<< การนำภาพจากวีดีโอมาใส่ในคอมพิวเตอร์ >>
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 
Capture Card

การติดตั้ง  ต้องติดตั้งบน Slot PCI  อุปกรณ์ประเภทนี้มีหลายหลากครับ  หลายรุ่นหลายยี่ห้อเหลือเกิน  แต่การทำงานก็คล้ายๆกัน  จะมีแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยครับ  รุ่นที่นำมาแสดงให้เห็นค่อนข้างจะสมบูรณ์  มีพอร์ตต่างๆครบ  ใช้สำหรับเอาสัญญาณทีวีเข้าคอมฯก็ได้  รวมทั้งมีรีโมทด้วย  ถ้าในตลาดมีรุ่นอื่นที่อาจจะไม่เหมือนกับตัวนี้  แต่ถ้ามีพอร์ตนำสัญญาณเข้าที่พอเพียงต่อการใช้งาน  ก็ถือว่าสมบูรณ์แล้วครับ

ส่วนต่างๆสำหรับอุปกรณ์ตัวนี้ประกอบด้วย
1. ช่องรับสัญญาณทีวี
2. VDO IN ช่องรับสัญญาณวีดีโอเข้า  โดยต่อจาก VDO OUT จากเครื่องเล่นวีดีโอ
3. S-VDO IN ช่องรับสัญญาณเข้าแบบ S-VDO
4-5. Audio In&out  ปกติ Audio Line Out จากเครื่องเล่นวีดีโอจะเป็นสายสัญญาณที่มีแจ๊คสีขาวและแดง  ต้องหา Adaptor มาต่อเพื่อแปลงให้เป็นแจ๊คสเตอริโอขนาดเล็ก  เพื่อต่อเชื่อมกับ Capture Card ได้
6. ช่องรับ Remote Controlการติดตั้ง  ก็ติดตั้งเข้าใน Slot PCI ครับเมื่อทำการติดตั้งแล้ว  ยังไม่สามารถใช้งานได้ครับ  ต้องมีการติดตั้ง Driver ด้วย  เพื่อให้คอมฯรู้จักกับอุปกรณ์เชื่อมต่อ  สามารถตรวจสอบ Driver ได้โดย  คลิกขวาที่ My Computer >> Property >> Device Managerและเมื่อติดตั้ง Driver เสร็จเรียบร้อยเนื่องจากอุปกรณ์นี้เป็นการนำสัญญาณภาพเข้าแบบ Analog  จึงไม่สามารถมองเห็นได้จาก My Computer  แต่จะมองเห็นได้จาก โปรแกรมตัดต่อวีดีโอต่างๆ  อาทิเช่น Window Movie Maker


Video Capture Adaptor

เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่มีใช้กันมาก  เนื่องจาก PC บางเครื่องหรือ Notebook ไม่สามารถใส่ Capture Card ได้  อุปกรณ์ตัวนี้จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับ

ตามภาพ  สายข้างหนึ่งจะถูกต่อเข้าคอมฯโดยผ่านพอร์ต USB (1)  และสัญญาณเสียงจะถูกต่อเข้าที่ Sound Card (2)  ส่วน Video Output คือส่วนที่นำสัญญาณออกจาก Video ตามภาพได้แก่
1. ช่อง S-VDO Out
2. ช่อง VDO OUT  (ปกติก็ต่อกันช่องนี้แหละครับ  น้อยคนที่จะต่อผ่าน S-VDO  ผมเองก็ไม่เคยเหมือนกันครับ)
3. ช่อง Audio Out สำหรับสัญญาณเสียงเมื่อติดตั้งแล้วยังไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิมครับ  ต้องทำการติดตั้งไดรเวอร์ด้วยและอุปกรณ์ชนิดนี้  ก็จะมองเห็นเฉพาะในโปรแกรมจับภาพเช่นเดียวกันครับ


IEEF Card

เป็นตัวนำสัญญาณจากกล้องถ่าย Video เข้าสู่คอมฯ  ปัจจุบันเมนบอร์ดบางรุ่นมีพอร์ตนี้ติดมาบนเมนบอร์ดเลย  แต่ถ้าไม่มี  ก็สามารถหาซื้อมาติดตั้งได้โดยติดตั้งลงบน Slot PCIการเชื่อมต่อก็ง่ายๆครับ  แค่นำสายสัญญาณข้างหนึ่งต่อเข้ากล้องวีดีโอ  (กล้องวีดีโอต้องมีช่องรับสัญญาณนะครับ)และนำสายอีกข้างหนึ่งมาเสียบเข้าที่พอร์ต IEEF บนการ์ด หรือบนเมนบอร์ด  สำหรับ Driver ส่วนใหญ่  คอมฯจะ Detect เจอไดรเวอร์พวกนี้โดยอัตโนมัติครับสามารถมองเห็นได้จาก My Computer  และในโปรแกรมจับภาพวีดีโอครับ
การจับภาพวีดีโอด้วย Window Movie Maker 2

ในขั้นตอนนี้  ผมจะขอแนะนำเพียงแต่การจับภาพออกมาเก็บเป็นไฟล์ในคอมพิวเตอร์เท่านั้นนะครับ  ส่วนรายละเอียดการใช้งานโปรแกรม  จะขอพูดถึงในเรื่องของโปรแกรมแล้วกันนะครับ  จะได้ทำรายละเอียดได้มากขึ้นครับ  เป็นอันว่าเราเข้าใจกันตามนี้นะครับ

เริ่มต้นเลยหลังจากการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆพร้อมแล้ว  ก็เปิดโปรแกรม Window Movie Maker 2 ขึ้นมาครับ  จากนั้นเลือกที่ "จับภาพจากอุปกรณ์เล่นวีดีโอ"หน้าต่าง "ตัวช่วยสร้างการจับภาพวีดีโอ" จะปรากฏขึ้นมา  ตอนนี้ต้องเลือกครับว่าจะใช้อุปกรณ์ชนิดใด  ผมขอเลือกกล้องวีดีโอ
Sony DV นะครับจากนั้นก็ตั้งชื่อแฟ้มครับ (1)  และเลือกตำแหน่งในการจัดเก็บ (2)ต่อไปทำตามรูปเลยครับเราสามารถเลือกได้ทั้งแบบอัตโนมัติ  หรือทำด้วยตนเอง  ผมเลือกตามรูปครับจากนั้นขั้นตอนการทำงานก็เริ่มขึ้น  ด้วยการต่อผ่านพอร์ต
IEEF  ทำให้การเชื่อมต่อเป็นแบบดิจิตอลสามารถกรอเทปกลับ  และเริ่มจับภาพได้แบบอัตโนมัติ

หากเป็นการต่อผ่าน Capture Card  เราต้องกรอภาพเอง  เปิดวีดีโอเอง  และกดเลือกการจับภาพเองครับเมื่อจับภาพเสร็จแล้ว  (ตามตัวอย่างผมกดหยุดการจับภาพเอง)  โปรแกรมจะเริ่มสร้างแฟ้มครับจากนั้นจะได้แฟ้มภาพต่างๆขึ้นมาพร้อมใช้งานครับหรือสามารถนำแฟ้มจากที่เราได้เลือกเก็บไว้มาใช้งานได้เลยครับ

สำหรับในส่วนของการทำงานขั้นต่อไปโดย Window Movie Maker 2  ขอนำไปอธิบายอย่างละเอียดต่อไปส่วนของการใช้งานโปรแกรมนะครับการจับภาพด้วย Nero Vision Express 2

สำหรับโปรแกรมตัวนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก  เนื่องจากความจำกัดในการใช้งาน  และความยากของการปรับแต่งครับ  เอาเป็นว่าแค่มาเล่าให้กันฟังเฉยๆแล้วกันครับ

เริ่มต้นด้วยการเปิดโปรแกรมขึ้นมาครับ  และเลือกตามภาพ  (หมายถึงต้องลงโปรแกรม
Plug In ของ Nero ด้วยนะครับ  ไม่งั้นก็ไม่มีครับ)หน้าต่าง
Capture Video จะปรากฏออกมาครับ

Capture Device -- ให้เลือกอุปกรณ์สำหรับเล่นเพื่อจับภาพครับ
File Type -- ถ้าไม่มี Plug In อย่าง Mpeg Encoding หรืออะไรอย่างอื่น  จะเลือกได้แต่ AVI  ซึ่งจะได้ไฟล์ขนาดมหึมาครับ  ผมเองเคยมีเก็บไว้อยู่  แต่ตอนนี้หาไม่เจอครับ  เลยเอามาลงเป็นตัวอย่างไม่ได้

เมื่อเลือกได้อุปกรณ์ที่ต้องการแล้ว  ต้องกด Play ก่อนนะครับ  จากนั้นจึงกด Rec  เพราะโปรแกรมนี้ทำงานแบบ Manual ครับจากนั้นขั้นตอนการจับภาพจะเริ่มขึ้นเมื่อสิ้นสุดการทำงาน  จะได้ไฟล์ภาพที่ต้องการครับเมื่อกด
Next  ก็จะกลับมาสู่หน้าต่างหลักเพื่อทำงานขั้นต่อไปครับ  (สำหรับรายละเอียดใช้งานโปรแกรม  ขออธิบายในหัวข้อเฉพาะอีกทีนะครับ)ไฟล์วีดีโอที่จับภาพมา  จะถูกนำมาเก็บไว้ที่นี่ครับ  และอย่างที่บอกครับ  การใช้งานโปรแกรมนี้  หากไม่มี
Plug In ครบ  มันไม่ค่อยเวิร์กครับ  ไฟล์ที่ได้ใหญ่ระดับมหึมาเลยครับผม

 
20 เมษายน 2547