<< แนะนำการใช้งานโปรแกรม TMPGEnc 3.0 Express >>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 
สำหรับโปรแกรมตัวนี้  มีไว้สำหรับงานตัดต่อวิดีโอและการแปลงไฟล์วีดีโอเป็นหลักนะครับ  ไม่สามารถใช้เขียนไฟล์วีดีโอลงแผ่นได้  ซึ่งขณะนี้โปรแกรมประเภทนี้หลายๆโปรแกรมได้รวมฟีเจอร์นี้เข้ามาด้วยแล้ว  แต่ TMPGEnc ก็ยังเป็นที่นิยมใช้กันเหมือนเดิม  เนื่องจากความง่ายต่อการใช้งาน

สำหรับเวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดที่มีการปรับเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาออกไป  จนจะไปเหมือนกัน TMPGEnc DVD Author เข้าไปแล้ว  แต่ขณะเดียวกัน  ความง่ายต่อการใช้งานและการทำความเข้าใจต่อระบบต่างๆ ของโปรแกรมก็เพิ่มมาด้วย  เดี๋ยวเรามาดูกันครับ

สำหรับท่านที่สนใจทดลองใช้  สามารถดาว์นโหลดเวอร์ชั่นทดลองใช้งานได้ที่

http://www.pegasys-inc.com/en/download/te3xp.html

หน้าตาเริ่มต้นของโปรแกรม  ในกรอบที่ผมทำเครื่องหมายไว้  คือคำสั่งเริ่มต้นการทำงานของโปรแกรมครับ  ซึ่งจะคลิกที่ไหนก็ได้ครับ  เหมือนกัน

ตอนนี้เราจะมาเริ่มต้นการตัดต่อและการแปลงไฟล์วีดีโอกันครับหน้าต่างนี้คือ
Add File (1) เข้ามาเพื่อเริ่มทำงาน  หรือจะเลือก Source Wizard (2) จากแผ่นซีดีหรือดีวีดีก็ได้นะครับ  ในส่วนนี้ต้องลองศึกษากันดู

สำหรับการ Add หรือ Source File นั้น  โปรแกรมนี้ซัพพอร์ตไฟล์แทบจะทุกสกุลครับ  ดังนั้นเราสามารถนำไฟล์ที่ได้จากวีซีดี , จากกล้องวีดีโอที่ทำการแคปเจอร์มาแล้ว  หรือไฟล์ที่โหลดมาจากเน็ต  มาทำการแปลงไฟล์หรือตัดต่อได้แทบทั้งนั้น

ในส่วนนี้ผมขอเอาไฟล์คาราโอเกะที่โหลดมาจากอินเตอร์เน็ตมาเป็นตัวอย่างนะครับ  เพราะไฟล์มีขนาดเล็กง่ายต่อการแสดงผลครับากนั้นก็จะได้หน้าต่าง Add Clip ขึ้นมาครับ  สำหรับไฟล์ที่ผมนำมาเป็นตัวอย่างนั้นคือ FM144_man.asx  ซึ่งจะเห็นได้ว่ามันสามารถทำงานกับไฟล์นามสกุลแปลกๆได้ด้วย  ซึ่งในเวอร์ชั่นก่อนมักจะมีปัญหาครับ  ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกไปครับในส่วนของการตัด-ต่อ  คือการตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกไปนะครับ  ส่วนที่เหลือจะถูกนำมาต่อกันเองโดยอัตโนมัติ

1. ลากครุยเซอร์ไปวางไว้ในจุดเริ่มที่เราต้องการตัดออก  ในที่นี้ผมเลือกวางไว้ที่ส่วนเริ่มต้นของไฟล์  แล้วกดที่ Set as start frame
2. ลากครุยเซอร์ไปยังจุดสุดท้ายที่เราต้องการตัดออก
 จากนั้นกดเลือกที่ Set as end frame
3. กดเลือกที่ Cut the select of frame range เพื่อตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกครับเมื่อทำการตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกไปแล้วในคำสั่ง
Filter  เรายังสามารถเลือกเพื่อสร้างหรือแก้ไขงานของเราได้เพิ่มเติมอีก  ในส่วนนี้คงต้องช่วยกันศึกษาล่ะครับ  เพราะมันมีหลายตัวเหลือเกิน  ทำเป็นตัวอย่างคงไม่ไหวครับผมจากนั้นก็ Set Output เพื่อทำงานต่อครับเราสามารถเลือกค่าต่างๆใน Output ได้ตามชอบ  หรือจะทำตามคำแนะนำของโปรแกรม (กรอบด้านบน) ก็ได้นะครับเมื่อทำการเลือก
Set Output แล้ว  หน้าต่างรายละเอียดต่างๆจะเปิดขึ้นมา  เราสามารถเลือกเอาเฉพาะ ภาพ เสียง หรือทั้งสองอย่างก็ได้นะครับ  เมื่อตรวจสอบจนพอใจแล้ว  ก็เข้าสู่ขั้นตอนการ Encoding ครับเริ่มต้นการแปลงไฟล์ครับ (Encoding)เมื่อทำการแปลงไฟล์เสร็จแล้ว  ในส่วนของการ
Register in batch list จะถูกบันทึกไว้แล้ว  (เดี๋ยวเราจะมาดูกันครับ)  ตรงนี้ข้ามไปได้เลย  ส่วน Output Preview นั่นเอามาเปิดดูผลงานเพื่อตรวจสอบได้เลยครับว่าเป็นที่พอใจหรือไม่
Tools Menu

ในหน้าต่างแรกของการเปิดใช้งานโปรแกรมตรงด้านล่างขวา  จะมีส่วนของ Tools Menu มาให้ใช้งานกัน  ซึ่งเป็นฟังชั่นเสริมที่สะดวกต่อการใช้งานมากๆ  ผมจะขอเริ่มจากคำสั่งแรกเลยนะครับ
Batch Encoding Tool

เมื่อเราได้ทำการตัดต่อและแปลงไฟล์วีดีโอที่ต้องการแล้ว  โปรแกรมจะทำการบันทึกไฟล์เหล่านั้นไว้เป็น .txp3 ด้วย  ซึ่งเป็นไฟล์ที่มีขนาดเล็กกว่าต้นฉบับเดิม  แต่สามารถเรียกมาใช้งานและทำการแก้ไขเพิ่มเติมได้ง่ายๆ
การแก้ไขไฟล์ .txp3 ด้วย Batch Encoding Tool

เรายังสามารถแก้ไขไฟล์ .txp3 กลับไปเป็นไฟล์ต้นฉบับได้อีกด้วยคำสั่งนี้

ในส่วนของ Output Path ยังสามารถเลือกได้อีกว่าจะทำออกมาเป็นไฟล์เดียว  หรือแบ่งออกเป็นหลายๆไฟล์  จากนั้นกด Register batch เพื่อทำการ encoding ครับ
การเรียกใช้งานไฟล์
.txp3

มื่อเราได้เริ่มทำงานด้วยโปรแกรมนี้แล้ว  และได้จัดการบันทึกไฟล์งานในรูป txp3 ล้ว  เวลาต้องการแก้ไข  ก็ไม่จำเป็นต้องไปเรียกหาไฟล์ตัวเดิมที่มีขนาดใหญ่มาใช้งานหรือทำการแก้ไข  เราสามารถเรียกคำสั่งนี้มาใช้งานได้เลยครับเลือกไปยังไฟล์ที่ต้องการเราก็จะได้ไฟล์ต้นฉบับที่ถูกย่อขนาดเก็บไว้เอามาใช้งานต่อครับ  โดยที่คุณภาพต่างๆก็ยังคงเหมือนเดิมMpeg Tools

ชื่อมันก็บอกชัดๆเลยนะครับว่าเป็นเครื่องมือสำหรับแปลงไฟล์ต่างๆเป็น Mpeg  สำหรับวิธีการทำงานผมขอแบบย่อๆแล้วกันครับ  เพราะมันจะไปซ้ำกับที่เคยอธิบายไว้แล้ว

เริ่มต้นการเตรียมไฟล์ที่เราจะทำการแปลงระบบไว้ก่อนครับ  อาจจะเป็นไฟล์ avi หรือ dat หรืออะไรก็ได้นะครับจากนั้นไปเลือกที่คำสั่ง Mpeg Tools  เลือกไปยังไฟล์ที่ต้องการ  และกด Start ครับ
การรวมไฟล์วีดีโอเข้าด้วยกัน (Merge File)

หากเรามีไฟล์วีดีโอหลายไฟล์  อาทิเช่น วีดีโอคลิปที่ถ่ายจากกล้องวีดีโอสั้นๆ หรือไฟล์วีดีโอที่ตัดต่อแล้ว  แต่ขนาดเล็ก  หรือไฟล์คาราโอเกะหลายๆเพลง  และเราต้องการนำมารวมเป็นไฟล์เดียวกันก่อนทำการเขียนลงแผ่น  เราก็สามารถทำได้ง่ายๆครับ

ในตัวอย่างนี้ผมจะขอใช้ไฟล์คาราโอเกะซักสามเพลงมาแทนไฟล์วีดีโอคลิปหรือไฟล์อื่นๆเพื่อเป็นตัวอย่างนะครับ  เริ่มต้นก็คือการเข้าสู่โปรแกรมปกติครับ  จัดการ Add File เข้ามาทีล่ะไฟล์  ทำการ Edit (ตัดต่อในส่วนที่ไม่ต้องการออกไป) เหมือนกับที่อธิบายไว้ในตอนต้นนะครับ  โดยทำทีละไฟล์จนได้ไฟล์ที่ต้องการครบถ้วน

จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอน Set Output - Encode เหมือนตอนต้นทุกอย่างครับ  เพียงแต่ตอนนี้เราจะได้ไฟล์ทั้งสามไฟล์รวมออกมาเป็นไฟล์เดียวกันครับและคงจะหมดสำหรับคำแนะนำการใช้งาน
TMPGEnc 3.0 Express แต่เพียงเท่านี้นะครับ  ขอให้สนุกกับงานวีดีโอครับผม

 
25 กรกฎาคม 2547