<< ทำ VCD เป็น DVD ได้อย่างไร >>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 
ก่อนอื่นใดเลยนะครับ  ต้องมีขั้นตอนการเตรียมไฟล์ภาพยนต์จาก VCD มาเสียก่อน  อย่างหนึ่งที่ทราบกันดีอยู่แล้วคือ  ความจุของ VCD นั้น 1 แผ่นมีความจุแค่ 700 MB  แต่ในความเป็นจริง  บริษัทผู้ผลิตจะทำมาไม่เต็มความจุของแผ่นเสียเป็นส่วนใหญ่  แต่ DVD นั้นกลับมีความจุถึง 4.7 GB หมายความว่า DVD 1แผ่นนั้นจะสามารถบรรจุ VCD ลงไปได้ 6 - 7 แผ่นด้วยกัน

อันนี้ถูกเพียงครึ่งเดียวครับ  เพราะโปรแกรมที่ใช้ก็เป็นส่วนสำคัญมากเหมือนกัน  สำหรับการแปลงไฟล์จาก VCD มาเป็น DVD  ซึ่งบางโปรแกรมทำให้ขนาดของข้อมูลเพิ่มขึ้น (ไฟล์ใหญ่ขึ้น) แทนที่จะบรรจุลงไปได้ 6 - 7 แผ่น  กลับกลายเป็น 3 แผ่นแทนก็มี

ผมจะขอเริ่มจากการเตรียม VCD กันก่อนนะครับ  (ในกรณีนี้หมายถึงถ้าต้องการจะเอาไฟล์ภาพยนต์จากกล้อง วีดีโอ มาทำก็ใช้วิธีการเดียวกันครับ)

เริ่มแรกเลยมาสร้างโฟลเดอร์ไว้ก่อนที่ไหนก็ได้สำหรับเก็บไฟล์วีดีโอที่เราจะนำมาทำ  ผมสร้างโฟล์เดอร์ชื่อ NEW เอาไว้ใน C: ครับจากนั้นเอาแผ่น VCD ที่เราจะทำการบันทึกลง DVD มาเปิดในคอมฯ  ดูที่ไฟล์ MPEG นะครับ  จะเห็นไฟล์ภาพยนต์ที่เราต้องการซ่อนอยู่ข้างใน  สังเกตุที่ชื่อและขนาดของไฟล์เอาไว้นะครับ  เพราะในภาพต่อไปจะได้เห็นไฟล์ชื่อเดียวกันจากอีกแผ่นหนึ่ง  แต่ขนาดไม่เท่ากันครับนำไฟล์ที่เราต้องการย้ายมาใส่ในโฟลเดอร์ที่เตรียมไว้  ในที่นี่คือ C:NEWขั้นตอนนี้คงต้องรอกันสักนิดจากนั้นทำการเปลี่ยนชื่อไฟล์ซะครับ  เพื่อป้องการความสับสน  ผมเอาไฟล์ VCD ของภาพยนต์เรื่อง Finding Nemo มาเป็นตัวอย่างเลยขอเปลี่ยนชื่อไฟล์เป็น nemo 1 แล้วกันครับ  จากนั้นเอาแผ่น VCD แผ่นที่สองใส่เข้าไปแทนครับจะเห็นว่าทั้งสองแผ่นใช้ไฟล์ชื่อเดียวกัน  เพราะต่างผ่านโปรแกรมที่มีการบีบอัดไฟล์ก่อนทำการบันทึกมาแล้ว  (ตามความเข้าใจของผมน่าจะทำด้วย Nero Burnning Rom)  ตัวโปรแกรมเหล่านี้นอกจากจะบีบอัดไฟล์สำหรับบันทึกแล้ว  ยังเปลี่ยนชื่อไฟล์ให้ด้วย  ถ้าเราไม่เปลี่ยนชื่อไฟล์เอาไว้ก่อน  จะไม่สามารถย้ายไฟล์มาเก็บไว้ได้ครับ  เพราะชื่อซ้ำกัน  วินโดว์จะถามว่าจะทำการบันทึกซ้ำลงไปหรือเปล่า  คือหมายถึงลบตัวเก่าออก  แล้วบันทึกตัวใหม่แทน  แต่เมื่อเราเปลี่ยนชื่อไฟล์ตัวเก่าแล้ว  ก็สามารถบันทึกตัวใหม่ได้เลยครับจากนั้นก็จัดการเปลี่ยนชื่อไฟล์ตัวที่สองเสียด้วยเลยครับเพื่อไม่ให้สับสนตอนนี้เรามีไฟล์ที่ต้องการไว้แล้ว  และพร้อมจะผ่านกรรมวิธีแปลงกายเป็น DVD แล้วครับ 

ถ้าจะถามว่าถึงตรงนี้บันทึกลง DVD เลยได้หรือเปล่า  ตอบได้เลยว่าได้ครับ  แต่ผลออกมามันจะไม่ได้ดังใจเท่านั้น  ถ้าจะลองทำดูก็ได้ครับ  แต่เลือกใช้แผ่นพวก DVD-RW หรือ DVD+RW ดีกว่า  พอลองแล้วค่อยมาลบทิ้งจะได้ไม่เสียแผ่นครับ  วิธีการคือบันทึกเป็นไฟล์ธรรมดาตัวหนึ่ง  ลงด้วยโปรแกรม Nero Burnning Rom  แต่เมื่อนำมาเปิดด้วยเครื่องเล่น DVD มันจะมีหน้าจอแปลกๆมากวนใจหน่อยนะครับ

มาลองดูกันเปิด Nero Burnning Rom ขึ้นมาครับ เลือกไปที่ DVD รอม ISO  แล้วคลิกเลือกที่ "สร้าง" ครับต่อไปก็ย้ายไฟล์ที่เราจะเขียนจากช่องด้านขวามาใส่ในด้านซ้าย  จากนั้นเลือกที่รูปซีดี  แล้วคลิกขวาเพื่อตั้งชื่อใหม่ตั้งชื่อว่า Finding Nemo แล้วกันครับ  เมื่อนำเมาส์ไปคลิกที่รูปซีดี (ตามลูกศร) ซึ่งก็คือคำสั่ง "เบิร์น" จะเป็นขั้นตอนของการเขียนลงแผ่นครับ  ต่อไปก็ไม่ยากแล้วครับ  แค่เอาแผ่นเปล่าใส่เข้าไป  แล้วตอบตกลงก็เป็นอันเรียบร้อยครับแต่เวลาไปเปิดด้วยเครื่องเล่นดีวีดี  แล้วมันจะออกมายังงี้นะซิครับ  มันจะแสดงออกมาเป็นไฟล์แต่ละไฟล์ที่เราบันทึกครับ  ต้องเลือกเอาว่าจะดูตอนไหน  แต่ถ้าเลือกตอนแรก  มันจะรันตอนที่สอง สาม และสี่ และต่อไปเอง  จะไม่มีหน้าจออย่างนี้มากวนใจอีกครับ

 
26 มีนาคม 2547