช้ได้เพียง 4438 MB (4.4 GB) เท่านั้นครับ

เมื่อได้ไฟล์ที่ต้องการแล้ว  ก็ไปที่ Menu คำสั่งด้านบนเลือก Creat Menu มาสร้าง Menu ครับในคำสั่ง Creat Menu  มาเลือกที่ Menu display settings เลือก only track menu ตามรูปทั้งหมดนะครับใน Tab Chapter display ให้ติ๊กถูกทั้งสองช่องนะครับMotion Menu จะเลือกหรือไม่ก็ได้ครับ  ถ้าเลือก Use Motion Menu ก็สามารถตั้งเวลาได้ครับ  จะเอานานเท่าไหร่ก็ได้ครับเราสามารถเลือกแบบ Theme ที่ต้องการจากใน Box  หรือจะใช้คำสั่ง Edit Menu เลือกทำเอาใหม่ก็ได้ครับ  รวมไปถึงการเปลี่ยนชื่อและแบบอักษรด้วย

ลองทำกันดูนะครับ  รายละเอียดตรงนี้ไม่ยาก  ผมจะขอข้ามไปครับส่วนนี้คงเป็นขั้นตอนสุดท้าย  คือการจัดการแปลงไฟล์จาก ไฟล์ .DAT มาเป็นไฟล์สำหรับ DVD คือ Vedio - TS และ Audio - TSนี่ขนาดแค่สองไฟล์นะครับ  ไม่ได้ทำเต็มพื้นที่เลย  ดูเวลาเอาแล้วกัน  ถ้าเต็มพื้นที่ล่ะก้อ  ไปนอนรอได้เลยครับ  แล้วระหว่างนี้อย่าไปคิดไปใช้งาน Apps อย่างอื่นเลยครับ  มันจะช้า และอืดดดดดดด เป็นอย่างยิ่งครับผมเมื่อจัดการแปลงไฟล์เสร็จเรียบร้อยแล้ว  ก็มาถึงขั้นตอนการเขียนลงแผ่นล่ะครับ

ไปที่คำสั่ง Tool Menu  เลือกคำสั่ง Write DVD ครับเอาแบบเร่งรัดหน่อยนะครับ  เอาว่าแปลงมานิดเดียวแล้วกันนะครับ  มาดูคำสั่งการเขียนลงแผ่นนะครับ  ในคำสั่ง Browse เลือกไปยังโฟลเดอร์ที่เราแปลงไฟล์ไปเก็บไว้ครับส่วนคำสั่งด้านล่าง จะเป็นคำสั่ง
Write DVD สำหรับการเขียนลงแผ่น
Erase DVD+-RW สำหรับลบแผ่น RW ที่เขียนแล้วเพื่อนำมาบันทึกใหม่
Creat Iso Image สำหรับเขียนเป็นอิมเมจไฟล์เก็บไว้ในเครื่อง  ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างครับ  เพื่อเป็นการตรวจสอบว่าเราทำงานมาถูกต้องสมบูรณ์หรือเปล่า  หรือถ้าไม่มีเครื่องบันทึก DVD  ใช้วิธีนี้ลองทำงานดูก็ได้ครับ  จากนั้นเอามาเปิดดูด้วย Virtual CD ก็ได้ครับ
Iso - DVD สำหรับการเขียน อิมเมจไฟล์ (ISO) ที่เราบันทึกไว้แล้วลง DVD ครับ

คิดว่าคงพอเป็นแนวทางให้ร่วมศึกษาการใช้งานกันได้นะครับ
 
28 มีนาคม 2547