<< วิธีใช้งาน WinAVI VideoConverter (โปรแกรมแปลงไฟล์วีดีโอ) >>
เขียนโดย คุณ Please Remember / IT-Thai.net
 

โปรแกรม WinAVI Video Converter นี้เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการแปลงไฟล์ Video ต่างๆได้หลายรูปแบบ ทั้ง AVI, MPG, VCD, DVD, WMV, RM เป็นต้น

Download : http://www.winavi.com/en/download/download.htm
Codec : http://www.winavi.com/en/download/codec.htm

ดับเบิ้ลคลิกไฟล์ ติดตั้งโปรแกรม (.exe)คลิก Nextเลือก I accept the agreement แล้วคลิก Nextเลือก Folder ปลายทางที่จะติดตั้งโปรแกรม (ในตัวอย่างคือค่า Default จะอยู่ที่ C:\Program Files) แล้วคลิก Nextคลิก Next ต่อไปใส่เครื่องหมายถูกหน้า Create a desktop icon ถ้าต้องการให้มี Shorcut ของโปรแกรมอยู่ที่หน้าจอ Desktop แล้วคลิก Nextคลิก Installโปรแกรมกำลังทำการติดตั้งลงเครื่องให้เอาเครื่องหมายถูกหน้า Launch WinAVI Video Converter ออกแล้วคลิก Finishต่อมาให้เลือก Codec ตัวเสริมโปรแกรมทั้งหมดที่โหลดมาแตกไฟล์ แล้ว Copy ไปวางที่ Folder ของโปรแกรม WinAVI VideoConverter (C:\Program Files\WinAVi VideoConverter) Codec ที่แตกไฟล์ออกมานั้นจะมีมากพอสมควร Copy มาให้หมดทุกตัว

ภาพของ Folder โปรแกรม WinAVI VideoConverter ก่อนติดตั้ง Codecระหว่างที่กำลัง Copy Codec มาไว้ที่ Folder ของโปรแกรม จะมีการบอกว่ามีไฟล์ชื่อเดียวกันอยู่จะให้วางแทนที่เลยหรือไม่ให้เราตอบ Yes to Allจากนั้นจะเห็นไฟล์ Codec ที่เรา Copy มาอยู่ที่ Folder ของโปรแกรม WinAVi Video Converter แล้ว ดังภาพมาที่หน้าจอ Desktop จะพบกับ Icon ของโปรแกรม WInAVI Video Converterเมื่อดับเบิ้ลคลิกเปิดโปรแกรมขึ้นมาจะพบกับหน้าจอที่โปรแกรมกำลังทำการโหลดอยู่จากนั้นจะมาสู่หน้าจอดังภาพให้คลิก Closeก็จะมาพบกับหน้าตาของโปรแกรมที่แท้จริงเลข 1 (โหมด WMV) ใช้ในการแปลงไฟล์ Video ต่างๆให้เป็นนามสกุล .wmvเลข 2 (โหมด AVI) ใช้ในการแปลงไฟล์ Video ต่างๆให้เป็นนามสกุล .aviเลข 3 (โหมด DVD) ใช้ในการแปลงไฟล์ Video ต่างๆให้เป็น VCD, DVD, SVCD ฯลฯเลข 4 (โหมด RM) ใช้ในการแปลงไฟล์ Video ต่างๆให้เป็นนามสกุล .rmเลข 5 (Batch media files convert) ใช้แปลงไฟล์ต่างๆ ที่นอกเหนือจากคำสั่งของโหมด 1 – 4 (คำสั่งนี้ผมไม่ค่อยได้ใช้ยังไงลองเล่นกันดูนะครับ)เลข 6 (โหมด Burn ) ใช้สำหรับเขียนแผ่น CDอธิบายรายละเอียดโปรแกรมอย่างคร่าวๆไปแล้ว คราวนี้เรามาลองแปลงไฟล์กันดู โดยไฟล์ที่จะทำการแปลงในครั้งนี้จะแปลงจากไฟล์ .DAT เป็น .WMV โดยเลือกที่ โหมด WMVจากนั้นจะมีหน้าต่างให้เราเลือกไฟล์ที่ต้องการแปลง เมื่อเลือกเสร็จแล้วคลิก OKพอคลิก OK เสร็จจะมาพบกับหน้าจอ Options ดังภาพให้เราเลือกที่เก็บไฟล์ ปลายทางเมื่อเลือกเสร็จเรียบร้อยก็ให้คลิก OK เพื่อเริ่มการแปลงไฟล์โปรแกรมกำลังทำการแปลงไฟล์ ใช้เวลาสักพักเมื่อแปลงไฟล์เสร็จโปรแกรมจะขึ้น Pop-Up บอกเราให้คลิก OK ก็จะกลับมาที่หน้าของโปรแกรมได้ไฟล์ .wmv ตามที่ต้องการครับปล.ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้

 
29 กรกฎาคม 2548