<< ดูหนัง ฟังเพลง ด้วย Win DVD Platinum 6.0 >>
เขียนโดย คุณ Tiger Mask
 
ผมดูด้วยโปรแกรม WinDVD Platinum 6 ตั้งแต่ผมใช้ WinDVD 5 มาถึง 6  ผมไม่เคยแตะ Power DVD อีกเลย  ภาพและเสียงมันเนียนกว่ากันแยะครับ  (อย่าเชื่อจนกว่าจะลองด้วยตัวท่านเอง)  ดูๆไป  ผมมันนิสัยเสีย  อยากรู้อยากเห็น  จึงลองศึกษาคู่มือและลองเล่นโปรแกรมไปเรื่อยๆ  จนกระทั่งได้กระทู้นี้มาฝากท่านผู้อ่านดังนี้ครับ

มาดูคุณสมบัติของมันก่อน

1. Universal Player
รุ่นใหม่นี้สามารถเล่นไฟล์วิดีโอได้ทั้ง Real Player, Quick Time & DivX file  รวมทั้งไฟล์รุ่นใหม่อย่าง WMV-HD (Windows Media Video High Definition) ได้ด้วย  วิธีเล่นดูตามรูปได้ครับ  (ถ้าเป็นแผ่นพอเราใส่แผ่นมันก็จะขึ้นโปรแกรมเล่นให้เลย  ถ้าเราตั้ง Autoplay)
2. Quick Clip (The GIF file feature)
เราสามารถจับภาพวิดีโอคลิปแล้วเซฟเป็น GIF format  แล้วส่งไปให้เพื่อนทางอีเมล์ได้  แต่ได้ความยาวแค่ 30 วินาทีเท่านั้นครับ  วิธีก็ขณะที่เล่นวิดีโออยู่คลิกที่ปุ่มที่ 3 บน Toolbar ตามรูป  แล้วคลิกอีกที (ตั้งแต่ 1-30 วินาที)  ก็จะมีหน้าต่างให้เซฟเป็น Gif  ถ้าต้องการจับเป็นภาพนิ่งก็ปุ่มที่ 4
3. Trimension & DNM (Digital Natural Motion)
โปรแกรมใช้เทคโนโลยี่ชื่อตามหัวข้อในการเล่น  ทำให้เราดูภาพวัตถุเคลื่อนไหวอย่างเร็วๆได้อย่างนิ่มนวล  เฮอะๆๆ  อันนี้ผมหาภาพประกอบไม่ได้


4. Smooth Reverse Playback
อันนี้ทำให้เราดูหนังแบบย้อนกลับได้แบบไม่มีสะดุดในขณะที่เล่น  ถ้าเราพลาดหรือดูไม่ทัน  ดูย้อนกลับ Back to the past ได้สบม.  โดยการคลิกปุ่มย้อนกลับตามรูป

คลิก 1 ที Speed 1x
ถ้าคลิก 2 ครั้ง เพิ่มเป็น 2 x, 8x, 20x และครั้งที่ 5 เป็น 60x
ถ้าเราคลิกอีกครั้ง  มันจะงงเป็นไก่ตาแตก  แล้วกลับมาเป็นเหมือนเดิมคือ 1x  หุหุ
(ปุ่ม Forward ก็คลิกเพิ่ม Speed เหมือนกันกับปุ่มดูย้อนหลังครับ)
5. Spatializer Audio Technology
ฟังชั่นนี้เป็นการ Setup เสียงต่างๆตามใจชอบของเรา  ในสถานการณ์ต่างๆกันของสภาพแวดล้อม  สามารถรองรับระบบเสียง Dolby Digital, Dolby Virtual Speaker, SRS TruSurroundXT, & DTS  (ต้องขึ้นอยู่กับระบบเสียง ลำโพง ซาวด์การ์ดของเรา ฯลฯด้วยนะครับ)

ผมไม่รู้จะอธิบายยังไง  ลำโพงผมคู่ละไม่กี่ตังค์  ดูรูปเอาดีกว่าหมายเหตุ :
ควรปรับแต่งในขณะที่เปิดเล่นแผ่นนะครับ  จะได้ยินเสียงไปด้วย  และก่อนปรับแต่งควรจะจำว่าค่าครั้งแรกที่เปิด Audio Tab ขึ้นมา  มันติ๊กตรงไหนบ้าง  เพราะถ้าเสียงเพี้ยนจะได้ตั้งกลับที่เดิมครับ


6. CPRM Support
CPRM มาจากคำเต็มคือ Carpenter put on Red Mask  หรือช่างไม้ใส่หน้ากากสีแดงครับ  แหะแหะ  ไม่ใช่หรอกครับ  ผมล้อเล่นครับ  จริงๆย่อมาจาก Content Protection for Recordable Media ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้แผ่น DVD, VCD ถูกก็อปไงครับ  ธรรมดาแผ่นพวกนี้  โปรแกรมเล่นดีวีดีธรรมดาเล่นไม่ได้  แต่ WinDVD 6 เล่นได้คร๊าบ...


7. Zoom and Pan
ใช้ในช่วงที่เราต้องการดูภาพในลักษณะใกล้ๆ  ก็ใช้ซูมภาพ  เช่นต้องการดูผิวน้องแนท  หรือถ้าต้องการดูรายละเอียดในมุมต่างๆ  ก็ใช้แพน  โดยใช้วิธีคลิกขวาในขณะที่กำลังดูอยู่แล้วเลือกดังรูปครับ
8. Bookmarks
ฟีเจอร์นี้ใช้เมื่อเราต้องการดูภาพในช่วงที่เราชอบเหมือนกับเรา Add Favorite ตอนท่องเว็บนั่นแหละครับ  และ WinDVD ยังสามารถจำตอนสุดท้ายที่เราดูได้  ถ้าเรากดปุ่ม Stop  ถ้ากดอีกครั้งก็เป็นการเคลียร์
9. Color Controls
เวอร์ชั่นใหม่นี้มีการปรับปรุงรูปแบบสีเหมือนกับการปรับสีในทีวีได้อย่างง่ายๆตามรูป
10. Time Stretch (Multi-channel)
เป็นการควบคุม Speed การเล่นวิดีโอโดยที่ภาพยังเป็นไปตามธรรมชาติ  เสียงไม่สะดุดลากยาวหรือเร็ว  ทำได้จากช้าครึ่งเท่า-เร็ว 2 เท่า  เราจะใช้ในกรณีที่เราต้องการให้มันจบเร็วหรือช้าในช่วงดูตัวอย่างหนังตอนต้นแผ่น ฯลฯ  หรือในกรณีที่เรามีเวลา 45 นาที  แต่หนังยาว 90 นาที  เราก็ตั้งเร็วให้มันจบภายใน 45 นาที  หรือมีเวลา 90 นาที  แต่หนังยาวแค่ 45 นาที  ก็ทำให้มันเล่นให้จบ 90 นาทีก็ย่อมได้  (ก็คนมันว่างและชอบดูยาวๆ  มีอะไรอ่ะปล่าว  เพ่...)  ผมลองเล่นดูแล้ว  ภาพไม่กระตุกเลยครับไม่ว่าช้าหรือเร็ว
11. Play DVD Content from a Hard Drive
เราสามารถที่จะดูเล่น ดีวีดี วีซีดีจากแผ่นหรือใน Hard Drive ของเราได้  โดยการเลือกปุ่ม Source  แล้วเลือกที่จะเล่น  ดูรูปได้จากหัวข้อ Universal Player ตรงรูปที่ 1 ครับ


12. Instant Replay/Skip Ahead
ในขณะที่เราดูหนังอยู่  บางครั้งเราประทับใจในเสียงหรือเอฟเฟกต์ต่างๆ  แล้วอยากดูอีกครั้ง  รวมทั้งกระโดดไปดูในช่วงหน้าที่เราต้องการดูได้  โดยใช้คีย์บอร์ด  เช่นผมต้องการดูหน้ากากเสือใช้ท่าไม้ตายน็อคคู่ต่อสู้จากถ้ำเสืออีกครั้ง  ก็ทำได้ง่ายๆดังนี้ครับ

กด Ctrl+B สำหรับการ Replay
กด Ctrl+Q สำหรับการ Skip Ahead

เราสามารถตั้งเวลาการ Replay & Skip Ahead ได้โดยการคลิกขวาเลือก Setup เลือก Control Tab  แล้วตั้งเวลาที่เราต้องการได้ตามรูป
13. CD Audio
WinDVD สามารถที่จะเล่นซีดีออดิโอได้ครับ  คือแผ่นที่มีแต่เสียงแต่ไม่มีภาพ  เราเพียงแต่ใส่แผ่นลงไป  โปรแกรมมันจะรู้เองครับว่าเป็นแผ่นอะไร  แล้วก็จะเล่นให้เราฟังได้โดยอัตโนมัต


14. Image Capture
เมื่อตอนที่แล้วผมได้กล่าวถึงไปแล้วถ้าต้องการจับภาพนิ่ง  ซึ่งสามารถทำได้ 2 กรณีคือ

1. ถ้าเราดูหนังในขณะที่เต็มจอภาพ  ก็คลิกขวา
2. ถ้าเราดูในขณะที่ภาพยังไม่เต็มจอ  ก็คลิกที่ปุ่ม Toolbar ได้

รายละเอียดผมใส่ไว้ที่ภาพแล้วครับ
15. Autohide
ในขณะที่เราเริ่มใส่แผ่นดูหนัง  เราสามารถที่จะซ่อน Player Panel ได้  ไม่ให้มันดูเกะกะ  ซึ่งสามารถตั้งเวลาได้ 3 รูปแบบ  คือ Autohide , Show , Hide

วิธีตั้งค่าดูที่รูป
16. Video Desktop
คุณสมบัติอันนี้คือการเล่นหนังเป็น Background  เหมือนกัน Wallpaper  เราก็จะดูหนังได้เหมือนกับภาพเคลื่อนไหวหน้าจอ  โดยมีไอคอนต่างๆที่อยู่บน Desktop แบบโปร่งใส  เสียดายที่ผมจับภาพเคลื่อนไหวมาให้ดูไม่ได้ว่า จะเอาตอนที่สู้กันเลือดสาดมาโชว์สักหน่อย  แต่ผมก็มีรูปวิธีทำมาให้ท่านดูครับ  ถ้าต้องการเปลี่ยนเป็นเล่นปรกติเหมือนเดิม  ก็คลิกที่ไอคอน WinDVD ตรง Status Bar ข้างล่าง
17. Smart Stretch
เราท่านคงเคยดูหนังที่แสดงผลแตกต่างกัน  ซี่งไม่เหมาะสมกับขนาดกว้างคูณยาวของจอภาพ  เช่นดูดีวีดีขนาด 4 x 3 บนจอ Wide screen  หรือดูหนังขนาด 16 x 9 บนจอภาพธรรมดา  เจ้าคุณสมบัตินี้จะทำให้ภาพยืดหรือหดขนาดของหนังให้เหมาะสมกับจอภาพเองโดยอัตโนมัติ  ซึ่งจะแบ่งออกได้เป็น 3 ลักษณะดังต่อไปนี้ครับ

Pan and Scan :
ตัดขนาดของหนังตรงขอบให้เหมาะสมกับจอภาพ  ข้อเสียคือจะตัดรายละเอียดบางส่วนออกไป

Letterbox :
แบบนี้จะเพิ่มขนาดของหนัง ข้อดีคือรายละเอียดจะอยู่ครบ  แต่จอภาพจะแสดงผลเป็นขอบสีดำ

Smart Stretch :
วิดิโอทั้งหมดจะแสดงผลได้เหมาะสม  แต่ภาพตามขอบซ้ายและขวาอาจจะยืดหรือหดได้


18. LanguageMate
ฟีเจอร์นี้มีไว้สำหรับการเรียนภาษาหรือหัดร้องเพลง  แล้วแต่เราจะใช้  ยกตัวอย่างเช่น  ผมกำลังดูหน้ากากเสืออยู่  ทีนี้ผมอยากจะฝึกร้องเพลงไตเติ้ลเป็นภาษาญี่ปุ่น  ผมก็จะใช้เจ้านี้เป็นตัวฝึก  โดยการตั้งเวลาให้มันเล่นซ้ำไปซ้ำมาระหว่างจุด A และจุด B  สามารถตั้งได้ 6, 12 ,18 วินาทีในการเล่นซ้ำ  มาดูวิธีตั้งตามรูปครับ
19. Movie Encyclopedia
เราสามารถดูข้อมูลของหนังเกี่ยวกับดารานำแสดง ผู้กำกับ ฯลฯ ได้จากคุณสมบัตินี้ครับ  โดยการคลิกขวา  แล้วเลือก DVD Movie Encyclopedia จะทำได้เมื่อเราดู DVD เท่านั้นนะครับ


ผมขอจบการแนะนำด้วยรูปหน้าต่างของการคลิกขวา  และหน้าต่าง Setup ซึ่งเปิดได้ด้วยการคลิกขวา  แล้วเลือก Setup  จะมี Tabs ต่างๆให้เซ็ทค่าตามที่เราชอบครับ  ท่านผู้อ่านควรจะเข้าไปลองเข้าไปศึกษาเล่นดูในขณะที่ดูหนัง  แล้วเจ้าโปรแกรมนี้ก็จะอยู่ในกำมือของท่านในการดูหนังตามที่เราต้องการ
ทั้งหมดที่ผมกล่าวเป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่ใน InterVieo WinDVD Platinum V. 6.0  ถ้าไม่ใช่รุ่น Platinum  บางอันจะใช้ไม่ได้

สุดท้ายเมื่อเรารู้และได้เล่นโปรแกรมจนชำนาญแล้ว  เราก็จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับโปรแกรมเล่นซีดีหรือดีวีดื่อื่นๆได้  เพราะหลักการก็คล้ายๆกันครับ
 
24 สิงหาคม 2547