<< วิธี Rip เพลงด้วย Winamp >>
เขียนโดย คุณ GeNiaL
 
ตามนี้เลยนะครับ  ให้เรา เอา CD เพลงใส่ลงไปก่อนครับ  แล้วทำการ Add Folder เข้าไปตามภาพครับ  ให้เพลงในแผ่นทั้งหมดโชว์ในหน้า Playlist นะครับ

เมื่อ Add เพลงทั้งหมดเข้าไปหมดแล้ว  ให้เรากดที่ปุ่ม ML เพื่อเปิด Media Playlist ขึ้นมาครับจากนั้นจะมีหน้าต่าง Media Playlist ขึ้นมาครับ  ให้เราไปที่ CD-R >> Rip >> CD Riping Preferences ครับ  เพื่อทำการปรับแต่งค่าต่างๆเสียก่อนเมื่อ Winamp Preferences ขึ้นมา  ให้เราไปที่ CD Ripping นะครับ  และแท็บแรก Encoder เพื่อทำการตั้งค่าว่าจะให้โปรแกรมทำการแปลงไพล์ที่ได้จากการ Rip มาเป็นไพล์ใน Format ใด

โดยที่
1. ผมเลือกเป็นแบบ .MP3 นะครับ
2. ผมเลือกให้เป็น Stereo ครับ
3. ผมเลือกคุณภาพแบบ Normal ครับ  ท่านจะเลือกแบบ High ก็ตามสะดวกครับที่แท็บ Ripping ให้เราตั้งค่าสำหรับการ Rip ครับ  ในที่นี้ผมตั้งค่าความเร็วในการ Rip ที่ 16 เท่า ครับต่อมาที่แท็บ Output File Settings  ให้เราเลือกที่จะเก็บไฟล์เพลงที่ Rip พร้อมแปลงเสร็จ  ว่าจะเอาไว้ที่ไหน  ผมเลือกที่จะเอาไว้ที่ My Music ในโพลเดอร์ My Document ครับ ตามภาพ  จากนั้นให้กดปุ่ม Close ก่อนนะครับเพื่อให้ค่าต่างๆที่ตั้งเอาไว้เป็นผลต่อมาก็จะมาที่หน้า Media Playlist ใหม่นะครับ  ตรงนี้ให้เราคลิ๊กที่ปุ่ม RIP ครับ  เพื่อเลือกที่จะ Rip เพลงครับ

ตรงนี้ ถ้าเราเลือก
2.1 คือ Rip Alltrack คือข้าเอาหมด
2.2 คือ เอาแต่เพลงที่เรา ไฮไลท์ ไว้เท่านั้นครับ

เมื่อเราทำในขั้นตอนที่ 2 แล้ว  จะได้ดังหน้าต่างด้านล่างนะครับ  คือโปรแกรมกำลัง Rip เพลงให้เราครับ
แต่หากว่าเราเลือกผิดหรือเปลี่ยนใจ  เราสามารถกดที่ 3 หรือปุ่ม Cancel Rip ได้เลยครับสุดท้าย  เมื่อเราเข้าไปที่โฟลเดอร์ที่เราเลือกที่จะเก็บเพลงที่ Rip ได้พร้อมแปลงไฟล์สำเร็จ  เราจะพบโฟลเดอร์ที่ชื่อประมาณว่า Unknown Artist - Unknown Album อยู่  เห็นไหมครับ

เมื่อเรา Browse เข้าไป  เราจะพบไฟล์ที่ไม่ระบุชื่ออยู่เท่าๆกับจำนวนไฟล์ที่เราต้องการจะ Rip  เมื่อเราทำการเปิดฟัง  เราจะสามารถฟังเพลงที่ Rip ได้แล้วครับ  และสามารถนำไปเขียนหรือ Project งานอื่นๆได้ตามสะดวกครับ

 
10 มีนาคม 2548